Các trường hợp được hỗ trợ việc làm khi bị thu hồi đất nông nghiệp

08/09/2021
cac-truong-hop-duoc-ho-tro-viec-lam-khi-bi-thu-hoi-dat-nong-nghiep
627
Views

Các trường hợp được hỗ trợ việc làm khi bị thu hồi đất nông nghiệp

Chào Luật sư. Nhà tôi có một mảnh đất nông nghiệp dùng để sản xuất. Gia đình tôi chủ yếu dựa vào mảnh đất đó để kiếm sống. Tuy nhiên, sắp tới mảnh đất đó bị thu hồi để xây dựng công trình Nhà nước. Theo tôi được biết, ngoài việc được bồi thường bằng tiền; gia đình tôi có thể được hỗ trợ đào tạo nghề. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi, tôi có được hỗ trợ việc làm khi bị thu hồi đất nông nghiệp không? Xin luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 xin phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013

Luật Nhà ở 2014

Thông tư 09/2021/TT-BTNMT

Nội dung tư vấn

Đất nông nghiệp là gì?

Căn cứ theo khoản 1 điều 10 Luật đất đai 2013:

Đất nông nghiệp là nhóm đất bao gồm các loại đất sau đây:

  • Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
  • Đất trồng cây lâu năm;
  • Đất rừng sản xuất;
  • Đất rừng phòng hộ;
  • Đất rừng đặc dụng;
  • Đất nuôi trồng thủy sản;
  • Đất làm muối;
  • Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

Các trường hợp được hỗ trợ việc làm khi bị thu hồi đất nông nghiệp

Điều 4 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT đã bổ sung nội dung xác định đất nông nghiệp được hỗ trợ đào tạo; chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất bên cạnh quy định hỗ trợ ổn định đời sống như trước đây. 

Theo đó, các trường hợp đất nông nghiệp được hỗ trợ ổn định đời sống; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất, bao gồm:

Trường hợp 1

Đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi thực hiện: Nghị định số 64/CP; Nghị định số 85/1999/NĐ-CP; Nghị định số 02/CP; Khoản 1 Điều 54 của Luật Đất đai năm 2013;…

Trường hợp 2

Đất nông nghiệp do hộ gia đình; cá nhân thuộc đối tượng đủ điều kiện được giao đất nông nghiệp theo quy định đang sử dụng do:

Những trường hợp này phải được xác nhận là đang trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp đó.

Trường hợp 3

Đất nông nghiệp do hộ gia đình; cá nhân thuộc đối tượng đủ điều kiện được giao đất nông nghiệp theo quy định đang sử dụng mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất; không vi phạm pháp luật về đất đai; đủ điều kiện được bồi thường về đất, được xác nhận là đang trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp đó.

Trường hợp 4

Đất nông nghiệp do hộ gia đình; cá nhân nhận giao khoán đất của nông, lâm trường quốc doanh để sử dụng vào mục đích nông nghiệp; lâm nghiệp; nuôi trồng thủy sản, khi bị thu hồi mà thuộc đối tượng đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp; lâm nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.

Trường hợp 5

Đất nông nghiệp do hộ gia đình; cá nhân đang sử dụng do nhận giao khoán đất của các công ty nông, lâm nghiệp được chuyển đổi từ các nông, lâm trường quốc doanh đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.

Trường hợp 6

Đất nông nghiệp do hộ gia đình; cá nhân đang sử dụng do nhận giao khoán đất của tập đoàn sản xuất nông nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.

Giải quyết vấn đề

Như vậy, nếu mảnh đất đó thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì khi Nhà nước thu hồi đất, ngoài việc bạn được hỗ trợ chi phí để ổn định đời sống; thì bạn còn được hỗ trợ đào tạo; chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Các trường hợp được hỗ trợ việc làm khi bị thu hồi đất nông nghiệp. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Đất nông nghiệp có được xây nhà không?

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013 quy định thì người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. Vì vậy, hiện nay thửa đất của gia đình bạn đang là đất nông nghiệp nên gia đình bạn chưa thể xin phép xây dựng nhà ở được. Gia đình bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp trước tiên phải làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở), hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luậ

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không sử dụng với mục đích làm nông nghiệp và không thuộc các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Ban quản lý thu phí bảo trì chung cư có đúng luật?

Theo quy định Điều 108 Luật Nhà ở 2014 người mua nhà phải nộp 20% giá trị căn hộ là tiền bảo trì. Khoản này nêu rõ trong hợp đồng và người mua phải nộp khi thanh toán tiền mua nhà.Do đó, ban quản lý có thể thu phí bảo trì chung cư theo đúng quy định của pháp luật.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời