Hướng dẫn thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị sai thông tin năm 2021

10/09/2021
Hướng dẫn thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị sai thông tin năm 2021
682
Views

Khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) đã cấp có thông tin bị sai sót thì người được cấp Sổ đỏ chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo thủ tục đính chính Sổ đỏ. Đây là thủ tục khá đơn giản và sẽ nhận kết quả sau 10 ngày. Sau đây, Luật sư 247 sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về hồ sơ, thủ tục đính chính Sổ đỏ khi bị sai thông tin năm 2021.

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

Nội dung tư vấn

Khi nào phải đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Theo khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau:

– Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.

– Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Hồ sơ đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ theo khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT; hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận gồm 02 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Thông tin bị sai sót do lỗi của người sử dụng đất; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất

Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người được cấp Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

  • Bản gốc Giấy chứng nhận có thông tin bị sai sót;
  • Đơn đề nghị đính chính Giấy chứng nhận.

Trường hợp 2: Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính (không cần đơn đề nghị mà chỉ cần nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận).

Lưu ý: Trường hợp chủ sử dụng đất không thể trực tiếp nộp hồ sơ; thì có thể ủy quyền cho cá nhân khác nộp hộ. Văn bản ủy quyền phải được công chứng.

Trình tự thực hiện thủ tục đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ đính chính hoặc nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp cho Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Giai quyết hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đính chính thông tin.

  • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
  • Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp.

Bước 3: Trao kết quả.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị sai thông tin năm 2021. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ; và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất năm 2021

Thế nào là giao đất có thu tiền sử dụng đất?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất có bắt buộc phải xin phép

Câu hỏi thường gặp

Đính chính sổ đỏ là gì?

Đính chính sổ đỏ là việc sửa lại thông tin bị sai sót trên sổ, việc sai sót này có thể là về các thông tin của chủ sở hữu hoặc là các thông tin đối với thửa đất.

Cơ quan nào có thẩm quyền đính chính sổ đỏ?

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 có quy định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót.

Thực hiện thủ tục đính chính trên sổ đỏ mất bao lâu?

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục đính chính trên sổ đỏ không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, thời gian trên không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật.

Chi phí đính chính sổ đỏ là bao nhiêu

Các loại phí và lệ phí khi thực hiện đính chính thông tin sổ đỏ bao gồm các loại lệ phí sau:
+ Lệ phí chứng nhận đăng ký biến động đất đai.
+ Lệ phí trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất.
+ Phí cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trường hợp có yêu cầu).
Mức phí, lệ phí do Ủy ban nhân dân từng tỉnh, thành phố quy định, tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp,

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời