Đăng ký bản quyền website theo quy định mới nhất

08/08/2021
Đăng ký bản quyền website theo quy định mới nhất
771
Views

Với sự đa dạng loại hình website như hiện nay, việc biết được các loại website phổ biến sẽ giúp bạn nắm được xu hướng phát triển của internet ngày nay cũng như có định hướng rõ ràng hơn khi muốn xây dựng website cho riêng mình. Có thể nói đây là kênh truyền thông mang thương hiệu được các doanh nghiệp, tổ chức triển khai rộng rãi hiện nay. Kèm theo đó cũng là những rủi ro về mặt bảo mật và bị xâm phạm về bản quyền. Hiểu rõ điều này, bài viết dưới đây Luật Sư 247 xin giới thiệu cho bạn đọc về Đăng ký bản quyền website theo quy định mới nhất hiện nay.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Tại sao cần phải đăng ký bản quyền website?

Đăng ký bản quyền website gồm: đăng ký giao diện website, đăng ký code của trang web, để bảo hộ bản quyền tác giả cho website của mình. Việc độc quyền tác phẩm không phụ thuộc vào việc có đăng ký bản quyền tác giả hay không. Hay hói cách khác việc đăng ký bản quyền là không bắt buộc, việc đăng ký bản quyền tác giả có tác dụng giúp cho chủ sở hữu không phải chứng minh quyền tác giả khi xảy ra tranh chấp.

Ngoài ra việc đăng ký bản quyền website còn giúp doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị có thể xử lý được các xâm phạm của các chủ thể khác khi xâm phạm bản quyền website, tạo niềm tin với khách hàng khi sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình.

Các hình thức đăng ký bản quyền website

Căn cứ Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP. Website được bảo hộ quyền tác giả dưới hai hình thức sau:

Thứ nhất, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí. Website sẽ đăng ký bảo hộ giao diện của mình dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Thứ hai, chương trình máy tính

Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể. Website sẽ đăng ký bảo hộ code dưới hình thức chương trình máy tính.

Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền website

Hồ sơ thủ tục đăng ký bản quyền website

Để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền website, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể bao gồm:

  • Thông tin của tác giả;
  • Thông tin người nộp đơn;
  • Bản code website;
  • Bộ ảnh chụp giao diện của website;
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của tác giả;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu;

Thủ tục đăng ký bản quyền website

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng). Hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn.

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Bước 3: Trả kết quả

Điều 40 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp phí khi tiến hành thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật. Cụ thể phí này sẽ phụ thuộc vào đối tượng được bảo hộ quyền tác giả (Điều 4 Thông tư 211/2016/TT-BTC).

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ Luật Sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn về Đăng ký bản quyền website theo quy định mới nhất. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.408.102.

Câu hỏi thường gặp

Website là gì?

Website có thể hiểu l một hệ thống dùng để tập hợp các trang web (web pages). Các trang web này chưa đựng nhiều thông tin và bao gồm nhiều văn bản, hình ảnh, video, flash v.v… thường chỉ nằm trong một tên miền (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain) trên World Wide Web của Internet. Trang web được lưu trữ (web hosting) trên máy chủ web (web server) có thể truy cập thông qua Internet.

Lệ phí đăng ký bản quyền website là bao nhiêu?

– Đăng ký quyền tác giả tác phẩm mỹ thuật ứng dụng: 400.000 đồng.
– Đăng ký quyền tác giả chương trình máy tính: 600.000 đồng.

Thời gian đăng ký bản quyền website là bao lâu?

Trong thời hạn từ 10 – 15 ngày làm việc, Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu website.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Trả lời