Hướng dẫn thành lập hộ kinh doanh tại Hưng Yên năm 2021

29/07/2021
Hướng dẫn thành lập hộ kinh doanh tại Hưng Yên năm 2021
415
Views

Hưng Yên hiện nay là một trong số những khu vực kinh tế vành đai của kinh tế thủ đô. Trình độ phát triển kinh tế, mức sống tại nơi đây cũng ngày càng tăng. Theo đó, nhiều loại hình kinh doanh cũng dần hình thành. Một trong số các loại hình được ưa chuộng đối với những vùng kinh tế mới; nhỏ lẻ; chưa hình thành khu chuyên môn hóa là thành lập hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, để thực hiện việc thành lập hộ kinh doanh cá thể đúng; chuẩn; nhanh chóng, đầy đủ thì không phải người kinh doanh nào cũng có thể biết. Vậy hồ sơ, trình tự thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại tỉnh Hưng Yên như thế nào? Điều kiện thành lập ra sao? Ngay bây giờ, hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

Nghị định 47/2021/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Có nên thành lập hộ kinh doanh?

Việc thành lập hộ kinh doanh sẽ có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm :

 • Thủ tục đơn giản.
 • Quy mô nhỏ, gọn nhẹ.
 • Không cần phải khai thuế hàng tháng rườm ra.
 • Chế độ chứng từ và sổ sách kế toán đơn giản.
 • Phù hợp với các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Chế độ thuế khoán được áp dụng.

Nhược điểm:

 • Thương hiệu không được bảo vệ vững chắc.
 • Không được sử dụng hóa đơn khấu trừ do đó sẽ không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn GTGT.
 • Địa điểm kinh doanh: chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm cố định mà không được mở chi nhánh hay văn phòng đại diện khác.
 • Hộ kinh doanh cá thể là tổ chức không có tư cách pháp nhân.
 • Chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh.

Điều kiện để thành lập hộ kinh doanh tại Hưng Yên năm 2021

Cá nhân; thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định pháp luật; trừ các trường hợp sau đây:

 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; bị tạm giam; đang chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc; cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Cá nhân; thành viên hộ gia đình kể trên chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc; và được quyền góp vốn; mua cổ phần; mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Cá nhân; thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân; thành viên hợp danh của công ty hợp danh; trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Hồ sơ, thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Hưng Yên năm 2021

Gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số vốn đăng ký kinh doanh;
 • Họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh: 100.000 đồng/lần

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại Hưng Yên năm 2021 của Luật sư X

 • Tư vấn quy trình, thủ tục thành lập
 • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ.
 • Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục với cơ quan hành chính nhà nước.
 • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện. Đỗi ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc.

Câu hỏi thường gặp

Các hộ kinh doanh có được đặt tên trùng nhau không?

Theo quy định pháp luật, tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện. Do đó, nếu các hộ kinh doanh không cùng huyện thì có thể đặt tên giống nhau.

Thành viên hợp danh của công ty hợp danh có được thành lập hộ kinh doanh không?

Theo quy định pháp luật, cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm không?

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị mất có xin cấp lại được không?

Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị mất, hộ kinh doanh có thể gửi văn bản đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời