Sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá mức cho phép bị xử phạt ra sao?

29/09/2021
Sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá mức cho phép bị xử phạt ra sao?
849
Views

Phụ gia thực phẩm là chất được cơ sở kinh doanh đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất; có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm. Vậy trường hợp sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá mức cho phép bị xử phạt ra sao?. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu ngay sau đây.

Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 24/2019/TT-BYT (có hiệu lực ngày 16/10/2019); thì nguyên tắc chung trong sử dụng phụ gia thực phẩm như sau:

Sử dụng phụ gia thực phẩm trong thực phẩm phải bảo đảm:

– Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm;

– Không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm;

– Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết; để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn.

Chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm nếu việc sử dụng này đạt được hiệu quả mong muốn; nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người; không lừa dối người tiêu dùng; và chỉ để đáp ứng một; hoặc nhiều chức năng của phụ gia thực phẩm theo các yêu cầu dưới đây; trong trường hợp các yêu cầu này không thể đạt được bằng các cách khác có hiệu quả hơn về kinh tế và công nghệ:

– Duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Đối với sản phẩm được sử dụng với mục đích đặc biệt mà phụ gia thực phẩm như một thành phần thực phẩm (ví dụ đường ăn kiêng) thì không phải kiểm soát theo các quy định tại Thông tư này;

– Tăng cường việc duy trì chất lượng; hoặc tính ổn định của thực phẩm; hoặc để cải thiện cảm quan nhưng không làm thay đổi bản chất hoặc chất lượng của thực phẩm nhằm lừa dối người tiêu dùng;

– Hỗ trợ trong sản xuất, vận chuyển; nhưng không nhằm che giấu ảnh hưởng do việc sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng; hoặc thực hành sản xuất, kỹ thuật không phù hợp.

Yêu cầu kỹ thuật đối với sử dụng phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; an toàn thực phẩm theo các văn bản được quy định như sau:

– Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc quy định trong văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia;

– Tiêu chuẩn quốc gia trong trường hợp chưa có các quy định tại điểm a khoản này;

– Tiêu chuẩn của CAC, JECFA, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài trong trường hợp chưa có các quy định tại các điểm a, b khoản này;

– Tiêu chuẩn của nhà sản xuất trong trường hợp chưa có các quy định tại các điểm a, b, c khoản này.

Ngoài việc phụ gia thực phẩm có trong thực phẩm do được sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm còn có thể có trong thực phẩm do được mang vào từ các nguyên liệu hoặc thành phần để sản xuất thực phẩm đã có chứa phụ gia thực phẩm và phải tuân thủ quy định.

Sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá mức cho phép bị xử phạt ra sao?

Mức phạt hành chính khi sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép; quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định 115/2018/NĐ-CP; quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Trong đó có:

– Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép.

Bên cạnh đó, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả sau:

– Buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vi phạm quy định tại Điều này

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá mức cho phép bị xử phạt ra sao?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Đối tượng nào được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm?

Căn cứ Khoản 2 Điều 18 Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT quy định Các đối tượng được cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP, bao gồm:
– Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh: Chủ cơ sở hoặc người được chủ cơ sở thuê, ủy quyền điều hành trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản của cơ sở;
– Người trực tiếp sản xuất kinh doanh: Người tham gia trực tiếp vào các công đoạn sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các cơ sở.

Sử dụng phụ gia quá hạn sử dụng bị phạt bao nhiêu tiền?

Khoản 1 Điều 5 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm: phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng.

Sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc bị phạt bao nhiêu tiền?

Khoản 4 Điều 5 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, còn áp dụng biện pháp khắc phục là buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vi phạm quy định tại Điều này

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời