Quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự của Tòa án

29/09/2021
Quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự của Tòa án
458
Views

Một số quan điểm hiện nay cho rằng nếu sau khi tạm đình chỉ giải quyết vụ án mà lý do ngừng phiên tòa được khắc phục thì Hội đồng xét xử ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án kèm theo Thông báo về thời gian mở lại phiên tòa cho đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp là được. Vậy hậu quả pháp lý khi quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự của Tòa án là gì? Trường hợp nào Tòa án có quyền ra quyết định tạm đình chỉ vụ án? Mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây của Luật sư 247!

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn

Khái niệm đình chỉ vụ án dân sự

Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là việc tòa án quyết định ngừng việc giải quyết vụ án dân sự khi có những căn cứ do pháp luật quy định. bên cạnh đó thì đặc điểm của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là sau khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, các hoạt động tố tụng giải quyết vụ án dân sự được ngừng lại.

Nói cách khác đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là việc tòa án cho ngừng hẳn mọi hoạt động tố tụng. Sau khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự thì mọi hoạt động tố tụng tụng giải quyết vụ án dân sự phải được ngừng lại Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự xóa tên vụ án dân sự trong sổ thụ lý. Vấn đề đình chỉ giải quyết vụ án dân sự được quy định tại Điều 217, Điều 218, Điều 219 của Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 và tại Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP.

Căn cứ để đình chỉ

Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

  • Nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế;
  • Cơ quan, tổ chức đã bị giải thể, phá sản mà không có cơ quan, tổ chức; cá nhân nào kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của cơ quan, tổ chức đó;
  • Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện; hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt; hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;
  • Đã có quyết định của Tòa án mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp; hợp tác xã là một bên đương sự trong vụ án mà việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ đó;
  • Nguyên đơn không nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản và chi phí tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này. Trường hợp bị đơn có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập không nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản; và chi phí tố tụng khác theo quy định
  • Đương sự có yêu cầu áp dụng thời hiệu trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án; quyết định giải quyết vụ án và thời hiệu khởi kiện đã hết;
  • Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 192 của Bộ luật này mà Tòa án đã thụ lý;
  • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp Tòa án có quyền ra quyết định tạm đình chỉ vụ án

Căn cứ pháp lý tại “Điều 214 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Đối với trường hợp sau khi Tòa án thụ lý vụ án; thì phát hiện được sự việc mà đương sự yêu cầu phải do cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền giải quyết trước; nhưng đương sự chưa yêu cầu hoặc đã yêu cầu mà chưa có kết quả giải quyết; thì Tòa án sẽ ra quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự.

Các trường hợp tranh chấp đất đai cần phải yêu cầu cơ quan, tổ chức khác giải quyết theo Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định; tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành; thì đương sự có quyền khởi kiện đến Tòa án. Như vậy, khi đơn kiện về các tranh chấp đất đai mà chưa được hòa giải theo quy định của pháp luật đất đai; Tòa án đã thụ lý vụ án và phát hiện ra căn cứ này; thì Tòa án ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Khi lý do của việc tạm đình chỉ không còn; thì Tòa án lại tiếp tục giải quyết vụ án dân sự đó. Điểm mới quan trọng nữa của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 là đã quy định cụ thể ngày hết hiệu lực của quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự; đó là kể từ ngày ban hành quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự. Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án kể từ khi ban hành quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự.

Hậu quả pháp lý tạm đình chỉ vụ án dân sự

Khi tạm đình chỉ phải xóa sổ thụ lý; và khi lý do tạm đình chỉ không còn thì thụ lý lại; phải thông báo cho đương sự và Viện kiểm sát biết việc thụ lý lại. Đây là nhận thức không đúng. Tạm đình chỉ giải quyết vụ án chỉ là tạm ngừng “có điều kiện”; không phải ngừng hẳn việc giải quyết; nên không xóa sổ thụ lý mà chỉ ghi chú vào sổ thụ lý ngày, tháng, năm ra quyết định tạm đình chỉ đó. Việc không xóa sổ thụ lý buộc Tòa án phải theo dõi; nằm trong “bộ nhớ” của Tòa thì mới không bỏ quên; và đó là cơ sỏ để xác định trách nhiệm của Tòa án vối đương sự.

Tiền tạm ứng án phí, lệ phí mà đương sự đã nộp được gửi vào kho bạc; và được giải quyết khi Tòa án tiếp tục đưa vụ án ra giải quyết khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự ít nhiều đều đã xâm phạm đến lợi ích của đương sự như làm cho vụ án bị kéo dài; quyển và lợi ích không được bảo vệ kịp thời… Do đó; pháp luật tố tụng đã quy định Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự của Tòa án“.

Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư ; hãy liên hệ qua hotline 0833.102.102

Mời bạn đọc tham khảo:

Trích lục khai tử và giấy chứng tử khác nhau thế nào?

Xác nhận tình trạng hôn nhân, xác nhận tình trạng độc thân

Câu hỏi liên quan

Thẩm quyền ra quyết định đình chi giải quyết vụ án dân sự ở Tòa án sơ thẩm?

Người có quyền ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trước phiên tòa xét xử sơ thẩm là Thẩm phán được Chánh án phân công giải quyết vụ án (Điều 219 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015), tại phiên tòa sơ thẩm là hội đồng xét xử. (Điều 235 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015)

Sau khi có kết quả mà đương sự không đồng ý thì giải quyết như thế nào?

Sau khi có kết quả giải quyết, đương sự không đồng ý hoặc không được giải quyết trong thời hạn, thì Tòa án lại tiếp tục tiến hành giải quyết vụ án.

Hiệu lực của quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự ở Tòa án cấp sơ thẩm?

Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự chưa có hiệu lực pháp luật ngay mà có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Thời hạn kháng cáo là 7 ngày theo khoản 2 Điều 273 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời