Hướng dẫn thành lập hộ kinh doanh tại Cao Bằng năm 2021

08/09/2021
Hướng dẫn thành lập hộ kinh doanh tại Cao Bằng năm 2021
494
Views

Đăng ký thành lập là bước đầu tiên trước khi hộ kinh doanh tham gia vào hoạt động kinh doanh. Trong phạm vi bài viết này phòng tư vấn luật doanh nghiệp của Luật sư 247 sẽ gửi tới các bạn đang muốn kinh doanh tại Cao Bằng những nội dung liên quan đến thủ tục thành lập hộ kinh doanh.

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

Nghị định 47/2021/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Hộ kinh doanh là gì? Đặc điểm của hộ kinh doanh?

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh đóng góp không nhỏ trong nền kinh tế. Pháp luật không quy định cụ thể về định nghĩa hộ kinh doanh. Cơ bản thì có thể hiểu:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập; và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Nếu nhiều thành viên trong gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì phải ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Thông thường, cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Tại sao nên thành lập hộ kinh doanh tại Cao Bằng?

Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh có nhiều ưu điểm, đem tới nhiều lợi thế, đặc biệt là người trẻ mới như:

  • Phù hợp với những cá nhân hoặc nhóm cá nhân muốn khởi nghiệp, kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, không yêu cầu về cơ cấu tổ chức quản trị rõ ràng, không có kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai.
  • Chế độ kế toán gọn nhẹ, dễ khai báo, có thể đăng ký phương pháp thuế khoán – chỉ phải kê khai và nộp thuế một lần hàng năm.
  • Thủ tục, chi phí thành lập và vận hành đơn giản, tiết kiệm.

Căn cứ tính thuế đối với hộ kinh doanh là gì?

  • Hộ kinh doanh sẽ phải đăng ký số vốn điều lệ khi kê khai thông tin; và hoàn thiện hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh. Số vốn điều lệ được kê khai theo nguyên tắc tương tự như doanh nghiệp; có nghĩa rằng việc kê khai vốn điều lệ dựa trên chủ đích của chủ hộ và chủ hộ phải chịu trách nhiệm đối với thông tin này.
  • Khác với doanh nghiệp, vốn điều lệ hộ kinh doanh không phải tiêu chí để áp đặt mức thuế môn bài. Thuế môn bài của hộ kinh doanh dựa vào doanh thu dự tính hàng năm của hộ. Chủ hộ sẽ dự tính doanh thu và đăng ký với cơ quan nhà nước để được áp thuế tương ứng với các mức:

Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 300.000 đồng/ năm;
Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 500.000 đồng/ năm;
Doanh thu trên 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/ năm.
Như vậy, thông thường khi thực hiện các thủ tục đăng ký; thì cán bộ nhà nước đều khuyến nghị chủ hộ kinh doanh đăng ký với mức doanh thu cao nhất để có thể đóng một mức môn bài cao nhất cho lợi ích nhà nước.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại Cao Bằng năm 2021

Khi bạn có nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh; thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể (theo mẫu).
Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất kinh doanh hợp pháp: sổ đỏ hoặc giấy tờ thuê mượn…
Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.
Tuy nhiên, thực tế tại nhiều địa phương vẫn sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm các giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩu; Giấy tạm trú…

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Cao Bằng năm 2021

Bước 1: Nộp hồ sơ
Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng kinh doanh cấp quận/huyện tại Cao Bằng với hai hình thức:

Khi làm thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Cao Bằng, bạn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ hộ kinh doanh online theo hệ thống dịch vụ công. Tuy nhiên nộp online còn chưa phổ biến và khá phức tạp.

Bước 2: Nhận kết quả
Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ, sau đó, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. Khi đó bạn cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề thành lập hộ kinh doanh tại Cao Bằng năm 2021. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích với bạn đọc!

Mời bạn đọc xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Đỗi ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc. Chi phí hợp lý và bảo mật thông tin khách hàng 100%. Khi sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý, bao gồm:

  • Tư vấn quy trình, thủ tục thành lập
  • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
  • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ.
  • Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục với cơ quan hành chính nhà nước.
  • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Nếu có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ của Luật sư 247; hãy liên hệ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Có thể ủy quyền đứng tên hộ kinh doanh được không?

Pháp luật hiện hành không cấm việc hộ kinh doanh uỷ quyền cho người khác đứng tên. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho một người khác để đứng tên hộ kinh doanh của mình.

Bao nhiêu tuổi mới dược thành lập hộ kinh doanh?

Pháp luật quy định: người chưa thành niên sẽ không được thành lập hộ kinh doanh. Suy ra, người thành niên (người từ đủ 18 tuổi trở lên) sẽ được thành lập hộ kinh doanh. Đồng thời, pháp luật không giới hạn độ tuổi thành lập hộ kinh doanh.

Một hộ kinh doanh có thể kinh doanh tại nhiều địa điểm không?

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh?

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
– Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này;
– Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;
– Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời