Hướng dẫn thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021

20/08/2021
Hướng dẫn thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021
428
Views

Những năm qua, tỉnh Lai Châu đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo thành phố trẻ ngày càng khang trang, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn không ngừng cải thiện, nâng cao. Đi đôi với quá trình phát triển kinh tế là sự ra đời của rất nhiều hộ kinh doanh của địa phương. Các hộ kinh doanh tại Lai Châu đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của tỉnh nhà. Tuy nhiên, để có thể đi vào hoạt động hợp pháp cũng như dễ dàng hơn cho việc tiếp cận thị trường thì đăng ký thành lập hộ kinh doanh là một bước không thể thiếu. Vậy thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu như thế nào? Hồ sơ đăng ký thành lập ra sao? Qua bài viết này, Phòng tư vấn luật doanh nghiệp của Luật sư X sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này!

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

Nội dung tư vấn

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập; và hoạt động theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này. Cụ thể:

  • Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: cụm từ “Hộ kinh doanh” và Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt; các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số; ký hiệu.

  • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử; văn hóa; đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
  • Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
  • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

c) Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Như vậy; để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì trước hết hộ kinh doanh phải đáp ứng được các điều kiện nêu trên.

Thành phần hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021 gồm những tài liệu sau:

  1. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

2. Giấy tờ pháp lý (CCCD/CMND/Hộ chiếu) của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh; thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

3. Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

4. Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

5. Văn bản uỷ quyền kèm giấy tờ pháp lý cá nhân đối với người nhận uỷ quyền thự hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh như đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên; cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. Cụ thể nộp tại Bộ phận một cửa (bộ phận dịch vụ công) thuộc UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh

Bước 3: Nhận kết quả

Trong 03 ngày làm việc; kể từ ngày nhận hồ sơ; cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận; và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Sau 03 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi; bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại.

Lệ phí giải quyết

Do HĐND cấp tỉnh quyết định (theo Thông tư 85/2019/TT-BTC). Thông thường, lệ phí giải quyết là 100.000 đồng/lần.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về vấn đề thành lập hộ kinh doanh tại Lai Châu năm 2021. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích với bạn đọc!

Mời bạn đọc xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ Luật sư X

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Đỗi ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc. Chi phí hợp lý và bảo mật thông tin khách hàng 100%. Khi sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý, bao gồm:

  • Tư vấn quy trình, thủ tục thành lập
  • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
  • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ.
  • Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục với cơ quan hành chính nhà nước.
  • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Nếu có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ của Luật sư X; hãy liên hệ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hộ kinh doanh có quyền yêu cầu Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký không?

Hộ kinh doanh có quyền yêu cầu Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và nộp phí theo quy định.

Hộ kinh doanh kinh doanh ngành nghề bị cấm thì sao?

Trường hợp hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề bị cấm thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông báo về hành vi vi phạm và ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm không?

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Ngừng hoạt động kinh doanh 1 năm có bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không?

Theo quy định hiện hành nếu: Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký và Cơ quan thuế thì hộ kinh doanh sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Do đó, nếu ngừng hoạt động kinh doanh 1 năm sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời