Hành vi bỏ trốn khỏi khu điều trị, khu cách ly bị xử lý như thế nào?

14/08/2021
Hành vi bỏ trốn khỏi khu điều trị khu cách ly bị xử lý như thế nào?
793
Views

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra rất phức tạp trên nhiều tỉnh thành cả nước. Để sớm có thể kiểm soát được dịch bệnh, chúng ta cần phải chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên thực trạng hiện nay cho thấy có rất nhiều người thiếu ý thức, trốn khỏi nơi cách ly để về nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới vụ việc một người đàn ông F0 tự ý trốn khỏi khu điều trị mới diễn ra gần đây, và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Tóm tắt vụ việc

Lưu Văn Sơn (43 tuổi) được xác định dương tính với SARS-CoV-2, sau khi tiếp xúc với một F0 khác và được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc.

Đến khoảng 19h ngày 31/7, lợi dụng lúc cán bộ y tế không chú ý, Sơn đã vượt rào bỏ trốn khỏi khu điều trị.

Sau đó, Sơn đi nhờ xe máy của một người đàn ông khoảng 40 tuổi từ khu vực gần Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc đến phường Liên Bảo (TP Vĩnh Yên). Khi đang đi bộ thì bị cơ quan chức năng bắt giữ, đưa trở lại bệnh viện để điều trị.

Vậy hành vi tự ý trốn khỏi nơi cách ly, điều trị trên sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Luật Sư 247 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
Nghị định 117/2020/NĐ-CP
Quyết định số 219/QĐ-BYT
Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007

Quy định về việc cách ly để phòng chống dịch Covid 19

Theo Quyết định số 219/QĐ-BYT ngày 29/01/2020 của Bộ Y tế; về việc bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A; theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Như vậy; cách ly y tế là một trong những biện pháp được quy định để phòng chống dịch Covid 19. Hành vi vi phạm các quy định về cách ly y tế là vi phạm pháp luật.

Hành vi trốn khỏi khu điều trị, khu cách ly bị xử lý như thế nào?

Xử phạt hành chính

Mức phạt với hành vi vi phạm quy định về cách ly y tế được quy định:

Tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế như sau:

“2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu…”.

Như vậy, nếu cá nhân không tuân thủ cách ly COVID-19 theo các quy định trên thì có thể bị phạt hành chính đến 20 triệu đồng. Đồng thời, người có hành vi vi phạm còn bị buộc phải thực hiện việc cách ly y tế; cưỡng chế cách ly y tế theo Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngoài ra; nếu trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

– Nếu người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh; hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được cách ly mà trốn khỏi nơi cách ly gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người; theo quy định tại Điều 240, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

– Nếu người mắc Covid-19 sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người; theo quy định tại Điều 295 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Giải quyết tình huống

Như vậy, với trường hợp trên, căn cứ vào việc đối tượng bỏ trốn khỏi khu cách ly; và chưa xác định được việc lây lan dịch, đối tượng Sơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sư với tội danh vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo điều 295 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Đăng tin giả liên quan tới dịch bệnh covid-19 sẽ bị xử lý như thế nào ?
Điều kiện nhận hỗ trợ với người nghỉ việc không lương do dịch Covid?
Lây lan covid 19 cho người khác bị xử phạt như thế nào?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Hành vi bỏ trốn khỏi khu điều trị, khu cách ly bị xử lý như thế nào?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Đăng tin giả có bị xử phạt gỡ tin và đính chính thông tin không?

Ngoài các chế tài xử lý hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự thì đối tượng tung tin giả cũng phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật mà mình đã đăng về dịch bệnh covid 19.

Vi phạm khai báo y tế những chưa làm lây lan dịch bệnh cho người khác có bị phạt không?

Trường hợp bạn vi phạm nhưng chưa làm lây lan dịch bệnh cho người khác, bạn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng về hành vi “che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế bị phạt bao nhiêu tiền?

Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định, trừ trường hợp không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời