Hướng dẫn chuyển đổi DNTN thành công ty TNHH một thành viên năm 2021

11/08/2021
Hướng dẫn chuyển đổi DNTN thành công ty TNHH một thành viên năm 2021
644
Views

Căn cứ Luật Doanh nghiệp năm 2020, DNTN có thể chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên. Chính vì vậy, trong thời gian gần đã có rất nhiều DNTN tiến hành thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; từ DNTN thành công ty TNHH một thành viên. Vậy điều kiện chuyển đổi DNTN thành công ty TNHH một thành viên là gì? Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi như thế nào, có phức tạp không? Hãy cùng Phòng tư vấn Luật doanh nghiệp của Luật sư X tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc; một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Điều kiện chuyển đổi DNTN thành công ty TNHH một thành viên

Chuyển đổi doanh nghiệp là việc các doanh nghiệp chuyển từ loại hình doanh nghiệp này; sang loại hình doanh nghiệp khác để phù hợp hơn với quy mô; sự phát triển và sự định hướng của doanh nghiệp. Mặt khác; việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cũng giúp doanh nghiệp không phải giải thể do không đủ số lượng thành viên tối thiểu.

Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021; thay thế cho Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định DNTN có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Doanh nghiệp được chuyển đổi phải có đủ các điều kiện; theo quy định về cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

b) Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ chưa thanh toán và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn;

c) Chủ doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận bằng văn bản với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty được chuyển đổi tiếp nhận và tiếp tục thực hiện các hợp đồng đó;

d) Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tục chuyển đổi DNTN thành Công ty TNHH một thành viên

Nếu công ty bạn muốn chuyển đổi từ DNTN thành Công ty TNHH một thành viên. Công ty bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1

Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi DNTN thành Công ty TNHH một thành viên.

Hồ sơ bao gồm:

• Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH một thành viên.

• Điều lệ công ty chuyển đổi.

• Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp còn hiệu lực.

• Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền.

• Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, thời hạn thanh toán.

• Danh sách người lao động hiện có.

• Danh sách các hợp đồng chưa thanh lý.

• Các văn bản cam kết của chủ DNTN theo quy định.

Bước 2

Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

Công ty phải nộp hồ sơ đăng ký chuyển đổi công ty với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi.

Công ty bạn có thể nộp hồ sơ theo phương thức sau đây:

• Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh.

• Nộp thông qua mạng thông tin điện tử; tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3

Nhận kết quả thủ tục hành chính.

Trong thời hạn 03 ngày, Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét; và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu có đủ điều kiện theo quy định. Đồng thời cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Bước 4

Thực hiện thủ tục để hưởng những ưu đãi liên quan đến việc chuyển đổi loại hình.

Dịch vụ chuyển đổi DNTN thành công ty TNHH một thành viên của Luật Sư X

Luật sư X rất hân hạnh hỗ trợ các DNTN chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên. Hiện nay, việc chuyển đổi loại hình bao gồm nhiều thành phần hồ sơ, nhiều cơ quan giải quyết. Để đảm bảo quyền lợi tối đa được hưởng (thuế, phí…), hãy liên hệ ngay với Luật sư X.

Chi tiết dịch vụ của Luật Sư X

• Tư vấn thủ tục và quy trình thực hiện chuyển đổi.

• Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.

• Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ.

• Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục với cơ quan hành chính Nhà nước.

• Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ của Luật Sư X?

• Dịch vụ chuyên nghiệp uy tín:

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ chuyển đổi từ DNTN sang công ty TNHH một thành viên, khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc.

• Đúng thời hạn:

Với phương châm “Đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“. Chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

• Chi phí:

Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất; chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

• Bảo mật thông tin hách hàng:

Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về dịch vụ chuyển đổi DNTN thành công ty TNHH một thành viên năm 2021. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0833 102 102.

Bạn đọc có thể quan tâm:

Hướng dẫn thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên năm 2021

Hướng dẫn chuyển đổi DNTN thành Công ty hợp danh năm 2021

Câu hỏi liên quan

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì?

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng cách nào?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ thông qua việc chủ sở hữu công ty góp thêm vốn hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu công ty quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.

Trường hợp chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên là tổ chức mà bị phá sản thì xử lý thế nào?

Trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức mà bị phá sản thì người nhận chuyển nhượng phần vốn góp của chủ sở hữu trở thành chủ sở hữu hoặc thành viên công ty. Công ty phải tổ chức quản lý theo loại hình doanh nghiệp tương ứng và đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu hoạt động theo mô hình nào?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây:
a) Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc;
b) Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời