Hứa thưởng là gì? Có bắt buộc phải thực hiện hứa thưởng?

10/10/2021
Hứa thưởng là gì? Có bắt buộc phải thực hiện hứa thưởng?
535
Views

Hứa thưởng là gì? Có bắt buộc phải thực hiện hứa thưởng?

Chào Luật sư. Sắp tới công ty tôi có tổ chức sự kiện. Sếp yêu cầu chúng tôi lên phương án hứa thưởng. Đây là lần đầu tôi nghe thấy hình thức hứa thưởng. Tôi cũng chưa hiểu về vấn đề này. Tôi xin gửi câu hỏi đến Luật sư: Hứa thưởng là gì? Có bắt buộc phải thực hiện hứa thưởng? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Trong môi trường công sở, các hoạt động và phong trào thi đua là động lực thúc đẩy một cá nhân hay một tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình; từ đó tăng thành tích chung của cả tập thể. Thưởng và hứa thưởng hiện nay khá phổ biến. Để có một cái nhìn toàn diện về vấn đề này, chúng ta hãy cùng phân tích tìm hiểu về hứa thưởng trên cơ sở của Bộ luật Dân sự 2015.

Hứa thưởng là gì?

Theo quy định tại điều 570 Bộ luật Dân sự 2015:

“1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.

2. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.”

Theo đó, ta có thể hiểu hứa thưởng là sự tuyên bố công khai ý chí của một chủ thể nhất định về việc chủ thể này sẽ trả thưởng cho người thực hiện công việc theo yêu cầu mà người tuyên bố trả thưởng đã đặt ra. Người thực hiện công việc hoàn thành theo yêu cầu của bên hứa thưởng sẽ được trả thưởng theo tuyên bố của người hứa thưởng

Đặc điểm của hứa thưởng

Hứa thưởng là hành vi pháp lí đơn phương

Trong hoạt động hứa thưởng chỉ thể hiện ý chí đơn phương của bên đưa ra lời hứa thưởng; kèm theo đó là những điều kiện nhất định theo đó. Điều kiện này phải cụ thể, rõ ràng, không bị pháp luật cấm và không trái đạo đức xã hội; thuần phong mỹ tục. Đối tượng của việc hứa thưởng là một công việc như: tìm kiếm một tài sản; hoàn thành một công việc nào đó,..

Khi chủ thể thứ hai đã thực hiện được công việc mà người hứa thưởng nêu ra, họ có quyền yêu cầu người hứa thưởng phải trả thưởng như đã tuyên bố. Việc trả thưởng phải được tuyên bố cụ thể như một số tiền, một số đồ vật (tài sản) hoặc người hứa thưởng phải làm cho bên kia một công việc nào đó.

Hứa thưởng là nghĩa vụ phát sinh ngoài hợp đồng

Giữa các bên chủ thể trong quan hệ này không có hợp đồng chính thức. Mà trong việc tuyên bố hứa thưởng, quan hệ nghĩa vụ phát sinh kể từ khi người thực hiện công việc được hứa thưởng từ người hứa thưởng, sau khi hoàn thành công việc theo yêu cầu. Khi đó, bên hứa thưởng có nghĩa vụ thực hiện việc trả thưởng như đã tuyên bố trước đây.

Nội dung của hứa thưởng

Bên hứa thưởng

Là cá nhân hoặc pháp nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; có nghĩa vụ phải tiếp nhận kết quả công việc mà người khác đã thực hiện xong; đúng với các điều kiện mà bên hứa thưởng đưa ra.

Bên hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng nếu chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc. Trường hợp này bên hứa thưởng phải tuyên bố về thời hạn bắt đầu thực hiện công việc. Nếu tuyên bố hứa thưởng không quy định về thời gian bắt đầu thực hiện công việc thì việc tuyên bố đó có hiệu lực kể từ khi tuyên bố công khai. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã công bố.

Bên hứa thưởng có thể tuyên bố về thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc công việc. Trong khoảng thời gian đó, bên hứa thưởng phải thực hiện cam kết của mình nếu người khác đã thực hiện xong những điều kiện hứa thưởng. Hết thời gian đó, bên hứa thưởng không buộc phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc không đúng hạn.

Bên được trả thưởng

Là người đã hoàn thành công việc mà bên hứa thưởng tuyên bố. Sau khi thực hiện xong công việc phải bàn giao lại cho bên hứa thưởng và nhận phần thưởng do bên trả thưởng trả.

  • Nếu một người thực hiện công việc hứa thưởng thì người đó có quyền nhận thưởng.
  • Nhiều người thực hiện công việc nhưng hành vi của họ hoàn toàn độc lập với nhau; người nào thực hiện xong trước, người đó được nhận thưởng. Nếu họ cùng hoàn thành công việc vào cùng một thời điểm thì phần thưởng được chia đều cho tất cả mọi người. Trường hợp này họ thực hiện một loại công việc giống nhau; thời gian giao kết quả công việc trùng nhau và có một phần thưởng duy nhất. Cũng có thể cùng một loại công việc nhưng có nhiều phần thưởng, người nào hoàn thành công việc đó đúng thời hạn sẽ được nhận một phần thưởng riêng. Điều này phụ thuộc vào việc tuyên bố trả thưởng.
  • Nhiều người cùng cộng tác để thực hiện công việc đo người hứa thưởng yêu cầu, họ sẽ được nhận chung phần thưởng; phần của mỗi người phụ thuộc vào công sức đóng góp của họ (Điều 572 Bộ luật dân sự năm 2015).

Hợp đồng hứa thưởng

Hợp đồng hứa thưởng là văn bản ghi lại sự thỏa thuận của các bên về việc bên hứa thưởng sẽ trả thưởng/tặng cho bên thực hiện được công việc một tài sản; hoặc lợi ích nhất định nào đó khi bên nhận thưởng hoàn thành công việc đã đưa ra bằng văn bản.

Việc xác lập hợp đồng hứa thưởng nhằm đảm bảo quyền lợi của bên nhận thưởng; tránh xảy ra tình trạng hứa thưởng mà không thực hiện.

Có bắt buộc phải thực hiện hứa thưởng?

Theo điều Điều 571 Bộ luật dân sự năm 2015:

” Rút lại tuyên bố hứa thưởng Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố”.

Quy định này nhằm đảm bảo quyền tự do giao kết hợp đồng giữa các bên, bên hứa thưởng có thể rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng chỉ được chấp nhận trong hai trường hợp:

  • Rút lại tuyên bố hứa thưởng thực hiện khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc
  • Việc rút tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và phương tiện như việc hứa thưởng đã được công bố.

Như vậy, trong một số trường hợp, việc thực hiện hứa thưởng không bắt buộc. Bên hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng.

Hậu quả pháp lý khi không thực hiện hứa thưởng?

Pháp luật hiện hành chưa có quy định về việc xử lý việc người hứa thưởng không thực hiện trả thưởng.

Tuy nhiên, có thể thấy ” hứa suông ” nhưng không thực hiện thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của bên hứa thưởng; đồng thời ảnh hưởng tới tinh thần và niềm tin của người được hứa thưởng gây nên thái độ tiêu cực và dễ gây mâu thuẫn.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Hứa thưởng là gì? Có bắt buộc phải thực hiện hứa thưởng?. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 vui lòng liên hệ: 0833 102 102

Câu hỏi liên quan

Chủ sở hữu tự chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản của mình khi nào?

Chủ sở hữu có thể tự chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản của mình; bằng cách tuyên bố công khai; hoặc thực hiện hành vi chứng tỏ việc mình từ bỏ quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản đó. Như vậy; đây là một trong những căn cứ; mà chủ sở hữu tự mình chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản của mình.

Quyền định đoạt tài sản là gì?

Quyền định đoạt tại Điều 192 Bộ luật dân sự năm 2015 được quy định như sau: Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản; từ bỏ quyền sở hữu; tiêu dùng hoặc tiêu hủy tài sản.

Người lập di chúc có quyền gì?

Theo Điều 648 Bộ luật Dân sự Người lập di chúc có các quyền sau đây:
1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;
2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;
4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;
5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời