Hướng dẫn mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

01/10/2021
mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng
659
Views

Nếu nhà của bạn đang thế chấp tại ngân hàng; tuy nhiên bạn đang có nhu cầu giao dịch, mua bán nhà đang thế chấp tại ngân hàng; nhưng không biết rõ về trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào; hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015;

Luật Đất đai năm 2013.

Nội dung tư vấn

Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

Bước 1: Soạn thảo và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng thuộc UBND cấp xã/phường/thị trấn hoặc Văn phòng công chứng.

Khi đó, hai bên cần mang theo CMND, sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn); hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và GCN quyền sử dụng đất của mảnh đất chuyển nhượng.

Bước 2: Nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế quận, huyện nơi có bất động sản.

Bước 3: Thực hiện sang tên sổ đỏ tại Phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện/thị xã; hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và môi trường.

Hồ sơ kèm theo gồm có:

  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.
  • Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng.
  • Đơn đề nghị đăng ký biến động.
  • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • CMND, sổ hộ khẩu của hai bên.

Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng như thế nào?

Cách 1: Thay thế tài sản thế chấp

Bên thế chấp không được bán tài thế chấp trừ trường hợp bên nhận thế chấp đồng ý.

Do đó, người mua có thể mua nhà đất đang thế chấp ở ngân hàng bằng cách thỏa thuận với bên bán thay thế nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng bằng một tài sản khác. Cách này còn được sử dụng trong trường hợp ngân hàng không đồng ý cho bán tài sản đang thế chấp tại ngân hàng.

Tuy nhiên, việc thay thế tài sản thế chấp này phải có sự đồng ý của ngân hàng. Và cần thực hiện thủ tục giải chấp tại cơ quan có thẩm quyền và thực hiện mua bán như thủ tục mua bán nhà đất thông thường.

Như vậy, chủ nhà đưa một tài sản khác vào bảo đảm cho khoản vay. Và rút sổ đỏ căn nhà muốn bán ra để thực hiện giao dịch mua bán như bình thường.

Cách 2: Thỏa thuận ba bên

Việc mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng có liên quan trực tiếp tới quyền lợi và nghĩa vụ của ngân hàng. Do đó, khi bán tài sản thế chấp là nhà và bất động sản thì cần có sự đồng ý của bên nhận thế chấp là ngân hàng. Trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng các bên cần ký kết một hợp đồng cam kết, thỏa thuận đồng ý về việc mua nhà đất tại ngân hàng.

Nôi dung hợp đồng thỏa thuận về sự đồng ý của ngân hàng về việc mua bán trên, tiền mua nhà giữa bên bán và bên mua; tiền thanh toán trả nợ đã vay với ngân hàng của bên bán; thủ tục giải chấp và công chứng hợp đồng mua bán.

Bên mua sẽ chuyển tiền đặt cọc tương ứng với số tiền cần phải trả (gốc, lãi) cho ngân hàng. Ngân hàng nhận đủ tiền và sẽ ra thông báo giải chấp nhà đất; đồng thời bàn giao Sổ đỏ cho Bên Mua. Việc thanh toán này được thực hiện theo thỏa thuận các bên. Có thể thanh toán thành nhiều lần hay một lần; và trong thời gian nào để nhận được biên bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của ngân hàng để thực hiện thủ tục giải chấp tại cơ quan có thẩm quyền.

Bên mua nộp hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ cấp lại sổ đỏ, sổ hồng của chúng tôi; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Nhà đang thế chấp có bán được không?

Nếu được sự đồng ý của ngân hàng thì nhà đang thế chấp vẫn được bán. Các bên có thể thỏa thuận với nhau hoặc sử dụng tài sản sản thế chấp khác thay thế để có thể bán căn nhà đang thế chấp.

Thế chấp quyền sử dụng đất là gì?

Thế chấp quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên tuân theo các điều kiện; nội dung; hình thức chuyển quyền sử dụng đất được Bộ luật dân sự và pháp luật đất đai quy định. Bên sử dụng đất dùng quyền sử dụng đất của mình đi thế chấp để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất như thế nào?

Nếu bạn muốn đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất; thì chuẩn bị hồ sơ theo luật định; nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để được xử lý yêu cầu.

Đất đang có tranh chấp có thế chấp ngân hàng được không?

Theoq quy định thì đất đang có tranh chấp sẽ bị hạn chế trong một số giao dịch. Trong đó, đất đang có tranh chấp sẽ không được đem thế chấp ngân hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời