Hướng dẫn thủ tục xin chỉ giới đường đỏ mới nhất năm 2021

01/10/2021
Xin chỉ giới đường đỏ
1899
Views

Nếu bạn đang có nhu cầu xin chỉ giới đường đỏ nhưng đang băn khoán không biết xin ở đâu; xin như thế nảo; thủ tục xin có khó khăn, phức tạp hay không; hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Xây dựng năm 2014 (sửa đổi năm 2020);

Thông tư 22/2019/TT-BXD.

Nội dung tư vấn

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình, xây dựng nhà ở, đứng tên của hộ dân, người chủ nào đó với khoảng không gian nằm trong vùng đất công; hoặc nơi xây đường giao thông, các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.

Giữa hai khoảng không này có một đường ranh giới cụ thể để phân cách; và quy địch rõ ràng trong bản đồ quy hoạch và thực địa. Đường ranh giới này được chuyên ngành xây dựng và nhiều chuyên gia gọi bằng cái tên là chỉ giới đường chỉ đỏ.

Tại thành phố, đô thị, chỉ giới đường đỏ rõ ràng hơn, được phân định cụ thể như ở lòng đường, lề đường và vỉa hè. Nằm ngoài phạm vi của khoảng đất đó; bạn có thể xây dựng được nếu đứng tên chủ sở hữu. Và không nằm trong vùng quy hoặch đất đai của thành phố.

Ở các vùng nông thôn, đường chỉ giới đỏ thường không rõ ràng. Do có các hộ dân hiến đất, cũng có hộ dân lấn đất; và chính quyền địa phương quản lý chưa sát sao nên phân chia không rành mạch. Nhiều trường hợp đã lợi dụng sơ hở này để lấn chiếm phần đất này.

Còn phần khoảng đất từ đường chỉ giới bên này và bên kia thì gọi là phần lộ giới. Bất kì ai cũng không được phép xây dựng trên diện đất đó. Bởi nó mang tính cộng đồng và người dân được phép sử dụng chung như đi lại.

Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục xin chỉ giới đường đỏ nhanh chóng, không mất nhiều thời gian; cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết theo quy định. Bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị ký hợp đồng lập chỉ giới đường đỏ của chủ sở hữu hợp pháp nhà ở và sử dụng đất ở.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng mua bán nhà hoặc các văn bản chứng minh quyền sử dụng đất (có công chứng, chứng thực).
  • 02 bản đồ (một trong những bản đồ sau: Bản đồ địa hình, Bản đồ địa chính có yếu tố địa hình, Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500) phù hợp với sơ đồ vị trí được giới thiệu; do cơ quan có tư cách pháp nhân lập không quá 2 năm; hiện trạng phù hợp thực tế; được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định.
  • Các tài liệu giải trình rõ căn cứ, cơ sở để xác định chỉ giới đường đỏ. Giấy giới thiệu và kèm theo 01 đĩa CD.
  • Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thì phải được UBND phường/xã/thị trấn xác nhận khu đất do cá nhân, hộ gia đình đang quản lỷ sử dụng, không có tranh chấp. Đối với đất đang sử dụng thì phải có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư.
  • Giấy ủy quyền chứng thực tại UBND phường/xã/thị trấn hoặc cơ quan công chứng (nếu chủ sử dụng đất không trực tiếp thực hiện thủ tục).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định; nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ; và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Viện Quy hoạch xây dựng hoặc Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố. Bộ phận này sẽ kiểm tra nội dung, thành phần hồ sơ theo quy định.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì nhận hồ sơ, viết Phiếu nhận và hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện theo quy định thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để cá nhân, tổ chức bổ sung hoàn chỉnh.

Bước 3: Nhận kết quả

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ; và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo thời gian đã ghi trên giấy hẹn để nhận kết quả.

Trường hợp khu đất mới thì cần có bản sao công văn giới thiệu địa điểm hợp pháp kèm với sơ đồ giới thiệu địa điểm.

Trường hợp là đất đang sử dụng cần có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ tra cứu quy hoạch đất nhanh rẻ của chúng tôi; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Xin chỉ giới đường đỏ ở đâu?

Bạn có thể xin chỉ giới ở một trong ba cơ qua sau đây:
Một là, Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố.
Hai là, Viện quy hoạch xây dựng.
Ba là, Phòng đô thị các quận, huyện.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng được hiểu là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ; nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ. Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ.

Có được xây nhà trong lộ giới hay không?

Câu trả lời là không. Vì lộ giới là phần đất của công, mang tính cộng đồng và người dân được phép sử dụng chung như đi lại; chứ không được phép xây nhà lên phần đất này. Nếu xây nhà lên lộ giới Nhà nước sẽ thu hồi và buộc tháo dỡ công trình.

Thời hạn giải quyết hồ sơ xin chỉ giới đường đỏ là bao lâu?

Thời hạn giải quyết thủ tục sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày. Cụ thể, tính từ ngày bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính nhận được hồ sơ hợp lệ.
Trường hợp hồ sơ chưa đủ căn cứ để giải quyết; thì sẽ có văn bản trả lời những nội dung có đủ cơ sở pháp lý theo đúng thời hạn. Sau khi nhận được tài liệu bổ sung, ý kiến của các cơ quan và đủ căn cứ; sẽ giải quyết tiếp các nội dung đề nghị của tổ chức, cá nhân.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời