Trợ cấp cho lao động tạm hoãn hợp đồng do Covid-19

24/08/2021
Trợ cấp cho lao động tạm hoãn hợp đồng do Covid-19
725
Views

Giai đoạn dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn căng thẳng; Thủy tướng Chính phủ đã ban hành một số chính sách hỗ trợ người lao động; và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; có quy định về chính sách hỗ trợ đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động; nghỉ việc không hưởng lương. Vậy trợ cấp cho lao động tạm hoãn hợp đồng do Covid-19 được quy định như thế nào? Phòng tư vấn pháp lý của Luật sư X xin thông tin tới bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Nghị quyết 68;

Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg

Nội dung tư vấn

Ai được hưởng gói trợ cấp cho lao động tạm hoãn hợp đồng do Covid-19?

Theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg; đối tượng được hưởng trợ cấp trên được quy định là người lao động phải tạm dừng hoạt động; theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 tại:

  • Doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên; hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên;
  • Cơ sở giáo dục dân lập; tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học; trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp

Điều kiện nhận trợ cấp

Ngoài việc là lao động bị tạm ngừng việc ở các cơ sở nêu trên do Covid-19; người lao động muốn nhận gói hỗ trợ cho lao động bị tạm ngừng việc thì cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động; nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động; từ 15 ngày liên tục trở lên; tính từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021; và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021.
  • Đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động; nghỉ việc không hưởng lương.

Mức trợ cấp

Mức hỗ trợ được quy định như sau:

  • 1.855.000 đồng/người đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 01 tháng (30 ngày);
  • 3.710.000 đồng/người đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng (30 ngày) trở lên.
  • Người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ; hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 06 tuổi; thì được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 06 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 01 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em

Hồ sơ xin nhận hỗ trợ

Theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg; người lao động muốn nhận gói hỗ trợ cho lao động tạm hoãn hợp đồng do Covid-19 cần chuẩn bị một số giấy tờ:

  • Bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.
  • Danh sách người lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội theo Mẫu số 05 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định. 
  • Bản sao có chứng thực; hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau: Giấy tờ chứng minh người lao động đang mang thai; Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của trẻ em; Giấy chứng nhận nuôi con nuôi; Quyết định giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em.

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của Luật sư X: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn tiếp nhận hồ sơ xin nhận trợ cấp cho lao động tạm hoãn hợp đồng do Covid-19 chậm nhất là?

Thời hạn chậm nhất tiếp nhận hồ sơ xin nhận trợ cấp cho lao động tạm hoãn hợp đồng do Covid-19 là đến hết ngày 31/1/2022.

Tiếp viên hàng không đang trong giai đoạn tạm hoãn hợp đồng với hãng từ ngày 12/3/2021 có được nhận tợ cấp không?

Tiếp viên hàng không đang trong giai đoạn tạm hoãn hợp đồng với hãng từ ngày 12/3/2021 được coi là lao động đang bị tạm hãm hợp đồng; tuy nhiên, bạn phải đáp ứng đủ 2 điều kiện nêu trên thì mới được nhận hỗ trợ.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục gửi hồ sơ tới cơ quan nào?

Doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục gửi hồ sơ tới Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính. 

Thẩm quyền ra quyết định phê duyệt Danh sách và kinh phí hỗ trợ cho lao động tạm hoãn hợp đồng do Covid-19?

Thẩm quyền ra quyết định phê duyệt Danh sách và kinh phí hỗ trợ cho lao động tạm hoãn hợp đồng do Covid-19 thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Trả lời