Đi giao thuốc có vi phạm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 không?

17/08/2021
Đi giao thuốc có vi phạm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 không?
652
Views

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg. Chỉ thị quy định về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, các tỉnh thành có diễn biến dịch phúc tạp vẫn đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Người dân chỉ được phép ra đường trong các trường hợp thực sự cần thiết: đi khám bệnh, đi mua nhu yếu phẩm… Liên quan tới những quy định về giãn cách xã hội, chúng tôi nhận được rất nhiều những thắc măc về các trường hợp được phép ra đường. Cụ thể có câu hỏi như sau: Đi giao thuốc có vi phạm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 không?

“Hiện tôi đang sinh sống tại TPHCM, và mở một cửa hàng bán thuốc. Tôi được biết TP HCM có nhiều chỉ đạo liên quan đến điều kiện được phép ra đường. Chính vì vậy tôi có một thắc mắc rằng: liệu các nhân viên tiệm thuốc của tôi có được đi giao thuốc cho bệnh nhân không? Mong được Luật Sư 247 giải đáp, tôi cảm ơn.”

Căn cứ pháp lý

Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020

Nghị định 117/2020/NĐ-CP

Công văn 2468 của UBND TP HCM

Các trường hợp thiết yếu được phép ra ngoài theo Chỉ thị 16

Để giải đáp thắc mắc của bạn H về việc khám nha khoa có được cho phép hay không; thì trước tiên ta hãy cùng tìm hiểu các hoạt động được phép ra ngoài theo Chỉ thị 16:

1. Mua nhu yếu phẩm thiết yếu: lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

2. Các trường hợp khẩn cấp như: Cấp cứu, đi khám bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

3. Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở được tiếp tục mở cửa:

+ Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…)

+ Cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ….

Hàng hóa thiết yếu theo quy định của Chỉ thị 16

Các siêu thị, chợ dân sinh, các cửa hàng tiện lợi, tiện ích chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu gồm: thực phẩm tươi sống: thịt, thủy sản,…

Hàng công nghệ phẩm như bánh kẹo, muối, bột nêm, gia vị, nước mắm, đường,…

Lương thực: gạo, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn; bột, tinh bột (các sản phẩm từ bột, tinh bột).Các nhu yếu phẩm cần thiết: khẩu trang,…

Cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được phép hoạt động gồm: siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi,…

Các cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh, các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, thuốc chữa bênh. Cưa hàng kinh doanh xăng dầu, gas khí đốt, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y,…. Vậy Đi giao thuốc có vi phạm lệnh cấm ra đường không?

Đi giao thuốc có vi phạm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 không?

Căn cứ quy định tại điểm c, khoản 2.2 Mục 2, Công văn 2468 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chính Minh về việc tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng thì tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dược phẩm (thuốc) thuộc một trong những dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Cũng theo công văn này và các văn bản hiện hành chỉ đạo về việc giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố thì doanh nghiệp, cơ sở cung cấp dịch vụ, hành hóa thiết yếu là dược phẩm (thuốc) không thuộc các trường hợp bắt buộc phải đảm bảo thực hiện “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai địa điểm” trong quá trình hoạt động. Do đó, nhân viên nhà thuốc được đi giao thuốc cho người bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay; việc các nhà thuốc cử nhân viên đi giao cho người bệnh là một giải pháp linh hoạt; đáp ứng kịp thời nhu cầu thiết yếu của người dân; phù hợp với chính sách hạn chế người dân tập trung ra đường, tới nơi có nhiều người qua lại.

Các cửa hàng nào phải đóng cửa sau 18h theo công văn 2490?

Theo công văn 2490 của UBND TP HCM; về việc tăng cường các biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường; thì kể từ ngày 26/7 đến ngày 1/8 các cửa hàng, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố; phải đóng cửa từ 18h đến 6h hàng ngày; không loại trừ các cơ sở cung cấp dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; bao gồm cả nhà thuốc. Do đó, trong khoảng thời gian này các nhân viên nhà thuốc cũng không được đi giao thuốc cho người bệnh.

Đi giao thuốc cần những giấy tờ gì?

Để việc đi giao thuốc trong khung giờ cho phép; không bị các cơ quan chức năng xử phạt, các nhân viên ngoài việc tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K; còn phải chuẩn bị và xuất trình các loại giấy tờ sau đây:

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của nhà thuốc (nên mang kèm ảnh chụp bản gốc và bản photo để đối chiếu).

– Giấy xác nhận lộ trình do nhà thuốc cấp thể hiện người đi giao đang là nhân viên của cơ sở này, đang thực hiện việc đi giao thuốc từ địa điểm giao đến người nhận, đồng thời phải ghi rõ địa chỉ nơi giao và nơi nhận.

– Giấy tờ tùy thân của nhân viên đi giao thuốc.

– Giấy tờ chứng minh việc đáp ứng các điều kiện lưu thông bằng phương tiện giao thông (giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, bảo hiểm xe…).

Hành vi ra đường không có lý do chính đáng bị xử lý ra sao?

Như vậy, người dân chỉ được phép ra đường trong các trường hợp được cho phép ở trên. Còn với các trường hợp khác không có lí do chính đáng hoặc với hành vi trốn khỏi khu cách ly thì sẽ có thể bị xử phạt hành chính.

Cụ thể với hành vi ra đường không vì lí do chính đáng sẽ bị xử lý như sau:

Theo khoản 2, điều 14, Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt sau:

Điều 14. Vi phạm quy định khác về y tế dự phòng

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Lây lan covid 19 cho người khác bị xử phạt như thế nào?
Đăng tin giả liên quan tới dịch bệnh covid-19 sẽ bị xử lý như thế nào ?
Hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế xử lý ra sao?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Đi giao thuốc có vi phạm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 không?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Hành vi bị cấm trong phòng chống dịch?

Theo điều 8 luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007, các hành vi bị nghiêm cấm là:
Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.
Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.
Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm.

Theo chỉ đạo mới của Ủy ban Nhân dân Hồ Chí Minh tại công văn 2491 ngày 26/7 việc ship hàng quy định như thế nào?

Đối với các “shiper”; thì việc giao hàng thông qua dịch vụ vận chuyển bằng xe máy có ứng dụng công nghệ; chỉ được phép hoạt động trong một quận nhất định. Do đó, việc giao hàng cần xem các đơn thuốc có thuộc phạm vi trong quận; hay ngoài quận để chọn hình thức hợp lý, tránh vi phạm và rắc rối.

Mua giấy khám sức khỏe bị phạt như thế nào?

Đối với người sử dụng tài liệu giả (giấy khám sức khỏe) để thực hiện hành vi trái pháp luật; có thể bị phạt từ 30.000.000 đến 60.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ; hoặc phạt tù tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.
Khung hình phạt cao nhất của tội này lên đến 07 năm tù giam 

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời