Lâm tặc khống chế bảo vệ rừng bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

28/09/2021
Lâm tặc khống chế bảo vệ rừng bị xử phạt bao nhiêu năm tù?
525
Views

Thời gian gần đây, hiện tượng chặt phá rừng trái phép diễn ra ngày càng phổ biến. Đã có rất nhiều các vụ việc được cơ quan chức năng điều tra và phát hiện. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp các đối tượng khi bị phát hiện và bắt giữ thì đã có hành vi phản kháng và chống đối lại. Xung quanh chủ đề này, chúng tôi sẽ đề cập tới một vụ việc có liên quan và đang gây xôn xao dư luận gần đây. Đây là vụ việc một nhóm lâm tặc có hành vi khống chế bảo vệ rừng.

Tóm tắt vụ việc:

Vừa qua tại Ninh Thuận, đối tượng Nguyễn Cao Trí, 31 tuổi cùng ba người bị bắt do dùng khung khí khống chế lực lượng bảo vệ rừng Ma Nới để chuyển gỗ ra ngoài.

Theo điều tra, tối 25/9, nhóm Trí vào chốt bảo vệ rừng Tà Lâm, xã Ma Nới (thuộc lâm phận quản lý của Công ty lâm nghiệp Ninh Sơn) dùng hung khí đe dọa, khống chế hai người đang trực.

Các thanh niên này còn lấy 2 điện thoại của họ để không thể liên lạc, sau đó dùng xe máy vận chuyển trót lọt 22 lóng gỗ khai thác trái phép qua chốt.

Vào cuộc điều tra, Công an huyện Ninh Sơn bắt nhóm lâm tặc và thu giữ nhiều tang vật.

Vậy nhóm lâm tặc khống chế bảo vệ rừng này sẽ bị xử lý thế nào? Hãy cùng Luật Sư 247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nghị định 208/2013/NĐ-CP

Hành vi khống chế bảo vệ rừng bị khép vào tội gì?

Theo Điều 3 Giải thích từ ngữ trên tinh thần nội dung của Nghị định 208/2013/NĐ-CP; quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn; và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ có định nghĩa:

Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao

Như vậy ở đây có thể hiểu hành vi khống chế bảo vệ rừng này là một hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngoài ra theo điều 330, Bộ luật hình sự 2015 về tội chống người thi hành công vụ thì hành vi chống người thi hành công vụ này được quy định như sau:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

Như vậy, nhóm lâm tặc thực hiện hành vi khống chế bảo vệ rừng này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh chống người thi hành công vụ.

Cấu thành tội phạm tội chống người thi hành công vụ

Nếu hành vi khống chế bảo vệ rừng có đầy đủ các yếu tố cấu thành sau thì nhóm lâm tặc sẽ bị xử lý hình sự.

Khách thể tội chống người thi hành công vụ

Đối tượng bị xâm phạm là việc thực hiện nhiệm vụ của những người đang thi hành công vụ; và thông qua đó xâm phạm đến hoạt động của Nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công.

Đối tượng tác động của tội phạm này là người đang thi hành công vụ. Người thi hành công vụ là người được Nhà nước hoặc xã hội giao cho những nhiệm vụ; quyền hạn nhất định trong quản lý lĩnh vực hành chính Nhà nước nhất định (cán bộ thuế vụ, cảnh sát giao thông, bộ đội biên phòng,…).

Người đang thi hành công vụ phải là người thi hành một công vụ hợp pháp; mọi thủ tục, trình tự thi hành phải bảo đảm đúng pháp luật.

Nếu người thi hành nhiệm vụ lại là người làm trái pháp luật mà bị xâm phạm thì hành vi của người có hành vi xâm phạm không phải là hành vi chống người thi hành công vụ.

Mặt khách quan tội chống người thi hành công vụ

Cụ thể người phạm tội có thể có những hành vi sau:

+ Dùng vũ lực có thể hiểu là dùng sức mạnh vật chất tấn công trực tiếp người đang thi hành công vụ (đấm, đâm, chém,…). 

