Hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hà Nội năm 2021

24/08/2021
Hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hà Nội năm 2021
1089
Views

Hiện nay, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những thủ tục không còn quá xa lại với chúng ta. Theo đó, việc chuyển nhượng này sẽ dẫn đến việc thay đổi người sử dụng đất. Đây là một trong các trường hợp bắt buộc phải đăng ký biến động đất đai với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có như vậy thì việc chuyển nhượng mới hoàn tất và được coi là hợp pháp. Vậy thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hà Nội năm 2021 như thế nào? Hồ sơ chuyển nhượng cần những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của Luật sư X nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Nội dung tư vấn

Điều kiện để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật đất đai 2013 quy định: Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, thông thường chỉ cần bên chuyển nhượng có đủ 04 điều kiện trên thì được phép chuyển nhượng. Tuy nhiên; trong một số trường hợp ngoài việc bên chuyển nhượng có đủ điều kiện thì bên nhận chuyển nhượng phải không thuộc trường hợp cấm nhận chuyển nhượng được quy định tại điều 192 Luật đất đai năm 2013.

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hà Nội năm 2021

Trước hết, bạn cần đến văn phòng công chứng để lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hồ sơ yêu cầu công chứng gồm những giấy tờ sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu
  • Bản sao giấy tờ tuỳ thân như: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân, hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn,…
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

Về thành phần hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất thì gồm những giấy tờ sau:

  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc và 01 bản sao y bản chính
  • Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của hai bên sao y bản chính
  • 01 bộ tờ khai gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất; Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Dành cho cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; thu nhập từ nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản); Sơ đồ vị trí thửa đất.
  • Giấy ủy quyền trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là bên nhận chuyển nhượng.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hà Nội năm 2021

Bước 1: Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất.

Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý đất đai sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, chủ sử dụng đất đi nộp tiền thuế tại ngân hàng có địa chỉ ghi trong thông báo thuế.

Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã nộp thuế, chủ sử dụng đất nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hà Nội năm 2021. Hy vọng bài biết có ích với bạn đọc!

Thông tin liên hệ Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thế nào là giao đất có thu tiền sử dụng đất?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất có bắt buộc phải xin phép

Câu hỏi thường gặp

Chuyển quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là gì?

Đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Ông, bà ngoại tặng cho quyền sử dụng đất cho cháu ngoại có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Luật thuế thu nhập cá nhân quy định: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau sẽ được miễn thuế.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời