Hợp đồng vay tiền bằng miệng thì giải quyết như thế nào theo quy định?

24/08/2021
Hợp đồng vay tiền bằng miệng thì giải quyết như thế nào theo quy định?
714
Views

Trong cuộc sống thường ngày, mọi người vẫn thường có thói quen giao kết hợp đồng bằng miệng. Hình thức giao kết này bên cạnh những ưu điểm như tiện lợi, dễ dàng thực hiện thì cũng còn những rủi ro nhất định. Liên quan tới vấn đề này, chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc. Cụ thể có câu hỏi như sau về việc sử dụng hợp đồng vay tiền được giao bằng miệng.

“Chào Luật sư, tôi hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Tôi cho bạn vay 150 triệu đồng để đầu tư chứng khoán và đã quá hạn một năm vẫn chưa được trả. Do tin tưởng nhau nên việc vay và đưa tiền chỉ nói bằng miệng, không tính lãi suất và không lập giấy tờ. Tôi đòi tiền, bạn đưa ra nhiều lý do trì hoãn. Khi tôi không đồng ý, người này trở mặt nói “vay hồi nào, bằng chứng đâu mà bắt trả nợ”. Tôi phải làm sao để đòi lại khoản nợ này? Mong được Luật Sư 247 giải đáp, tôi cảm ơn.”

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015
Luật tố tụng dân sự

Các hình thức giao kết hợp đồng vay tiền theo quy định của pháp luật

Theo điều 119, BLDS 2015 quy định về hình thức giao dịch dân sự như sau:

Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng; chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Như vậy có thể hiểu, hợp đồng được thể hiện dưới ba hình thức:

Hợp đồng thể hiện bằng văn bản;

Hợp đồng được thể hiện bằng lời nói;

Hợp đồng được thể hiện bằng hành vi cụ thể.

Hợp đồng vay tiền bằng miệng có hiệu lực không?

Như đã phân tích ở trên, pháp luật nước ta công nhận hình thức hợp đồng bằng lời nói. Chính vì vậy, hợp đồng vay tiền được giao kết bằng miệng là hoàn toàn hợp pháp.

Ngoài ra, điều 436 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên; theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng; chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Căn cứ các quy định nêu trên và pháp luật hiện hành; giao dịch vay không bắt buộc hợp đồng vay tài sản phải lập thành văn bản. Do đó, việc cho vay tiền chỉ bằng lời nói vẫn có giá trị pháp lý; hai bên phải thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận và quy định của pháp luật.

Hợp đồng vay tiền bằng miệng thì giải quyết như thế nào?

Về nguyên tắc hợp đồng vay tiền không lập văn bản; chỉ thỏa thuận miệng cũng được coi là hợp đồng và có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với hai bên. Do vậy, bên vay và bên cho vay cũng có các quyền và nghĩa vụ tương ứng đối với loại hợp đồng mà mình đã xác lập. Theo đó; nghĩa vụ đương nhiên của bên vay là “ trả đủ tiền khi đến hạn”- Khoản 1 Điều 446 BLDS 2015.

Trong trường hợp người vay không trả tiền; ta có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú, làm việc để đòi lại số tiền đã cho vay.

Tuy nhiên; vì là hợp đồng không lập thành văn bản nên việc chứng minh khoản vay là điều tương đối khó khăn. Không ít những trường hợp không chứng minh được giao dịch giữa bên vay và bên cho vay; hay tranh chấp về số tiền vay bởi không có chứng cứ; không có bất kì phương tiện nào ghi nhận giao dịch này. Mà theo quy định của BLTTDS 2015; tại Khoản 5 Điều 70, một trong những nghĩa vụ của nguyên đơn là cung cấp tài liệu, chứng cứ; chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trường hợp này ta có thể ghi âm lại lời nói mà bên vay đã xác nhận mình đã vay; tin nhắn lúc bên vay nhắn tin để vay tiền, những tin nhắn; và lời nói hứa hẹn thời gian trả tiền vay…

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thừa kế quyền đòi nợ có hợp pháp theo quy định của pháp luật không?
Mẫu hợp đồng cho vay tiền cá nhân mới nhất năm 2021
Cổ đông sáng lập cho Công ty vay tiền cá nhân được không?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Hợp đồng vay tiền bằng miệng thì giải quyết như thế nào theo quy định?”. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Cổ đông có được thế chấp cổ phần để vay tiền không?

Căn cứ khoản 1 Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015, thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Cổ đông là cá nhân; tổ chức sở hữu cổ phần (theo khoản 3 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020); và có các quyền của chủ sở hữu.

Hợp đồng vay tài sản là gì?

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là gì?

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời