Hướng dẫn thủ tục mở cửa hàng tiện lợi năm 2021

01/10/2021
mở cửa hàng tiện lợi
1364
Views

Giai đoạn gần đây, thị trường kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm của Việt Nam đang bùng nổ với chuỗi các cửa hàng tiện lợi. Vậy, nếu bạn cũng đang có ý định mở cửa hàng tiện lợi mà chưa biết bắt đầu như thế nào; hãy tham khảo ngay bài viết duới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2020

Nội dung tư vấn

Thủ tục mở cửa hàng tiện lợi

Khi kinh doanh cửa hàng tiện lợi; bạn phải đăng ký thành lập dưới hình thức: thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp. Cụ thể:

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin, giấy tờ cần thiết

  • Xác định loại hình doanh nghiệp để lựa chọn: doanh nghiệp tư nhân; công ty TNHH một thành viên; công ty TNHH hai thành viên; công ty hợp danh, công ty cổ phần.
  • Đặt tên công ty: Tên công ty gồm hai thành tố: Loại hình công ty và tên riêng. Theo đó, tên riêng của doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên các công ty đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc.
  • Địa chỉ trụ sở chính công ty đặt ở đâu.
  • Ngành, nghề kinh doanh: Khách hàng liêt kê sơ bộ các ngành; nghề/ lĩnh vực hoạt động dự kiến của công ty.
  • Vốn điều lệ công ty: Tùy vào khả năng; nhu cầu của các thành viên/ cổ đông và theo quy định của pháp luật; (đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện) để đặt vốn điều lệ phù hợp.
  • Người đại diện theo pháp luật của công ty: Là người đại diện cho công ty và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động kinh doanh của công ty.
  • Bản sao chứng thực giấy tờ pháp lý của thành viên/ cổ đông sáng lập

Bước 2: Tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp

Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi bạn định đặt trụ sở. Và chờ phản hồi từ cơ quan Đăng ký kinh doanh. Sau đó, đối chiếu hồ sơ với bản cứng và nhận kết quả.

Tiến hành khắc con dấu pháp nhân, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký hoá đơn điện tử; và mua chữ ký số để kê khai thuế theo quy định.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ gồm:

Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh (theo mẫu).

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất kinh doanh hợp pháp như: sổ đỏ, giấy tờ thuê mượn, chuyển nhượng…

Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng kinh doanh cấp quận/huyện với hai hình thức:

Khi mở cửa hàng tiện lợi dưới hình thức hộ kinh doanh; bạn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ hộ kinh doanh online theo hệ thống dịch vụ công. Tuy nhiên nộp online còn chưa phổ biến và khá phức tạp.

Bước 2: Nhận kết quả

Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ, sau đó, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. Khi đó bạn cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

Điều kiện mở cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi là cơ sở bán lẻ hàng hoá, cung cấp các mặt hàng, đồ dùng tiện lợi, những loại thực phẩm có thể sử dụng ngay.

Nếu bạn muốn mở buôn bán cửa hàng tiện lợi thì phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Nhưng với quy mô kinh doanh dưới dạng các chuỗi cửa hàng thì việc mở cửa hàng tiện lợi hầu như đều đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để kinh doanh cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về giấy phép con để hoạt động trong chuỗi của mình. Bạn cần phải xin một số loại Giấy phép con như:

Xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm;

Xin cấp Giấy phép phòng cháy chữa cháy;

Xin Giấy phép bán lẻ rượu;

Xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá.

Ngoài ra, cơ sở kinh doanh cần phải đảm bảo cơ sở vật chất như: có đủ diện tích mặt bằng, có trang thiết bị bán hàng; có nguồn cung cấp hàng hoá từ các cá nhân, tổ chức khác; có kho chức hàng…

Câu hỏi thường gặp

Mở siêu thị mini có phải đăng ký kinh doanh không?

Khi mở bán siêu thị mini bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu, nguyện vọng của chủ siêu thị mini thì có thể lựa chọn đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp.

Dưới 18 tuổi có được mở cửa hàng tiện lợi không?

Câu trả lời là không. Vì chỉ khi từ đủ 18 tuổi bạn mới đủ năng lực hành vi dân sự, làm chủ được hành vi của mình, tự chịu trách nhiệm trước hoạt động kinh doanh của mình; khi đó mới được thành lập kinh doanh cửa hàng tiện lợi.

Công chức có được mở cửa hàng tiện lợi là không?

Câu trả lời là không. Công chức là một trong những đối tượng không được thành lập hộ kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Mà cửa hàng tiện lợi lại bắt buộc phải kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, công chức có thể góp vốn để mở bán cửa hàng tiện lợi.

Đăng ký mở cửa hàng tiện lợi mất bao lâu?

Bạn sẽ mất 03 ngày để được nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Và mất một khoảng thời gian để xin các loại Giấy phép con như: Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, bán lẻ thuốc lá…

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời