Đâm chết hàng xóm bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

31/08/2021
Đâm chết hàng xóm bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?
807
Views

Con người có quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng, con người sống trong xã hội có quyền tự nhiên là quyền sống và đòi hỏi các chủ thể khác phải tôn trọng. Vì vậy, người xâm phạm tới quyền này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Liên quan tới vấn đề này, chúng tôi sẽ đề cập tới vụ việc một nam thanh niên đâm chết hàng xóm đang gây xôn xao trong dư luận gần đây.

Tóm tắt vụ việc

Theo thông tin ban đầu, khoảng 13h50 ngày 26/8, sau khi nhậu và sử dụng ma túy, Nguyễn Vũ Linh cãi nhau với bà L.T.T. (SN 1935, bà ngoại của Linh). Sau đó, Linh dọa giết bà T.

Thấy Linh có hành vi hung hăng, bà T. lo sợ nên chạy qua nhà ông Q.V.T. (hàng xóm của Linh) để trốn. Lúc này, ông T. can ngăn nên Linh bỏ về nhà.

Một lúc sau, Linh quay trở lại nhà hàng xóm rồi bất ngờ dùng vật nhọn đâm vào ngực ông T., làm ông này tử vong tại chỗ. Sau đó, Linh bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vậy hành vi đâm chết hàng xóm này sẽ bị xử lý ra sao? Hãy cùng Luật Sư 247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Hành vi đâm chết hàng xóm bị khép vào tội nào?

Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm đến tính mạng của con người. 

Như vậy, hành vi đâm chết hàng xóm này sẽ có thể bị khép vào tội giết người được quy định tại điều 123, Bộ luật hình sư, sửa đổi bổ sung 2017.

Cấu thành tội phạm của tội giết người?

Cấu thành tội phạm của tội giết người được quy định cụ thể như sau:

1. Về mặt khách quan của tội phạm giết người

– Về hành vi: 

Người phạm tội dùng mọi thủ đoạn nhằm tước đoạt mạng sống của người khác. Hành vi này có thể được thể hiện dưới hai dạng hành vi khác nhau là hành vi hành động và hành vi không hành động, cụ thể như sau:

+ Đối với hành vi hành động: Người phạm tội cố tình thực hiện các hành vi trái pháp luật nhằm tước đoạt mạng sống người khác.

+ Đối với hành vi không hành động: Người phạm tội không thực hiện nghĩa vụ phải làm để cứu giúp người khác nhằm tước đoạt mạng sống người khác.

– Về mặt hậu quả: 

Tước đoạt hoặc đe dọa tước đoạt mạng sống của người khác (Mục đích của người phạm tội là tước đoạt mạng sống của người khác, nhưng việc người đó không chết là nằm ngoài mục đích của người phạm tội).

2. Về mặt chủ quan của tội phạm giết người

– Về lỗi: Người thực hiện hành vi do lỗi cố ý, bao gồm lỗi cố ý trực tiếp và lỗi cố ý gián tiếp.

Theo đó, theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì cố ý phạm tội trực tiếp là hành vi của người phạm tội, mà khi đó người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình có thể tước đoạt mạng sống của người khác; thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Còn cố ý phạm tội gián tiếp là hành vi của người phạm tội, mà khi đó người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình có thể tước đoạt mạng sống của người khác, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả đó xảy ra.

– Mục đích: Nhằm tước đoạt mạng sống của người khác.

3. Mặt khách thể của tội phạm giết người

Tội phạm xâm phạm đến mối quan hệ liên quan đến tính mạng của con người được pháp luật hình sự bảo vệ; quyền được sống của con người được pháp luật bảo vệ.

4. Về mặt chủ thể của tội phạm giết người

Người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự đầy đủ.

Hành vi đâm chết hàng xóm bị xử lý ra sao?

Với tội giết người, các mức án được quy định cụ thể tại điều 123, Bộ luật hình sự như sau:

Khung hình phạt 1 với hành vi đâm chết hàng xóm

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 đến 20 năm; tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Khung hình phạt 2 với hành vi đâm chết hàng xóm

Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, bị phạt tù từ 07 – 15 năm.

Chuẩn bị phạm tội giết người

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Hình phạt bổ sung với hành vi đâm chết hàng xóm

Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm; phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Giải quyết tình huống

Như vậy, trong trường hợp này, đối tượng sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh giết người. Mức án thấp nhất cho đối tượng trong tình huống này là bị phạt tù từ 7-15 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Lái xe máy đâm chết người bị xử lý như thế nào?
Người chết có được xác nhận tình trạng hôn nhân không?
Gây hỏa hoạn để trả thù bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Đâm chết hàng xóm bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?”. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp giết người do phòng vệ chính đáng có phạm tội giết người không?

Hành vi tước đoạt tính mạng người khác nhưng thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc thi hành bản án tử hình thì không phạm tội giết người.

Người mất năng lực hành vi dân sự gây tai nạn ai có trách nhiệm bồi thường?

Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.
bệnh viện, pháp nhân khác không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý; trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường.

Giết người có tính chất côn đồ được hiểu như thế nào?

Giết người có tính chất côn đồ được hiểu là trường hợp khi giết người, người phạm tội rõ ràng đã coi thường những quy tắc trong cuộc sống; có những hành vi ngang ngược, giết người vô cớ (không có nguyên cớ); hoặc cố tình sử dụng những nguyên cớ nhỏ nhặt để giết người.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời