Hợp đồng xác định thời hạn được ký mấy lần?

01/12/2023
Hợp đồng xác định thời hạn được ký mấy lần?
81
Views

Theo quy định pháp luật hiện hành về lao động, người lao động và người sử dụng lao động khi làm việc với nhau thì phải ký hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động hiện nay có hai loại, đó là hợp đồng lao động có xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Người lao động và người sử dụng lao động có thể lựa chọn ký một trong hai loại hợp đồng này. Vậy hợp đồng xác định thời hạn được ký mấy lần? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm quy định pháp luật về vấn đề này nhé!

Hợp đồng lao động được quy định như thế nào theo quy định mới nhất?

Hợp đồng lao động là một trong những loại hợp đồng quen thuộc đối với chúng ta hiện nay. Khi ký hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có thể lựa chọn ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Dưới đây là quy định pháp luật về hợp đồng lao động.

Theo Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 quy định hợp đồng lao động như sau:

 • Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

 • Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Hợp đồng xác định thời hạn được ký mấy lần?

Khi ký hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động phải đáp ứng những điều kiện luật định về nội dung, hình thức của hợp đồng. Bên cạnh đó, người lao động và người sử dụng lao động phải tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về số lần tái ký hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Dưới đây là quy định pháp luật về vấn đề này.

Theo Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 quy định về loại hợp đồng lao động:

 • Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:
  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
 • Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:
 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;
 • Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 1 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy, hợp đồng lao động xác định thời hạn chỉ được ký tối đa 2 lần. Việc công ty bạn định ký 03 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn là vi phạm quy định của pháp luật.

Hợp đồng xác định thời hạn được ký mấy lần?
Hợp đồng xác định thời hạn được ký mấy lần?

Không ký hợp đồng mới mà kéo dài thời hạn bằng phụ lục hợp đồng thì có được không?

Sau khi ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có thể ký kết thêm phụ lục hợp đồng để thỏa thuận về một số nội dung. Tuy nhiên, nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng. Bên cạnh đó, phụ lục hợp đồng lao động không thể thay đổi thời hạn của hợp đồng lao động đã ký kết.

Trước đây, Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP (hết hiệu lực kể từ ngày 01/02/2021) cho phép các bên được sửa đổi thời hạn hợp đồng bằng phụ lục hợp đồng lao động với nội dung như sau:

Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.

Theo đó, các bên có thể ký phụ lục để kéo dài thời hạn hợp đồng lao động nhưng chỉ được sửa đổi một lần và đảm bảo không làm thay đổi loại hợp đồng lao động đã giao kết.

Tuy nhiên, văn bản này đã hết hiệu lực. Thay vào đó, khoản 2 Điều 22 Bộ luật Lao động 2019 đã nêu rất rõ ràng:

Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Như vậy, theo quy định hiện hành, người sử dụng lao động và người lao động không được giao kết phụ lục hợp đồng để kéo dài thời hạn của hợp đồng lao động. Thay vào đó, các bên buộc phải ký hợp đồng mới hoặc chấm dứt hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động cũ hết hạn.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Hợp đồng xác định thời hạn được ký mấy lần?“. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng lao động có thời hạn là gì?

Căn cứ quy định tại Bộ luật Lao động 2019 thì có thể hiểu hợp đồng lao động có thời hạn (hay hợp đồng lao động xác định thời hạn) là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
Việc giao kết hợp đồng lao động có thời hạn phải được thực hiện dựa trên các nguyên tắc sau đây:
– Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.
– Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Các nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng lao động có thời hạn là gì?

Căn cứ Điều 21 Bộ luật Lao động 2019 thì hợp đồng lao động có thời hạn phải có những nội dung chủ yếu sau đây:
– Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;
– Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;
– Công việc và địa điểm làm việc;
– Thời hạn của hợp đồng lao động;
– Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
– Chế độ nâng bậc, nâng lương;
– Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
– Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
– Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;
– Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.
Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp vi phạm.
Đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp thì tùy theo loại công việc mà hai bên có thể giảm một số nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động và thỏa thuận bổ sung nội dung về phương thức giải quyết trong trường hợp thực hiện hợp đồng chịu ảnh hưởng của thiên tai, hỏa hoạn, thời tiết.

Có mấy loại hợp đồng lao động?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Bộ Bộ luật Lao động 2019, có 02 loại hợp đồng lao động sau:
– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
– Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Comments are closed.