Nhóm học sinh tổ chức đánh bạn có bị xử lý hình sự

10/08/2021
Học sinh tổ chức đánh bạn
788
Views

Bạo lực học đường luôn là vấn nạn xảy ra trong nhiều năm qua. Mới đấy trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một nữ sinh lớp 10 bị nhóm bạn đánh hội đồng dã man. Vậy theo quy định hiện nay hành vi của nhóm học sinh tổ chức đánh bạn có bị xử lý hình sự? Hãy cùng phòng tư vấn luật hình sự của Luật sư 247 tìm hiểu nhé.

Căn cứ pháp luật

Nội dung tư vấn

Tóm tắt nội dung sự việc

Tối 8/8, trên mạng xã hội Facebook lan truyền 4 đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái bị nhóm bạn nữ đánh hội đồng dã man. Sự việc được cho là xảy ra ở xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam.

Theo nội dung clip, một nữ sinh bị nhóm bạn được cho là cùng lứa tuổi dùng cây gỗ, mũ bảo hiểm đánh tới tấp. Không dừng lại ở việc cổ vũ, nhiều người còn dùng chân đá vào mặt và lột áo của nạn nhân. Khi cô gái này bị ngã xuống đất, nhóm thiếu nữ vẫn không dừng lại.

Bị đánh dã man, cô gái trẻ đã bỏ chạy nhưng khoảng 10 người vẫn đuổi theo liên tục đánh khiến nạn nhân ngã xuống đường.

Theo Công an huyện Hiệp Đức, tất cả đều là học sinh lớp 10. Nguyên nhân là do mâu thuẫn trên mạng xã hội, hai nữ sinh là H.T.H.D và T.T.T.T (cùng sinh năm 2005, trú xã Bình Sơn, huyện Hiệp Đức) đã nhắn tin, hẹn nhau để “giải quyết”.

Sau khi gặp, khoảng 13h30 ngày 7/8, tại hồ Việt An (xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức), nhóm của D (có 4 người) và nhóm của T (khoảng 7 – 8 người) lao vào đánh nhau. Hậu quả, D bị thương nhẹ.

Nguồn: https://baomoitonghop.net/nu-sinh-lop-10-bi-nhom-ban-danh-hoi-dong-da-man.html

Hành vi của nhóm học sinh tổ chức đánh bạn có bị xử lý hình sự?

Theo quy định bộ luật hình sự 2015, chia độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

+ Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

+ Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Cụ thể trong trường hợp này là tội cố ý gây thương tích cho người khác.

Quy định về tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng:

+ Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm đến 15 năm tù;

+ Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, nhóm học sinh đánh bạn cùng lứa tuổi với nạn nhân hiện nay học lớp 10. Độ tuổi thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng là 15-16 tuổi. Đối với các đối tượng từ đủ 16 tuổi sẽ phải chịu TNHS nếu nạn nhân có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên. Ngoài ra trường hợp dưới 11% các đối tượng này vẫn có thể phải chịu TNHS trong một số trường hợp. Người từ đủ 14 đến dưới 16 sẽ không phải chịu TNHS trong trường hợp này.

Hành vi đưa clip lên mạng xã hội

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 31, Bộ luật Dân sự “Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác”.

Khoản 3 Điều 31 còn quy định: “Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

+ Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

+ Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

+ Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại”

Xem thêm:

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của nhóm học sinh tổ chức đánh bạn

Các đối tượng trong nhóm học sinh tổ chức đánh bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về hành vi gây tổn hại đến sức khỏe của người khác.

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Hy vọng bài viết bổ ích với bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật sư 247: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Hình phạt đối với các đối tượng bị xử lý hình sự trong nhóm học sinh tổ chức đánh bạn?

Cảnh cáo.
Phạt tiền.
Cải tạo không giam giữ.
Tù có thời hạn.

Các đối tượng trong nhóm học sinh đánh bạn cỏ thể bị giáo dục trong trại giáo dưỡng không?

Tòa án có thể áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng từ 01 năm đến 02 năm đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, nếu thấy do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, do nhân thân và môi trường sống của người đó mà cần đưa người đó vào một tổ chức giáo dục có kỷ luật chặt chẽ.

Mức phạt tù đối với người phạm tội dưới 18 tuổi?

+ Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;
+ Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời