Hướng dẫn thủ tục xin trích lục sổ hộ khẩu mới nhất năm 2021

29/08/2021
Hướng dẫn thủ tục xin trích lục sổ hộ khẩu mới nhất năm 2021
2944
Views

Trích lục sổ hộ khẩu được hiểu là sao y những thông tin trong sổ hộ khẩu gốc; được quản lý bởi cơ quan công an gồm nhân khẩu; thay đổi; thông tin thành viên;… để phục vụ làm căn cứ, bằng chứng khi làm thủ tục hành chính khác hoặc tranh tụng hoặc thừa kế. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thủ tục trích lục sổ hộ khẩu như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Qua bài viết này Luật sư 247 sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này cho bạn đọc!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Cách thức nộp hồ sơ xin trích lục sổ hộ khẩu

Điều 3 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 3: Cách thức nộp và tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký kết hôn, nhận cha, mẹ, con, đăng ký lại kết hôn trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch; người yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch khác có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch, gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Xin trích lục sổ hộ khẩu là một trong các trường hợp xin trích lục hộ tịch; do đó; bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch; gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính; hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến theo quy định trên.

Hồ sơ xin trích lục sổ hộ khẩu

Hồ sơ xin trích lục sổ hộ khẩu gồm:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịchtheo mẫu
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú
  • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục): Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền thì văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền thì cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Thủ tục xin trích lục sổ hộ khẩu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người yêu cầu cấp bản sao trích lục cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu cấp bản sao trích lục trực tiếp hoặc thông qua người đại diện nộp hồ sơ tại bộ phận một của của Cơ quan công an cấp xã, phường, thị trấn; Trường hợp cơ quan, tổ chức yêu cầu cấp trích lục bản sao hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu;

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Cán bộ công an tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục;
Trình trưởng Cơ quan công an ký trích lục hộ tịch;

Bước 4: Nhận kết quả

Người yêu cầu cấp bản sao trích lục đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả theo thời gian ghi trên phiếu hẹn.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về thủ tục xin trích lục sổ hộ khẩu năm 2021. Hi vọng, bài viết sẽ có ích với bạn đọc. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp những dịch vụ khác như:

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ; và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất năm 2021

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài năm 2021

Câu hỏi liên quan

Cơ quan đăng ký hộ tịch là những cơ quan nào?

Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện).

Trích lục hộ tịch là gì?

Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Người thuộc hộ nghèo có được miễn lệ phí khi xin trích lục sổ hộ khẩu không?

Luật hộ tịch quy định miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:
a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;
b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.
Do đó, người thuộc hộ nghèo sẽ được miễn lệ phí khi xin trích lục sổ hộ khẩu.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời