Có thể uỷ quyền sao kê tài khoản ngân hàng không?

07/09/2021
Có thể uỷ quyền sao kê tài khoản ngân hàng không?
3886
Views

Có thể uỷ quyền sao kê tài khoản ngân hàng không?

Chào Luật sư. Vợ tôi muốn in sao kê hàng tháng tài khoản ngân hàng của tôi để quản lý chi tiêu. Tuy nhiên, công việc của tôi rất bận nên không thể đến ngân hàng in sao kê hàng tháng được. Vợ tôi thì có thời gian để đến ngân hàng. Vậy, tôi có thể uỷ quyền sao kê tài khoản ngân hàng không? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 xin phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn

Sao kê tài khoản ngân hàng là gì?

Sao kê tài khoản ngân hàng là là bản sao chi tiết những phát sinh giao dịch của tài khoản thanh toán của cá nhân hoặc tổ chức. Những phát sinh giao dịch này bao gồm tất cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản. Sao kê chỉ được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản.

Nội dung sao kê gồm các thông tin như:

  • Các khoản chi tiêu
  • Thanh toán hoá đơn
  • Ứng tiền
  • Lãi
  • Phí hàng tháng…

Các hình thức in sao kê tài khoản Ngân hàng

Thông thường, có 03 cách in sao kê tài khoản ngân hàng:

In sao kê tại Ngân hàng;

In sao kê trực tuyến qua Internet Banking;

In sao kê tại cây ATM.

Có thể uỷ quyền sao kê tài khoản ngân hàng không?

Theo quy định tại 562 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng ủy quyền :

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc ủy quyền cho người thân bạn đến ngân hàng thực hiện việc in sao kê tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên người được ủy quyền khi đến in sao kê tài khoản ngân hàng theo ủy quyền phải có các giấy tờ theo quy định; theo mẫu của từng ngân hàng.

Xem thêm: Cách đăng ký Số tài khoản Ngân hàng cực đẹp mà miễn phí cho doanh nghiệp qua mạng

Về thủ tục làm giấy ủy quyền

Các giao dịch trong ngân hàng có liên quan trực tiếp đến tiền – tài sản có giá trị. Bởi vậy, các giao dịch này đòi hỏi có sự kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt và thường được thực hiện trực tiếp bởi chủ thể sở hữu tài sản để tránh gây ảnh hưởng đến quyền; lợi ích của chủ sở hữu.

Thực tế, hiện nay các ngân hàng đều ban hành mẫu văn bản ủy quyền riêng để hỗ trợ các khách hàng thực hiện giao dịch. Do đó, để làm giấy ủy quyền bạn thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, bạn đến ngân hàng nơi bạn mở tài khoản để yêu cầu ngân hàng tiến hành thủ tục làm giấy ủy quyền, sau đó Ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn bộ hồ sơ để làm giấy ủy quyền.
  • Để uỷ quyền sao kê tài khoản ngân hàng, chủ tài khoản cần phải làm giấy uỷ quyền giao dịch với ngân hàng. Trong đó, phạm vi uỷ quyền là trong việc yêu cầu in sao kê tài khoản ngân hàng.
  • Tiếp theo bạn khai báo các thông tin liên quan đến tài khoản, chủ tài khoản, thông tin về người được ủy quyền theo mẫu và lấy dấu xác nhận của ngân hàng.
  • Khi người được uỷ quyền thực hiện yêu cầu sao kê qua ngân hàng thì phải mang giấy tờ tuỳ thân; kèm theo giấy ủy quyền đã có dấu xác nhận của ngân hàng nêu trên.

Giải quyết vấn đề

Như vậy, nếu thời gian không cho phép, bạn có thể in sao kê trực tuyến hoặc uỷ quyền cho người khác để in sao kê tài khoản ngân hàng giúp bạn. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của phía ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Có thể uỷ quyền sao kê tài khoản ngân hàng không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của luật sư, hãy liên hệ 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

In sao kê tại ATM như thế nào?

Chủ thẻ chỉ cần đến các trạm ATM của ngân hàng, tra cứu địa chỉ:
Đưa thẻ vào cây ATM
Chọn ngôn ngữ thích hợp và ấn “Tiếp tục”
Nhập mã Pin của thẻ và ấn “Enter”
Chọn chức năng “In sao kê/ truy vấn số dư” là đã có thể xem được số dư hiện tại trên tài khoản của mình, hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Sao kê tài khoản trực tiếp được thực hiện như thế nào?

Các bước sau thực hiện sao kê tài khoản trực tiếp:
Đến phòng giao dịch hoặc chi nhanh thuận tiện nhất.
Xuất trình giấy tờ chứng minh như CCCD/CMND/hộ chiếu còn hiệu lực bản gốc; thông tin về tài khoản ngân hàng.
Sau khi chứng thực được thông tin; khách hàng sẽ được nhận bản in sao kê các giao dịch yêu cầu (lưu ý kiểm tra để xác định bản in không bị mờ, có đầy đủ các mục, có chữ ký của ngân hàng).

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời