Hứa thưởng có rút lại được không?

30/09/2021
Hứa thưởng có rút lại được không?
503
Views

Trong cuộc sống, chắc hẳn việc được người khác hứa thưởng không còn hiếm thấy. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người hứa thưởng cũng thực hiện trả thưởng. Vậy, hứa thưởng là gì? Việc hứa thưởng có bắt buộc phải thực hiện không? Hứa thưởng có rút lại được không? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn

Hứa thưởng là gì?

Hiện nay, không có một văn bản pháp luật nào định nghĩa cụ thể về hứa thưởng mà chỉ có Điều 570 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

  1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.
  2. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể; có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật; không trái đạo đức xã hội.

Như vậy, dù không có định nghĩa cụ thể hứa thưởng là gì nhưng từ quy định trên; có thể thấy một số đặc điểm của hứa thưởng như sau:

  • Hứa thưởng bản chất là ý chí đơn phương của một bên khi công khai hứa thưởng cho một cá nhân khác nếu người này thực hiện được yêu cầu; điều kiện mà người hứa thưởng nêu ra.
  • Người hứa thưởng phải trả thưởng cho người được hứa thưởng khi người này thực hiện theo yêu cầu của người hứa thưởng.
  • Nội dung, công việc được người hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được; đặc biệt là không vi phạm điều cấm của Luật cũng như không trái đạo đức xã hội.

Hứa thưởng có bắt buộc phải thực hiện không?

Hiện nay, theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015; chưa có chế tài xử lý trường hợp hứa thưởng nhưng không thực hiện. Do đó, nếu một người hứa thưởng nhưng không thực hiện thì không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý; vì hứa thưởng được thể hiện công khai nên việc hứa thưởng sẽ được rất nhiều người biết đến. Do đó, nếu hứa thưởng mà không thực hiện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự; uy tín của người hứa thưởng.

Như vậy, không có quy định xử lý trường hợp hứa thưởng nhưng không thực hiện. Do đó, có thể thấy, hứa thưởng không bắt buộc phải thực hiện.

Hứa thưởng có rút lại được không?

Về việc rút lại tuyên bố hứa thưởng, Điều 571 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc; thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức; và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố.

Căn cứ quy định này, việc hứa thưởng có thể được rút lại khi chưa đến thời hạn bắt đầu thực hiện công việc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc; người hứa thưởng hoàn toàn có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình khi chưa đến hạn thực hiện công việc.

Khi rút lại tuyên bố, người hứa thưởng phải thực hiện theo đúng cách thức; và phương thức mà mình đã công bố việc hứa thưởng. Ví dụ, khi một người hứa thưởng trên livestream của Facebook; nếu muốn rút lại hứa thưởng, người này cũng phải thực hiện trên livestream của Facebook.

Ngược lại, khi công việc hứa thưởng đã thực hiện xong;người nhận hứa thưởng đó sẽ được nhận thưởng (căn cứ khoản 1 Điều 572 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Hứa thưởng có rút lại được không?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Hướng dẫn chuyển từ đóng BHXH bắt buộc sang tự nguyện năm 2021

Câu hỏi liên quan

Trường hợp nhiều người cùng hoàn thành công việc được hứa thưởng thì trả thưởng cho ai?

Trường hợp nhiều người cùng hoàn thành công việc được hứa thưởng vào cùng một thời điểm thì phần thưởng được chia đều cho những người đó.

Việc trả thưởng trong trường hợp nhiều người cùng thực hiện nhưng mỗi người thực hiện độc lập với nhau được thực hiện như thế nào?

Khi một công việc được hứa thưởng do nhiều người cùng thực hiện nhưng mỗi người thực hiện độc lập với nhau thì người hoàn thành đầu tiên được nhận thưởng.

Việc trả thưởng trong trường hợp nhiều người cùng cộng tác để thực hiện công việc được thực hiện như thế nào?

Trường hợp nhiều người cùng cộng tác để thực hiện công việc được hứa thưởng do người hứa thưởng yêu cầu thì mỗi người được nhận một phần của phần thưởng tương ứng với phần đóng góp của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời