Hỗ trợ cho Hộ kinh doanh phải dừng hoạt động vì dịch bệnh Covid-19

14/08/2021
Hỗ trợ cho Hộ kinh doanh phải dừng hoạt vì dịch bệnh
471
Views

Ngày 07/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định cụ thể việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó, có đối tượng là hộ kinh doanh. Để biết mình có được nhận hỗ trợ hau không; được nhận bao nhiêu; thủ tục như thế nào. Mời bạn dọc tham khảo bài viết về Hỗ trợ cho Hộ kinh doanh phải dừng hoạt vì dịch bệnh của Luật Sư 247 nhé.

Căn cứ pháp lý

Chính sách hỗ trợ cho Hộ kinh doanh

Quyết định 23/2021/QĐ-TTG được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 07/07/2021 quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó đặc biệt có nhắc tới chính sách hỗ trợ dành cho hộ kinh doanh. Cụ thể Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng quy định về hỗ trợ hộ kinh doanh như sau:

Điều 35. Đối tượng, điều kiện hỗ trợ

1. Có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.

2. Phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Điệu kiện để Hộ kinh doanh được hỗ trợ

Có đăng ký thuế và hộ kinh doanh dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được ngân sách nhà nước hỗ trợ một lần 3 triệu đồng/hộ.

Điều 36. Mức hỗ trợ và phương thức chi trả

Mức hỗ trợ: 3.000.000 đồng/hộ kinh doanh.

Phương thức chi trả: Trả 01 lần cho hộ kinh doanh.

Thủ tục nhận hỗ trợ

Hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện nhận hỗ trợ như sau:

  • Hộ kinh doanh gửi đề nghị hỗ trợ theo mẫu. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31 tháng 01 năm 2022.
  • Trong 03 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh; niêm yết công khai; tổng hợp, báo cáo gửi Chi cục Thuế.
  • Trong 02 ngày làm việc, Chi cục Thuế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định, gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện tổng hợp.
  • Trong 02 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân cấp huyện rà soát, tổng hợp, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
  • Trong 02 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện hỗ trợ. Trường hợp không hỗ trợ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bạn đọc có thể thích:

Hướng dẫn đăng ký nhận hỗ trợ cho Hộ kinh doanh trực tuyến

Trong trường hợp Hộ kinh doanh muốn hỗ trợ vay vốn trả lương phục hồi sản xuất; kinh doanh thì có thể thực hiện dịch vụ này trực tuyến tại cổng dịch vụ công: https://ncovi.dichvucong.gov.vn/

Cần lưu ý, xem mình có thược đối tượng được hỗ trợ vay vốn hay không. Đối tượng được hỗ trợ gồm;

  • Người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng; chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2022. Không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.
  • Người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú; và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin

Người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 có thể làm thủ tục để được hỗ trợ trên Cổng dịch vụ công quốc gia bằng cách truy cập vào địa chỉ.

Bước 2: Chọn dịch vụ nộp trực tuyến

Sau khi thực hiện bước 1, chọn được dịch vụ bạn cần làm thì màn hình sẽ hiện thị như trên ảnh. Bạn tiến hành bấm vào ô mầu cam “Nộp trực tuyến”. Vậy là đã hoàn thành bước số 2.

Bước 3: Đăng ký/Đăng nhập tài khoản

Sau khi bấm nộp trực tuyến, màn hình sẽ chuyển sang hộp thoại để bạn tiến hành đăng nhập. Nếu chưa có tài khaonr đường lo lắng, hãy lựa chọn mục đăng ký nhé.

Bước 4: Điền thông tin cá nhân

Sau khi đăng nhập được vào tới bước số 4 đây sẽ là bước dễ dàng nhất với bạn. Tại bước này bạn cần tiến hành điền đầy đủ thông tin cá nhận của mình vào các ô trống có sẵn.

Bước 5: Tải lên các file giấy tờ theo mẫu

Sau khi có đầy ddue thồn tin cá nhận như bạn đã làm ở bước 4. Qua bước 5 đây có thể nói là bước khó và dễ gay nhầm lẫn đối với người dùng nhất. Tại bước này bạn cần tải lên các file tài liệu.

Bước 6: Nộp hồ sơ

Cuối cùng, sau khi đã tải đủ file lên bạn bấm nộp hồ sơ là xong. Kết thúc bước này là bạn đã hoàn thành xong thủ tục đăng ký nhận hỗ trợ online rồi đó.

Liên hệ Luật Sư

Trên đây là toàn bộ nội dung về Hỗ trợ cho Hộ kinh doanh phải dừng hoạt vì dịch bệnh. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp thực sự hữu ích dành cho bạn.

Hãy liên hệ 0936 408 102 để được Luật Sư hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời nhé!

Câu hỏi thường gặp

Hỗ trợ cho Hộ kinh doanh phải dừng hoạt vì dịch bệnh bao nhiêu tiền?

Có đăng ký thuế và hộ kinh doanh dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được ngân sách nhà nước hỗ trợ một lần 3 triệu đồng/hộ.

Hộ kinh doanh phải dừng hoạt vì dịch bệnh cần làm gì để nhận tiền hỗ trợ?

Hộ kinh doanh gửi đề nghị hỗ trợ theo mẫu. Sau đó Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh; niêm yết công khai; tổng hợp, báo cáo gửi Chi cục Thuế. Tiếp đó Chi cục Thuế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định, gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện tổng hợp. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện hỗ trợ. Trường hợp không hỗ trợ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hỗ trợ cho Hộ kinh doanh phải dừng hoạt vì dịch bệnh nhận được sau bao nhiêu ngày?

Hộ kinh doanh có đủ các điều kiện sa: có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế. 2. Phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.
Sau khi nộp đơn xin nhận hỗ trợ thì có thể từ 10 ngày làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời