Hướng dẫn chuyển nhượng một phần diện tích thửa đất

01/10/2021
Hướng dẫn chuyển nhượng một phần diện tích thửa đất
720
Views

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển nhượng một phần diện tích thửa đất cho ngừi khác; nhưng không hiểu rõ các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ cần thiết để thực hiện. Vậy, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai năm 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Thủ tục tách thửa đất

Trước tiên, bạn cần đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần chuyển nhượng trước khi chuyển nhượng cho người khác. Khi tách thửa phải có đủ các điều kiện tách thửa sau:

Diện tích tối thiểu (tùy theo từng địa phương quy định).

Kích thước cạnh của thửa đất (tùy theo từng địa phương quy định), thông thường: kích thước cạnh mặt tiền lớn hơn hoặc bằng 4 mét; kích thước cạnh tiếp giáp với cạnh mặt tiền (theo hướng vuông góc) lớn hơn hoặc bằng 5 mét.

Các bước tách thửa được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gồm các loại giấy tờ:

 • Đơn đề nghị tách thửa
 • Bản vẽ thửa đất (nếu có).
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của các bên.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của các bên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường. Ngoài ra, hộ gia đình, cá nhân cũng có thể nộp tại Ủy ban nhân dân xã nếu có nhu cầu.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

Nếu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 4: Nhận kết quả

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiến hành:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất.
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai. Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp. Hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời gian giải quyết thủ tục tách thửa không quá 15 ngày.

Thủ tục chuyển nhượng một phần diện tích thửa đất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bên chuyển nhượng bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD/Hộ chiếu (của cả vợ và chồng) còn hạn sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.
 • Hợp đồng ủy quyền bán (nếu có).

Bên nhận chuyển nhượng gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng.
 • Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Phải công chứng tại các tổ chức công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất. Hoặc công chứng tại Văn phòng công chứng tư nhân hoặc Phòng công chứng (đơn vị sự nghiệp của Nhà nước).

Bước 2: Kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế. Mức thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng. Lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5% và một số khoản lệ phí khác theo quy định pháp luật.

Bước 3: Thực hiện thủ tục sang tên

Hồ sơ gồm: Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng. Ngoài ra, phải có sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước.

Địa điểm nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường. Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất giải quyết yêu cầu và trao giấy chứng nhận.

Thời gian thực hiện không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Điều kiện chuyển nhượng một phần diện tích thửa đất

Người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất; khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận (trừ 02 trường hợp). 
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.
 • Đất không có tranh chấp.

Trừ trường hợp:

Người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài; hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam; thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế.

Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận; hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; sẽ được chuyển nhượng mà không cần đáp ứng các điều kiện khác.

Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng một phần diện tích thửa đất. Khi chuyển nhượng phải xác lập bằng hợp đồng và có công chứng hoặc chứng thực. Việc chuyển nhượng một phần diện tích đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai; và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin cấp lại sổ đỏ, sổ hồng; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Khi chuyển nhượng một phần diện tích thửa đất cần đống những loại phí gì?

Thuế thu nhập cá nhân: Thuế phải nộp bằng 2% giá trị chuyển nhượng.Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ phải nộp bằng 0.5% giá trị chuyển nhượng.
Lệ phí địa chính (Mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định).

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện như thế nào?

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện cơ bản với 03 bước sau:
Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đòng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán.
Bước 2: Khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.
Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký biến động.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi được thừa kế như thế nào?

Làm thủ tục kê khai di sản thừa kế tại phòng công chứng. Sau đó, đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thừa kế.

Tách sổ đỏ là gì?

Tách sổ đỏ là việc chia một mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác với diện tích nhỏ hơn. Việc tách sổ phải đảm bảo đáp ứng các quy định của Luật Đất đai về diện tích tối thiểu được tách thửa.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời