Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe năm 2021

29/09/2021
Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe năm 2021
1085
Views

Kinh doanh dịch vụ bãi đỗ xe rất được các nhà đầu tư quan tâm bởi vì chi phí ban đầu ít nhưng lợi nhuận đem lại khá cao. Điều kiện kinh doanh bãi đỗ xe cũng không quá khắt khe. Vậy, kinh doanh bãi đỗ xe có cần đăng ký kinh doanh không? Thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe năm 2021 như thế nào? Hãy cùng luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Nghị định 39/2007/NĐ-CP

Luật Đầu tư 2020

Thông tư 12/2020/TT-BGTVT

Nội dung tư vấn

Kinh doanh bãi đỗ xe có cần đăng ký kinh doanh?

Theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, bãi đỗ xe là công trình thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ dùng để đỗ phương tiện giao thông đường bộ.

Về vấn đề đăng ký kinh doanh bãi đỗ xe, điểm đ khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP; chính phủ giải thích, cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một; một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa; cung ứng dịch vụ… sinh lợi nhưng không phải đăng ký kinh doanh, không gọi là “thương nhân” gồm:

 • Buôn bán rong, buôn bán vặt, bán quà vặt, buôn chuyến;
 • Thực hiện các dịch vụ đánh giày, bán vé số; chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh; chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Kinh doanh bãi đỗ xe là một trong hình thức kinh doanh trông giữ xe nên không phải đăng ký kinh doanh.

Theo quy định của Luật Đầu tư 2020, kinh doanh bãi đỗ xe không được liệt kê là ngành; nghề kinh doanh có điều kiện nhưng việc vận hành và quản lý yêu cầu phải đảm bảo về an ninh trật tự; và phòng cháy, chữa cháy (các loại giấy phép con).

Bên cạnh đó, theo Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, nếu cá nhân; tổ chức muốn kinh doanh với quy mô lớn, kết hợp với các dịch vụ khác như: cho thuê xe, bảo trì, bảo dưỡng xe…thì cần phải đăng ký kinh doanh.

Trường hợp này, đơn vị kinh doanh có thể tuỳ thuộc vào quy mô của bãi đỗ xe; từ đó quyết định thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

Điều kiện kinh doanh bãi đỗ xe năm 2021

Theo khoản 1 Điều 55 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh bãi đỗ xe phải đáp ứng các điều kiện bao gồm:

 • Đảm bảo an ninh, trật tự; đáp ứng yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường;
 • Đường ra, vào bãi đỗ xe phải được bố trí đảm bảo an toàn; và không gây ùn tắc giao thông.

Như vậy, để kinh doanh bãi đỗ xe, cơ sở quản lý cần phải xin giấy phép an ninh trật tự; và giấy phép phòng cháy chữa cháy.

Theo khoản 2 Điều Thông tư 12/2020/TT-BGTVT; trong quá trình kinh doanh, đơn vị quản lý, kinh doanh bãi đỗ xe phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và phòng, chống cháy, nổ tại bãi đỗ xe;
 • Niêm yết công khai nội quy, giá các dịch vụ tại bãi đỗ xe; tên và số điện thoại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để chủ xe phản ánh, khiếu nại khi cần thiết;
 • Bồi thường thiệt hại cho người gửi xe nếu để xảy ra mất mát, hư hỏng phương tiện nhận gửi;
 • Chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Kinh doanh các loại dịch vụ quy định tại khoản 2 Điều này;
 • Thu tiền trông giữ phương tiện;
 • Không được để các chủ phương tiện kinh doanh vận tải sử dụng bãi đỗ xe để đón; trả khách hoặc xếp dỡ hàng hóa, đóng gói, sang tải và bảo quản hàng hóa;
 • Có quyền từ chối phục vụ đối với chủ phương tiện không chấp hành nội quy bãi đỗ xe.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe năm 2021

Đối với quy trình đăng ký được cấp phép kinh doanh dịch vụ bãi đỗ xe, theo khoản 5 Điều 55 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu cho UBND cấp tỉnh tổ chức và quản lý hoạt động. Do đó, quy trình cấp phép và quản lý của mỗi địa phương là khác nhau và được quy định trong các văn bản nội bộ của từng địa phương.

Tóm lại, việc kinh doanh bãi đỗ xe không cần phải đăng ký kinh doanh. Trước khi thành lập bãi đỗ xe, cá nhân, tổ chức phải thông báo với Sở Giao thông vận tải nơi kinh doanh địa điểm đỗ xe.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe năm 2021”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Những trường hợp nào được tiếp nhận vào làm công chức?

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở năm 2021

Câu hỏi liên quan

Bãi đỗ xe thuộc loại công trình gì?

Theo quy định tại Thông tư 12/2020/TT-BGTVT thì bãi đỗ xe là công trình thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ dùng để đỗ phương tiện giao thông đường bộ.

Dịch vụ trông, giữ xe là gì?

Dịch vụ trông, giữ xe là dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, trong đó tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ trông giữ xe và được thu tiền đối với dịch vụ đó.

Nơi đỗ xe của đơn vị kinh doanh vận tải là ở đâu?

Nơi đỗ xe của đơn vị kinh doanh vận tải là vị trí thuộc sở hữu của đơn vị hoặc đi thuê hoặc hợp tác kinh doanh với tổ chức, cá nhân để đỗ xe phù hợp với quy mô của đơn vị mình, bảo đảm các yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đầu tư

Trả lời