Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể hiện nay

28/05/2021
468
Views

Xin chào Luật sư X! Tôi năm nay 27 tuổi, là nhân viên văn phòng; hiện tôi và một nhóm bạn đang kinh doanh mỹ phẩm; nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp nên đã tạm ngừng buôn bán. Dự đinh sắp tới khi hết dịch tôi và vợ định sẽ mở một quán ăn vặt. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể thì phải làm như thế nào?? Tôi đang băn khoăn không biết thành lập ở đâu, thủ tục thành lập và hồ sơ như thế nào? Lập hộ kinh doanh cá thể thì có phức tạp hay không? Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư! Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Luật sư X xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp luật

Nội dung tư vấn

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh do một cá nhân; hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc một hộ gia đình làm chủ; và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh; thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh

Chủ hộ kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ về thuế; các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự; nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi; nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài; Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý; điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong trường hợp này; chủ hộ kinh doanh; các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Chủ hộ kinh doanh;các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh chịu trách nhiệm đối với các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh; thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Nộp hồ sơ ở đâu?

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Quy trình thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Bước 2: Nhận kết quả

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Khi tiếp nhận hồ sơ; Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận; và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ; Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Tại sao nên thành lập hộ kinh doanh?

Ở thời điểm hiện tại; cũng như để phù hợp với đa số hoàn cảnh của mọi người thì Luật sư X khuyên bạn nếu có cơ hội hãy đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Bởi:

Trước đây, theo Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP (hết hiệu lực) quy định về hộ kinh doanh như sau:

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ.
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm.
 • Sử dụng dưới 10 lao động.
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh (chịu trách nhiệm vô hạn).

Tuy nhiên, Nghị định 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 04/01/2021 thì quy định về hộ kinh doanh đã có nhiều ưu đãi hơn trước. Cụ thể:

 • Về địa điểm kinh doanh: Theo quy định tại Điều 86 Nghị định 01/2021 thì “Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế; cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại“. Như vậy, với quy định mới thì hộ kinh doanh không còn bị hạn chế về số địa điểm kinh doanh.
 • Về số lượng lao động: Nghị định 01/2021 không còn quy định cụ thể số lượng lao động. Trong khi quy định cũ tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP giới hạn số lượng lao động của hộ kinh doanh là 10 người; nếu trên 10 lao động thì phải thành lập công ty. Như vậy, từ 04/01/2021, hộ kinh doanh không bị giới hạn số lượng lao động như trước đây.

Có thể thấy, hiện tại việc thành lập hộ kinh doanh cá thể có rất nhiều ưu đãi không kém gì thành lập công ty.

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Luật sư X với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp; chuyên môn cao sẽ hỗ trợ tư vấn và đăng ký thành lập hộ kinh doanh cho quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ:

 • Tư vấn các điều kiện, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cho khách hàng;
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của hộ kinh doanh;
 • Hỗ trợ tư vấn các vấn đề về đăng ký nhãn hiệu; các vấn đề về thuế; các giấy phép có liên quan trong hoạt động của hộ kinh doanh cá thể.

Mời bạn xem thêm bài viết: Trình tự, thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh công ty năm 2021

Câu hỏi thường gặp

Thuế áp dụng đối với Hộ kinh doanh?

Về cơ bản hộ kinh doanh phải nộp 3 loại thuế sau:
Thuế thu nhập cá nhân
Thuế gía trị gia tăng
Lệ phí môn bài

Ai có quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
Hộ gia đình có hộ khẩu hợp pháp tại Việt Nam cử chủ hộ là người đứng đầu đăng ký hộ kinh doanh.

Địa điểm thành lập của hộ kinh doanh cá thể?

Nếu là địa điểm thuộc sở hữu hợp pháp của mình: cung cấp sổ đỏ; nếu không có sổ đỏ thì phải xin xác nhận địa điểm kinh doanh hợp pháp
Nếu địa điểm kinh doanh đi thuê, mượn: Khi thực hiện thủ tục thành lấp hộ kinh doanh cá thể phải có hợp đồng thuê mượn; có sổ đỏ hoặc giấy xác nhận địa điểm kinh doanh của địa điểm thuê hoặc mượn.

Sau khi nộp hồ sơ mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì phải làm gì?

Căn cứ Khoản 4 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: “Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo”.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời