Hướng dẫn thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

28/07/2021
Hướng dẫn thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp năm 2021
628
Views

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty; đại diện công ty thực hiện các giao dịch; các hành vi hành chính vì lợi ích của công ty và đã được trao quyền để tổ chức; quản lý; hoạt động của công ty. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể được thay đổi. Vậy điều kiện để thay đổi người đại diện theo pháp luật là gì? Trình tự thủ tục, hồ sơ ra sao? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là gì?

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện gì?

 • Tuổi từ 18 trở lên;
 • Đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
 • Không thuộc vào đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp;
 • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu 1 bản duy nhất;
 • Không thuộc trường hợp bị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp;
 • Người đại diện theo pháp luật không nhất thiết phải là người góp vốn tại công ty.

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật theo Phụ lục II-2 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp trong các trường hợp cụ thể sau: Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp.

Lưu ý: Trường hợp không phải Chủ sở hữu hoặc Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

 • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân; hoặc Chứng minh nhân dân; hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
 • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài; hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Trình tự thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Bước 1: Nộp hồ sơ

Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả

Thời hạn giải quyết: 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật của Luật sư X?

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện. Đỗi ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc. Chi phí hợp lý và bảo mật thông tin khách hàng 100%.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Dịch vụ thay đổi tên doanh nghiệp năm 2021

Hướng dẫn thành lập hộ kinh doanh tại Hà Nội năm 2021

Câu hỏi thường gặp

Đại diện theo pháp luật nhưng không góp vốn có được không?

Công ty có thể thuê người khác làm đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật có thể không phải là người góp vốn trong doanh nghiệp.

Đại diện theo pháp luật có thể ủy quyền cho người khác không?

Theo quy định của pháp luật, người đại diện theo pháp luật có thể ủy quyền cho người khác quản lý doanh nghiệp thông qua văn bản ủy quyền.

Một công ty có bao nhiêu người đại diện theo pháp luật?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 thì công ty cổ phần và công ty TNHH có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật
Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời