Hướng dẫn chuyển đổi Công ty cổ phần thành Công ty TNHH một thành viên năm 2021

12/08/2021
Hồ sơ chuyển đổi Công ty cổ phần thành Công ty TNHH một thành viên
718
Views

Chuyển đổi Công ty cổ phần thành công ty TNHH một thành viên là một trong các hình thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động với nhiều lý do khác nhau mà Công ty cổ phần không duy trì đủ số lượng cổ đông góp vốn theo quy định; dẫn đến việc phải chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp mới cho phù hợp. Để tìm hiểu rõ hơn về thủ tục; thành phần hồ sơ khi tiến hành chuyển đổi doanh nghiệp. Mời các bạn tham khảo bài viết sau của Luật sư X!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Công ty TNHH một thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc; một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ; và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân; kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần; trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Các phương thức chuyển đổi Công ty cổ phần thành Công ty TNHH một thành viên

Luật doanh nghiệp 2020 quy định:

Công ty cổ phần (CTCP) có thể chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên theo phương thức sau đây:

a) Một cổ đông nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tương ứng của tất cả cổ đông còn lại;

b) Một tổ chức; hoặc cá nhân không phải là cổ đông nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của tất cả cổ đông của công ty;

c) Công ty chỉ còn lại 01 cổ đông.

Việc chuyển nhượng hoặc nhận góp vốn đầu tư nêu trên phải thực hiện theo giá thị trường; giá được định theo phương pháp tài sản; phương pháp dòng tiền chiết khấu hoặc phương pháp khác.

Đó là các phương thức chuyển đổi khác nhau; tuy nhiên tất cả đều phải tuân theo một trình tự; thủ tục nhất định và bước quan trọng là chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi.

Hồ sơ chuyển đổi Công ty cổ phần thành Công ty TNHH một thành viên

Căn cứ theo các quy định pháp luật; hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ CTCP thành công ty TNHH một thành viên bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH một thành viên

– Điều lệ công ty TNHH một thành viên

– Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân;

– Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức;

– Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý (chứng minh nhân dân;hộ chiếu;căn cước công dân; hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân khác) đối với người đại diện theo pháp luật của công ty/ người đại diện theo ủy quyền;

– Nghị quyết và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển đổi công ty;

– Hợp đồng chuyển nhượng; hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng cổ phần; phần vốn góp; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho cổ phần, phần vốn góp; Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người người thừa kế trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật;

– Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới

Lưu ý:

– Đối với trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký chuyển đổi; thì ngoài giấy tờ pháp lý của người đại diện theo ủy quyền; hồ sơ cần có thêm văn bản cử người đại diện theo ủy quyền;

– Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài; thì bản sao giấy tờ pháp lý (Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác) phải được hợp pháp hóa lãnh sự; và dịch ra Tiếng Việt có công chứng, chứng thực;

Trình tự thủ tục chuyển đổi Công ty cổ phần thành Công ty TNHH một thành viên

Bước 1. Nộp hồ sơ

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp đến Sở KH&ĐT nơi đặt trụ sở chính hoặc truy cập trang website để đăng ký trực tuyến nộp hồ sơ và lệ phí qua Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia: http://dangkykinhdoanh.gov.vn.

– Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ:

  • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận, lập Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, trao cho người nộp hồ sơ.
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn cho người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

– Chuyển hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư giải quyết.

Bước 2. Xử lý hồ sơ

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư phải có văn bản thông báo và hướng dẫn để gửi cho người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra và xử lý hồ sơ. Nếu từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do.

Bước 3. Trả kết quả

– Sở KH&ĐT thông báo người nộp hồ sơ để nhận kết quả và thực hiện các nghĩa vụ có liên quan (nếu có).

– Người nộp hồ sơ mang theo Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đến Sở KH và ĐT để được hướng dẫn thực hiện các nghĩa vụ có liên quan (nếu có) và nhận kết quả.

– Người nộp hồ sơ có thể ủy quyền cho bưu điện thực hiện việc nhận kết quả

Dịch vụ chuyển đổi Công ty cổ phần thành Công ty TNHH một thành viên của Luật sư X

Chi tiết dịch vụ chuyển đổi Công ty cổ phần thành Công ty TNHH một thành viên của Luật sư X

  • Tư vấn quy trình, thủ tục thành lập
  • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
  • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ.
  • Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục với cơ quan hành chính nhà nước.
  • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ chuyển đổi Công ty cổ phần thành Công ty TNHH một thành viên của Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp; được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Luật Sư X là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam.

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ chuyển đổi Công ty cổ phần thành Công ty TNHH một thành viên của Luật sư X ; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện. Đỗi ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc. Chi phí hợp lý và bảo mật thông tin khách hàng 100%.

Được hỗ trợ; đồng hành để giải quyết những khó khăn pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật Sư X. Hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Hướng dẫn chuyển đổi DNTN thành Công ty hợp danh năm 2021

Hướng dẫn chuyển đổi DNTN thành công ty TNHH một thành viên năm 2021

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký đăng ký doanh nghiệp mới khi chuyển đổi từ CTCP thành Công ty TNHH một thành viên?

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng cách nào?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ thông qua việc chủ sở hữu công ty góp thêm vốn hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu công ty quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.

Thời hạn nộp hồ sơ chuyển đổi từ CTCP thành Công ty TNHH một thành viên là bao lâu?

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày công ty chỉ còn lại một cổ đông hoặc hoàn thành việc chuyển nhượng cổ phần theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này, công ty gửi hồ sơ chuyển đổi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

Các nghĩa vụ của CTCP sau khi chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên được xử lý như thế nào?

Việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp không làm thay đổi trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp. Theo đó, công ty TNHH một thành viên sau khi được chuyển đổi loại hình từ CTCP đương nhiên kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp và chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty gồm cả nợ thuế, nợ bảo hiểm, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài chính khác của CTCP trước khi chuyển đổi.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời