Đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến mới nhất

10/08/2021
Đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến mới nhất
460
Views

Trong nhiều năm, trò chơi điện tử là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp giải trí. Có thể nói rằng đại dịch COVID-19 cũng không làm giảm tốc độ phát triển của chúng. Ngược lại, theo đánh giá của Newzoo từ tháng 10 năm 2020, thị trường trò chơi toàn cầu cho năm 2021 sẽ đạt doanh thu lên tới 174,9 tỷ USD. Để bảo vệ tối đa quyền lợi của mình và hạn chế những sự xâm phạm các trò chơi này cần được đăng ký quyền tác giả. Vậy Đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Sư 247 sẽ hướng dẫn cho bạn đọc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thực trạng đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến

Số lượng game thủ toàn cầu cũng tiếp tục tăng và theo Báo cáo thị trường trò chơi toàn cầu của Newzoo cho năm 2020, dự kiến sẽ vượt quá 3 tỷ người vào năm 2023. Trong năm qua, rõ ràng là trò chơi điện tử là một lĩnh vực vô cùng quan trọng đối với tương tác xã hội . Nghiên cứu của Newzoo cho thấy rằng giao tiếp xã hội là lý do phổ biến thứ hai khiến mọi người dành nhiều thời gian hơn để chơi trò chơi trong đại dịch.

Một thách thức lớn hơn đã xuất hiện do sự phát triển nhanh chóng của thị trường trò chơi điện tử và cuộc cách mạng trong chính trò chơi điện tử. Cũng cần lưu ý rằng trò chơi điện tử nói chung được phân phối trên toàn thế giới, có nghĩa là, theo quy định, các quy định cụ thể ở tất cả các khu vực pháp lý có liên quan cần được tính đến. Tuy nhiên, từ góc độ luật sở hữu trí tuệ, nhiều khía cạnh của trò chơi điện tử vẫn chưa rõ ràng. Đây có thể là một vấn đề đối với các nhà phát triển trò chơi điện tử, nhà xuất bản và thậm chí cả người chơi trong một số trường hợp.

Thủ tục đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến

Hồ sơ thủ tục đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến

Để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến. Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan;
  • Bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả: 02 bản in trên giấy A4 và 02 bản in đĩa CD;
  • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung;

Trình tự thực hiện đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng). Hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn.

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Bước 3: Trả kết quả

Điều 40 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp phí khi tiến hành thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật. Đăng ký quyền tác giả của game, trò chơi trực tuyến (chương trình máy tính) là 600.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ Luật Sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn về Đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến mới nhất. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.408.102.

Câu hỏi thường gặp

Chương trình máy tính là gì?

Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ; hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được. Có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc; hoặc đạt được một kết quả cụ thể. Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học. Dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.

Thời gian đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến là bao lâu?

Trong thời hạn từ 10 – 15 ngày làm việc. Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu game.

Game, trò chơi trực tuyến được pháp luật về sở hữu trí tuệ nhìn nhận như thế nào?

Game, trò chơi trực tuyến là một đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Cụ thể ứng dụng game, trò chơi trực tuyến là tác phẩm được hình thành dưới dạng chương trình máy tính.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Trả lời