Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Cao Bằng năm 2021

10/08/2021
370
Views

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã kéo theo nhiều khó khăn cho doanh nghiệp ở các tỉnh thành phố, trong đó có các doanh nghiệp tại tỉnh Cao Bằng. Nhiều doanh nghiệp muốn tạm ngừng kinh doanh tại Cao Bằng. Nhưng không phải ai cũng nắm ró các quy trình, trình tự thủ tục tạm ngừng kinh doanh. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Cao Bằng năm 2021 nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Khái quát về doanh nghiệp ở Cao Bằng

Theo thống kê, ở Cao Bằng đang có 4323 công ty và doanh nghiệp đang hoạt động đóng trên 13 quận huyện. Các công ty và doanh nghiệp hoạt động ở Cao Bằng tập trung chủ yếu ở Thánh phố Cao Bằng 2107 công ty, Huyện Hoà An 317 công ty, Huyện Trùng Khánh 249 công ty, Huyện Quảng Hoà 215 công ty, Huyện Quảng Uyên 200 công ty, Huyện Nguyên Bình 189 công ty,…

Số vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp là 8,12 tỷ đồng, giảm 29,7% so với cùng kỳ; đăng ký hoạt động cho 87 đơn vị trực thuộc, tăng 148,5% so với cùng kỳ. Có 82 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 9,3% so với cùng kỳ 2019, bao gồm: 37 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 15,6%; 28 doanh nghiệp chờ giải thể, giảm 12,5%; 17 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 54,54%.

Lũy kế từ trước đến nay, trên địa bàn tỉnh hiện có số vốn đăng ký 20.922 tỷ đồng, trong đó đang hoạt động là 1.260 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 17.610 tỷ đồng; có 597 đơn vị trực thuộc đang hoạt động, bao gồm: 252 chi nhánh, 29 văn phòng đại diện, 316 địa điểm đăng ký kinh doanh.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và tháo gỡ khó khăn; đồng thời rà soát các dự án có sử dụng đất chậm triển khai, tạo môi trường đầu tư lành mạnh và bình đẳng trong tiếp cận đất đai.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Theo khoản 1 Điều 41 nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về tạm ngừng kinh doanh như sau:

Điều 41. Tình trạng pháp lý của doanh nghiệp. Các tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bao gồm:
1. “Tạm ngừng kinh doanh” là tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đang trong thời gian thực hiện tạm ngừng kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp. Ngày chuyển tình trạng pháp lý “Tạm ngừng kinh doanh” là ngày doanh nghiệp đăng ký bắt đầu tạm ngừng kinh doanh. Ngày kết thúc tình trạng pháp lý “Tạm ngừng kinh doanh” là ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng kinh doanh mà doanh nghiệp đã thông báo hoặc ngày doanh nghiệp đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Điều kiện tạm ngừng kinh doanh tại Cao Bằng

Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh. Nhưng phải quân theo quy định tại Điều 206 của Luật doanh nghiệp năm 2020 về tạm ngừng kinh doanh. Theo đó:

Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc; trước ngày tạm ngừng kinh doanh; hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Cơ quan có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong trường hợp sau đây:

  • Tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài; khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật;
  • Tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có liên quan về quản lý thuế; môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan;

Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Cao Bằng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, nộp hồ sơ tới Sở kế hoạch đầu Cao Bằng .

Cách thức thực hiện:

  • Trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh
  • Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ www.dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ

Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ; xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết. Hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và cập nhật tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ.

Bước 4 : Nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung; cơ quan có thẩm quyền thông báo để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung.

Bước 5 : Hoàn tất thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh; doanh nghiệp của sẽ tạm ngừng từ thời gian được ghi trên thông báo. Mọi hoạt động kinh doanh sau ngày tạm dừng hoạt động đều phải dừng lại. Doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn tạm ngừng; hoặc xin hoạt động sớm trở lại khi chưa hết thời hạn tạm ngừng.

Lưu ý đối với doanh nghiệp tạm ngừng trực tiếp

Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh; doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc; trước ngày tạm ngừng kinh doanh đã thông báo. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh sau khi hết thời hạn đã thông báo; thì phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh.

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Doanh nghiệp có thể đề nghị đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đồng thời với đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Liên hệ Luật sư

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Sư 247 về Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Cao Bằng.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về thủ tục pháp lý có liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: 0936 408 102

Câu hỏi thường gặp

Doanh nghiệp tại Cao Bằng có thể tạm ngừng hoạt động sau đó chấm dứt hoạt động không?

Chủ doanh nghiệp có thể tạm ngưng hoạt động sau đó làm các thủ tục chấm dứt hoạt động; sau đó thành lập doanh nghiệp mới để tìm kiếm cơ hội kinh doanh ngành nghề khác; lĩnh vực khác hiệu quả hơn. Đây là sự linh động trong chuyển đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh; địa bàn kinh doanh của khu vực kinh tế tư nhân trong cơ chế thị trường.

Doanh nghiệp tại Cao Bằng có bắt buộc phải tạm ngừng kinh doanh vì dịch không?

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, doanh nghiệp có thể lựa chọn tạm ngừng kinh doanh. Tuy nhiên, nếu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp bắt buộc phải tạm ngừng.

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh gồm những gì?

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh cần bao gồm các nội dung chính sau:
– Thông báo tạm ngừng kinh doanh
– Quyết định tạm ngừng kinh doanh
– Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời