Hướng dẫn thủ tục thông báo trở lại hoạt động của doanh nghiệp năm 2021

01/09/2021
Hướng dẫn thủ tục thông báo trở lại hoạt động của doanh nghiệp năm 2021
716
Views

Trong quá trình hoạt động kinh doanh do gặp nhiều khó khăn nên có rất nhiều doanh nghiệp đã phải làm thủ tục tạm ngừng hoạt động. Vậy khi có nhu cầu hoạt động trở lại; doanh nghiệp cần làm thủ tục gì? Tại đâu? Qua bài viết này, Luật sư 247 xin tư vấn chi tiết về thủ tục thông báo hoạt động trở lại của doanh nghiệp theo quy định mới nhất năm 2021.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Doanh nghiệp phải thông báo hoạt động trở lại khi nào?

Theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp 2020, từ 01/01/2021; doanh nghiệp không bị hạn chế số lần được tạm ngừng kinh doanh, tuy nhiên mỗi lần tạm ngừng không được quá 01 năm.

Theo khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020; doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Bên cạnh đó, khoản 5 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định, doanh nghiệp có thể đề nghị đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đồng thời với đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đồng thời với tình trạng của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ thông báo trở lại hoạt động của doanh nghiệp

Theo khoản 2 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thông báo hoạt động trở lại của doanh nghiệp bao gồm:

 • Thông báo về việc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp Phụ lục II – 19 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên.
 • Trường hợp uỷ quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục thì phải nộp những giấy tờ sau:
 • Văn bản ủy quyền (không phải công chứng, chứng thực);
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền
 • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;
 • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Trình tự thủ tục thông báo trở lại hoạt động của doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký; chậm nhất là 15 ngày trước khi tiếp tục kinh doanh trước thời hạn tạm ngừng đã thông báo.

Nội dung thông báo bao gồm:

 1. Thời điểm tiếp tục kinh doanh từ ngày….tháng….năm……
 2. Lý do ra tiếp tục kinh doanh trước thời hạn tạm ngừng.

Sau khi nhận được hồ sơ của doanh nghiệp; Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ trong vòng 03 ngày làm việc; để cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin doanh nghiệp đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo; đến cơ quan thuế để phối hợp quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Lưu ý:

Trường hợp doanh nghiệp hết thời hạn tạm ngừng quy định trong giấy xác nhận tạm ngừng được phép hoạt động trở lại mà không cần làm thông báo tới cơ quan Đăng ký doanh nghiệp hay cơ quan thuế.

Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục ra kinh doanh trước thời hạn; doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tiếp tục hoạt động trước thời hạn tạm ngừng đối với chi nhánh; văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh; văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề thông báo hoạt động trở lại của doanh nghiệp năm 2021. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích với bạn đọc!

Mời bạn đọc xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Đỗi ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc. Chi phí hợp lý và bảo mật thông tin khách hàng 100%. Khi sử dụng dịch vụ thông báo hoạt động trở lại của doanh nghiệp ; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý, bao gồm:

 • Tư vấn quy trình, thủ tục thành lập
 • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ.
 • Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục với cơ quan hành chính nhà nước.
 • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Nếu có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ của Luật sư 247; hãy liên hệ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Doanh nghiệp không thông báo trở lại hoạt động thì bị xử lý thế nào?

Trong trường hợp không thực hiện thông báo trở lại hoạt động; doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 32 nghị định 50/2016/NĐ-CP. Cụ thể là Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Làm mất Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì có xin cấp lại được không?

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; thì doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị cấp lại đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét cấp lại trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị.

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có phải thanh toán các khoản nợ không?

Luật doanh nghiệp 2020 quy định: Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời