Mức hỗ trợ lao động tự do khó khăn do covid-19 theo quy định ?

11/09/2021
Mức hỗ trợ lao động tự do khó khăn do covid-19 theo quy định ?
463
Views

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến càng phức tạp ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong thời gian vừa qua nhiều người lao động đã gặp khó khăn do Covid-19; nhất là người lao động tự do. Vậy mức hỗ trợ lao động tự do khó khăn do covid-19 là bao nhiêu. Đây là câu hỏi nhiều người lao động tự do quan tâm. Liên quan đến vấn đề này chúng tôi nhận được câu hỏi như sau:

Xin chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi là lao động tự do nay đã nghỉ việc. Vậy tôi có được nhận hỗ trợ không và nếu được mức hỗ trợ với trường hợp của tôi là bao nhiêu ? Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Căn cứ pháp lý

Nghị quyết 68/2019/NQ-CP hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ gặp khó khăn vì Covid-19

Thế nào là lao động tự do khó khăn do covid-19

Nói đến lao động tự do tức là những người làm việc đúng theo nghĩa ” tự do “: làm việc không có hợp đồng; hoặc hợp đồng dưới 3 tháng; cùng với thời gian làm việc ngắn và không ổn định như vậy nên họ thường không được tham gia các loại hình bảo hiểm và phải đối diện với những nguy cơ về tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Những người lao động tự do thường là những người có kiến thức và năng lực hạn chế. Họ chấp nhận làm nhiều việc; đa ngành nghề; và mức lương của người lao động tự do thường không cao. Họ không bị ràng buộc bởi một cơ quan hay tổ chức nào mà chỉ cần làm những công việc mà luật pháp không cấm.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cùng với Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội đã khiến nhiều người lao động tự do gặp khó khăn. Chính vì tính chất công việc không ổn định dẫn đến nhóm đối tượng này dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài; như dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều người lao động tự do mất việc làm; giảm thu nhập… dẫn đến khó khăn và cần được hỗ trợ.

Xem thêm: Đối tượng có thể đăng kí nhận tiền hỗ trợ COVID-19 online là ai?

Điều kiện lao động tự do khó khăn do covid-19 được nhận hỗ trợ

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về điều kiện lao động tự do khó khăn do covid-19 được nhận hỗ trợ. Tùy từng địa phương sẽ có những tiêu chuẩn riêng phù hợp với ngân sách địa phương. Có thể dựa vào sau điều kiện sau để hỗ trợ đối với người lao động tự do khó khăn do Covid-19:

Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ

– Cư trú hợp pháp tại địa phương

– Là người lao động làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; phụ hồ, hướng dẫn viên du lịch, những người làm việc thuộc lĩnh vực nông nghiệp và còn nhiều đối tượng làm công việc khác mà xét thấy phù hợp được hỗ trợ gặp khó khăn do Covid-19.

Việc hỗ trợ lao động tự do khó khăn do covid-19 chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện ngân sách địa phương để xác định đối tượng được hỗ trợ.

Mức hỗ trợ lao động tự do khó khăn do covid-19 theo quy định

Căn cứ Khoản 12 Mục II Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021 quy định về hỗ trợ như sau:

Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do); và một số đối tượng đặc thù khác:

Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương; các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí; xác định đối tượng; mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần; hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Như vậy lao động tự do khó khăn do covid-19 sẽ nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Theo quy định trên đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do); thì tùy vào tình hình thực tế tại địa phương để hỗ trợ Covid-19 với mức phù hợp. Tuy nhiên, mức hỗ trợ lao động tự do khó khăn do covid-19 của các địa phương cần đảm bảo số tiền tối thiểu 1.500.000 đồng/người/lần; hoặc 50.000 đồng/người/ngày. Đối tượng lao động tự do nào được hỗ trợ; thì sẽ do các địa phương, tỉnh, thành phố quy định dựa vào tình hình thực tế và khả năng ngân sách của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đềMức hỗ trợ lao động tự do khó khăn do covid-19 theo quy định ?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thế nào là tạm hoãn hợp đồng lao động ?

Tạm hoãn hợp đồng lao động là tạm thời ngừng việc thực hiện quyền và nghĩa vụ lao động đã cam kết trong một thời gian nhất định theo quy định của pháp luật hoặc theo sự thoả thuận của các bên hợp đồng. Theo đó, người lao động nên thông báo với người sử dụng lao động khi muốn tạm hoãn hợp đồng lao động.

Người lao động cần làm gì khi chưa nhận được tiền hỗ trợ Covid-19?

Nếu như người lao độngchưa nhận được tiền hỗ trợ Covid-19 có thể liên hệ với người sử dụng lao động để biết cụ thể, đầy đủ hơn
– Đối với người lao động tự do, các địa phương sẽ xác minh và tự lập danh sách. Nên người lao động có thể liên hệ để phương để biết mình đã được lập danh sách hay chưa.
– Với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần trực tiếp đi làm thủ tục để được nhận tiền hỗ trợ Covid-19.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Trả lời