Làm part time có được đóng BHXH không?

03/08/2023
Làm part time có được đóng BHXH không?
334
Views

Chào Luật sư, hiện tại em đang là sinh viên năm 3 của Trường Đại học A. Em có đi làm part time để phụ ba mẹ kiếm thêm tiền trang trải việc học. Em đăng ký làm lễ tân của một khách sạn 4 sao. Quản lý có hứa với em nếu như gắn bó trên 01 năm thì sẽ được đóng BHXH. Trước giờ em nghĩ chỉ có những ai đi làm full time thì mới được công ty đóng BHXH. Bạn em cũng làm part time nhưng không có chỗ nào đóng BHXH vì họ nói làm bán thời gian không cần thiết. Hiện nay làm part time có được đóng BHXH không? Có phải tất cả đối tượng Làm part time đều được đóng BHXH không? Rất mong được luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Luật sư 247. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Có cần phải ký HĐLĐ với lao động “part-time” hay không?

Hiện nay nhiều người lựa chọn làm công việc part time như làm việc từ xa, freelancer… Vậy thì những công việc part time có nhất thiết ký hợp đồng lao động hay không? Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn về hợp đồng lao động đối với công việc part time như sau:

Part-time” có nghĩa là bán thời gian, thường dùng để chỉ những công việc bán thời gian, hướng đến các đối tượng như: sinh viên, mẹ bỉm sữa, nội trợ,… tận dụng thời gian rảnh để tìm thêm thu nhập.

Những người làm công việc part-time được xác định là người lao động làm việc không trọn thời gian theo quy định tại khoản 1 Điều 32 Bộ luật lao động 2019:

1. Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần hoặc theo tháng được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Ngoài ra, tuy là người lao động làm việc không trọn thời gian (bán thời gian) nhưng cũng được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động theo khoản 3 Điều 32 Bộ luật này.

Tóm lại có thể thấy, làm việc bán thời gian cũng được xem là một hình thức của quan hệ lao động, sẽ không có sự phân biệt giữa người làm việc toàn thời gian với bán thời gian. Chính vì vậy, khi sử dụng người lao động làm việc không trọn thời gian, doanh nghiệp phải có trách nhiệm giao kết hợp đồng và đảm bảo các quyền lợi cho họ theo quy định pháp luật lao động với họ.

Lưu ý: Khi sử dụng sinh viên làm công việc part time, doanh nghiệp sử dụng lao động cũng phải giao kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên, còn tùy vào độ tuổi, công việc, thời hạn của hợp đồng mà các bên có thể lựa chọn một trong 03 hình thức giao kết hợp đồng bằng văn bản, lời nói hoặc dữ liệu điện tử.

Làm part time có được đóng BHXH không?

Có nhiều người làm việc part time thắc mắc về vấn đề làm part time có được đóng BHXH không? Hiện nay thì việc làm part time khá phổ biến. Để người làm part time được đóng BHXH cần có những điều kiện nhất định. Chúng tôi xin mời bạn tham khảo nội dung này như sau:

Mặc dù là làm việc bán thời gian nhưng khi doanh nghiệp sử dụng lao động thì vẫn có trách nhiệm giao kết HĐLĐ. Tuy vào thời gian và tính chất công việc mà hợp đồng lao động có thể là loại xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn.

Ngoài ra, dựa vào loại hợp đồng mà 02 bên đã giao kết mới có thể xác định được người sử dụng lao động có phải đóng BHXH cho người lao động hay không theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

Có thể thấy, người lao động làm việc theo hợp đồng từ đủ 01 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc.

Trên thưc tế, những người làm công việc part time thì thời gian làm việc của họ sẽ không đủ tháng. Do đó, tại khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, dựa theo quy định trên nếu tổng thời gian người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không được đóng BHXH.

Như vậy, để người làm việc part time (làm việc bán thời gian) sẽ phải đóng BHXH nếu đáp ứng đủ 02 điều kiện sau đây:

  • Giao kết HĐLĐ từ đủ 01 tháng trở lên
  • Thời gian không làm việc và không hưởng lương trong tháng không quá 14 ngày.

Nhân viên part time sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi nào?

Đa số nhân viên part time, đặc biệt là học sinh sinh viên làm thêm sẽ ít khi được đóng BHXH. Vậy khi nào thì nhân viên part time sẽ phải đóng BHXH bắt buộc? Làm part time có được đóng BHXH không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay bên dưới đây như sau:

Trường hợp 1: Nếu hợp đồng lao động của nhân viên part time đó dưới 01 tháng sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trường hợp 2: Nếu hợp đồng của nhân viên part time đủ trên 01 tháng thì phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nhưng trong trường hợp này nếu nhân viên part time không làm trên 14 ngày trở lên trong tháng thì sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội. 

Nhân viên part time – Trong trường hợp thời gian làm part time tại công ty của nhân viên cộng lại nhiều hơn 14 ngày/ tháng so với nhân viên toàn thời gian mà công ty không đóng bảo hiểm xã hội là trái với quy định của pháp luật Việt Nam. 

Bên cạnh đó theo khoản 2 Điều 6 của Luật Bảo hiểm xã hội “Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường”. 

Vậy khi xác định việc nhân viên part time có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không thì chúng ta phải xem xét dựa trên 2 yếu tố: Thứ nhất là về khoảng thời gian lao động của nhân viên part time trong hợp đồng, thứ 2 là về mức lương của hợp đồng. 

Làm part time có được đóng BHXH không?
Làm part time có được đóng BHXH không?

Điều kiện để người lao động part time được đóng bảo hiểm xã hội là gì?

Luật bảo hiểm xã hội hiện hành đã có quy định về điều kiện của những đối tượng được đóng BHXH. Vậy để được đóng BHXH thì người lao động cần có những điều kiện nào và cụ thể ra sao, có thể tham khảo dựa trên Luật BHXH quy định về đối tượng đóng BHXH như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

– Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn

HĐLĐ xác định thời hạn

HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định

– Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Ngoài ra, Luật BHXH cũng quy định về trường hợp không đóng BHXH

Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của NLĐ tham gia BHXH bắt buộc

NLĐ không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

– Sẽ có những trường hợp mà NLĐ part time không được đóng BHXH:

– HĐLĐ dưới 01 tháng

– NLĐ không làm việc, không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó.

– Mức lương lại thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng thì NLĐ cũng không được đóng bảo hiểm (điều 6 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/07/2014):

Kết luận

Nói tóm lại, cho dù là làm part time thì bạn vẫn có thể được đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nội dung của hợp đồng, mà cụ thể là thời hạn và mức lương. Trên thực tế, quyền lợi này thường bị chủ lao động bỏ qua và người lao động, thường là các ban sinh viên cũng chấp nhận như vậy.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Luật sư X với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Làm part time có được đóng BHXH không?” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ đất ao chuyển sang đất thổ cư …. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Làm việc không trọn thời gian có ký hợp đồng được không?

1. Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần hoặc theo tháng được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.
2. Người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động làm việc không trọn thời gian khi giao kết hợp đồng lao động.
3. Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

Thời hạn của hợp đồng lao động hiện nay là bao lâu?

– Trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động dưới 01 tháng thì không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
– Trường hợp ký hợp đồng lao động từ 01 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm xã hôi bắt buộc.
– Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội

Hiện nay mức lương tính đóng bảo hiểm xã hội là bao nhiêu?

Tiền lương do đơn vị quyết định

2.6. Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.