+ Đe dọa dùng vũ lực là dùng lời nói; cử chỉ có tính răn đe; uy hiếp khiến người thi hành công vụ sợ hãi; phải chấm dứt việc thực thi công vụ…Sự đe dọa là thực tế có cơ sở để người bị đe dọa tin rằng lời đe dọa sẽ biến thành hiện thực.

+ Cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật là khống chế; ép buộc người thi hành công vụ phải làm những điều trái với chức năng; quyền hạn của họ hoặc không làm những việc thuộc chức năng quyền hành của họ.

+ Các thủ đoạn khác như là hành vi bôi nhọ; vu khống, đe dọa sẽ cung cấp những tin tức bất lợi cho người thi hành công vụ…

Người phạm tội thực hiện các hành vi nói trên đối với người thi hành công vụ là để ngăn cản người thi hành công vụ thực hiện công vụ của mình hoặc buộc người thi hành công vụ thực hiện hành vi trái pháp luật.

Tội phạm hoàn thành khi người phạm tội có một trong những hành vi nêu trên để ngăn cản người thi hành công vụ thực hiện công vụ của mình hoặc buộc người thi hành công vụ thực hiện hành vi trái pháp luật. Việc người thi hành công vụ có nghe theo yêu cầu của người phạm tội hay không không có ý nghĩa định tội.

Mặt chủ quan tội chống người thi hành công vụ

Là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết mình đang cản trở người thi hành công vụ hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật. Nếu một người khi thực hiện hành vi mà không biết là đang cản trở người thi hành công vụ; hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật; có cơ sở chính đáng thì chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng nếu có gây thương tích hoặc chết người.

Chủ thể tội chống người thi hành công vụ

Bất kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định.

Hành vi khống chế bảo vệ rừng bị xử lý như thế nào?

Hành vi vi phạm này tùy vào tính chất từng vụ việc sẽ bị xử phạt hành chính; hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính

Theo các quy định trên; hành vi vi phạm trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi môi giới, tiếp tay; chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra; kiểm soát của người thi hành công vụ;

b) Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự; nhân phẩm người thi hành công vụ;

c) Xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra; kiểm soát của người thi hành công vụ.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành nhiệm vụ;

b) Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ;

c) Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu số tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều này.”

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ quy định như sau về các khung hình phạt:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Thực hiện hành vi khống chế bảo vệ rừng theo nhóm bị xử phạt thế nào?

Đồng phạm là gì?

Điều 17, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau về đồng phạm:

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

Đồng phạm với tội danh chống người thi hành công vụ bị xử lý ra sao?

Theo quy định của pháp luật, đồng phạm phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ tội phạm là tất cả những người đồng phạm đều bị truy tố xét xử theo cùng một tội danh; cùng một điều luật và trong phạm vi chế tài của điều luật ấy.

Cụ thể, tại điều 58, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau về việc quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm:

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm; Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm; tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng; hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Kỷ luật giáng chức được áp dụng khi nào và các quy định có liên quan
Chiếm đoạt tài liệu mật bị xử phạt bao nhiêu năm tù theo quy định?
Làm lộ bí mật nhà nước bị xử phạt bao nhiêu năm tù theo quy định?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Lâm tặc khống chế bảo vệ rừng bị xử phạt bao nhiêu năm tù?”. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Mức hình phạt nhẹ nhất với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ?

Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm khi hành vi phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại khác lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

Ngăn cản cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính khi say bị xử lý như thế nào?

Một trong những hành vi nghiêm cấm của pháp luật giao thông đường bộ là điều khiển phương tiện trong tình trạng say. Khi phát hiện vi phạm, cảnh sát giao thông có thẩm quyền tạm giữ phương tiện theo Nghị định 100/2019/NP-CP của Chính phủ. Để ngăn chặn việc tiếp tục thực hiện hành vi nguy hiểm đến an toàn giao thông này. Việc ngăn cản cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính là chống người thi hành công vụ. Sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chống người thi hành công vụ phải chịu hình phạt gì ?

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì nhẹ nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời