Hướng dẫn thủ tục mở siêu thị mini mới nhất năm 2021

01/10/2021
Thủ tục mở siêu thị mini
714
Views

Hiện nay, nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu vô cùng quan trọng cho cuộc sống của chúng ta. Do đó, việc mở các siêu thị mini để kinh doanh buôn bán rất phổ biến. Vậy, thủ tục mở siêu thị mini mới nhất năm 2021 như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2020

Nội dung tư vấn

Điều kiện mở siêu thị mini

Siệu thị mini là cơ sở bán lẻ hàng hoá, cung cấp các mặt háng thiết yếu như thực phẩm, đồ gia dụng…

Nếu bạn muốn mở buôn bán siêu thị mini thì phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Nhưng với quy mô kinh doanh dưới dạng các chuỗi cửa hàng thì việc mở siêu thị mini hầu như đều đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về giấy phép con để hoạt động trong chuỗi của mình. Bạn cần phải xin một số loại Giấy phép con như:

Xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm;

Xin cấp Giấy phép phòng cháy chữa cháy;

Xin Giấy phép bán lẻ rượu;

Xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá.

Ngoài ra, cơ sở kinh doanh cần phải đảm bảo cơ sở vật chất như: có đủ diện tích mặt bằng, có trang thiết bị bán hàng; có nguồn cung cấp hàng hoá từ các cá nhân, tổ chức khác; có kho chức hàng…

Thủ tục mở siêu thị mini

Khi kinh doanh siêu thị mini; bạn phải đăng ký thành lập dưới hình thức: thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp. Cụ thể:

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ gồm:

Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh (theo mẫu).

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất kinh doanh hợp pháp.

Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu.

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng kinh doanh cấp quận/huyện với hai hình thức:

Khi mở siêu thị mini dưới hình thức hộ kinh doanh; bạn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ hộ kinh doanh online theo hệ thống dịch vụ công. Tuy nhiên nộp online còn chưa phổ biến và khá phức tạp.

Bước 2: Nhận kết quả

Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ, sau đó, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. Khi đó bạn cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin, giấy tờ cần thiết

  • Xác định loại hình doanh nghiệp để lựa chọn: doanh nghiệp tư nhân; công ty TNHH một thành viên; công ty TNHH hai thành viên; công ty hợp danh, công ty cổ phần.
  • Đặt tên công ty: Tên công ty gồm hai thành tố: Loại hình công ty và tên riêng. Theo đó, tên riêng của doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên các công ty đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc.
  • Địa chỉ trụ sở chính công ty đặt ở đâu.
  • Ngành, nghề kinh doanh: Khách hàng liêt kê sơ bộ các ngành; nghề/ lĩnh vực hoạt động dự kiến của công ty.
  • Vốn điều lệ công ty: Tùy vào khả năng; nhu cầu của các thành viên/ cổ đông và theo quy định của pháp luật; (đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện) để đặt vốn điều lệ phù hợp.
  • Người đại diện theo pháp luật của công ty: Là người đại diện cho công ty và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động kinh doanh của công ty.
  • Bản sao chứng thực giấy tờ pháp lý của thành viên/ cổ đông sáng lập

Bước 2: Tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp

Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi bạn định đặt trụ sở. Và chờ phản hồi từ cơ quan Đăng ký kinh doanh. Sau đó, đối chiếu hồ sơ với bản cứng và nhận kết quả.

Tiến hành khắc con dấu pháp nhân, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký hoá đơn điện tử; và mua chữ ký số để kê khai thuế theo quy định.

Câu hỏi thường gặp

Bán cửa hàng tiện lợi có phải đăng ký kinh doanh không?

Kinh doanh, buôn bán cửa hàng tiện lợi bạn bắt buộc phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp tùy theo nhu cầu của chủ cửa hàng tiện lợi.

Mở siêu thị mini mất bao lâu?

Việc mở siêu thị mini sẽ mất một khoảng thời gian nhất định như: đăng ký hộ kinh doanh, doanh nghiệp sẽ mất khoảng 03 ngày sẽ nhận được Giấy chứng nhận kinh doanh (nếu hồ sơ hợp lệ); ngoài ra mất thêm thời gian phải xin một số loại Giấy phép con.

Bán xe thức ăn đường phố có phải đăng ký kinh doanh không?

Bán xe thức ăn đường phố không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Vì việc buôn bán này quy mô nhỏ lẻ, không cố định, không thường xuyên, không có trụ sở nên không cần đăng ký.

Bán phở có phải đăng ký hộ kinh doanh không?

Nếu quy mô bán nhỏ lẻ, không thường xuyên thì không bắt buộc đăng ký. Nếu quy mô lớn hơn, có trụ sở, có mặt bằng buôn bán thì bắt buộc phải đăng ký. Việc đăng ký sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn nhận được một số ưu đãi.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời