Hành vi hành hung người khác bị xử phạt như thế nào

19/10/2021
Hành vi hành hung người khác bị xử phạt như thế nào
944
Views

Hành vi hành hung người khác bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

“Ngày 18-10, nguồn tin từ Công an TP.HCM cho biết, Ban Giám đốc Công an TP.HCM; đã yêu cầu Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) báo cáo; làm rõ về việc bà Phương Hằng tố cáo bị hành hung khi làm việc tại đơn vị này.

Bà Phương Hằng tên thật là Nguyễn Phương Hằng; (50 tuổi, Tổng Giám đốc; Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam).

Trước đó, trong buổi live stream gây xôn xao trên mạng xã hội; bà Hằng cho rằng đã bị nhóm bốn luật sư (hai nam, hai nữ); và ông Võ Hoàng Yên đã có hành vi hành hung người khác, lớn tiếng khi làm việc ở trụ sở Phòng PC02. Vụ việc xảy ra hôm 16-10.

Bà Hằng còn cho rằng thời điểm này có một công an trong phòng; và diễn biến đều được camera an ninh ghi lại.

Theo lời bà Hằng, phía bà Hằng chỉ có một luật sư; và ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) đi cùng. Theo bà Hằng, bà là nạn nhân bị lừa nhưng lại bị tấn công tại phòng công an.

Bà Hằng cho biết sẽ gửi đơn lên Công an TP.HCM yêu cầu trích xuất camera an ninh; đồng thời gửi đơn lên Bộ Công an, các cấp lãnh đạo để làm sáng tỏ.

Trao đổi với PV, đại diện Phòng PC02 cho biết thông tin bà Hằng nói là không chính xác. “Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM không phải là cái chợ để muốn làm gì thì làm” – người này nói.

Bên cạnh đó, người này cho biết thêm hiện Phòng PC02; cũng báo cáo nội dung kể trên lên Ban Giám đốc Công an TP.HCM. “

Hành vi hành hung người khác bị xử phạt như thế nào

Xử phạt hành chính hành vi hành hung người khác

Phạt hành chính hành vi hành hung người khác theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Người thực hiện hành vi cố ý gây thương tích dưới mức chịu trách nhiệm hình sự (tỉ lệ thương tích dưới 11% và không thuộc một trong các trường hợp đặc biệ):

Trong đó, mức phạt được quy định đối với hành vi cố ý gây thương tích cho người khác là: phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Như vậy hành vi hành hung người khác có thể bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng tùy theo mức độ, hậu quả hành vi vi phạm gây ra.

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi hành hung người khác

Hành vi hành hung người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm như sau:

Tội cố ý thương tích cho người khác được quy định tại điều 134, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017; với các mức án phạt sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

…………….”

 Trách nhiệm dân sự hành vi hành hung người khác

Hành vi hành hung người khác dù bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự đều phải bồi thường thiệt hại về sức theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Cụ thể trách nhiệm liên đới bồi thường những khoản tiền sau:

1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;

3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

4. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Như vậy người có hành vi hành hung người khác; còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định trên.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Hành vi hành hung người khác bị xử phạt như thế nào. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Hành hung hành khác trên xe bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ khoản 5 Điều 31 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt nhân viên phục vụ trên xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe vận chuyển khách du lịch vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông như sau:
– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hành hung hành khách.

Đe dọa giết người có bị đi tù không

Căn cứ Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội đe dọa giết người như sau:
“Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…..”
Như vậy hành vi đe dọa giết người có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định trên.

Đánh nhau bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ Khoản 2a Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:
– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời