Cơ chế một cửa trong giải quyết các thủ tục hành chính với người dân

03/06/2021
Cơ chế một cửa trong thủ tục hành chính
1274
Views

Cơ chế một cửa trong thủ tục hành chính là cơ chế mới, có rất nhiều tiến hộ. Khi áp dụng co chế này vào thủ tục giải quyết việc hành chính trở nên nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng hơn. Ưu điểm cho cả người dân và cho cả cán bộ cơ quan nhà nước. Hiểu rõ hơn về cơ chế một cửa, cũng như đảm bảo biết cách vận hành của cơ chế thì khi đến giải quyết vấn đề hành chính bạn sẽ tự tin hơn, giải quyết công việc được nhanh chóng hơn. Để giúp bạn đọc có thêm thông tin, sau đây Luật Sư 247 gửi đến bạn đọc bài viết “Cơ chế một cửa trong giải quyết các thủ tục hành chính với người dân”.

Cơ chế một của là gì?

Khái niệm và nguyên tắt hoạt động

Cơ chế một cửa trong giải quyết thủ tục hành chính là phương thức tiếp nhận hồ sơ; giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính. Cho tổ chức, cá nhân của một cơ quan có thẩm quyền thông qua Bộ phận Một cửa.

Nguyên tắc hoạt động của cơ chế một cử luôn lấy sự hài lòng của người dân tham gia làm thước đo về chất lượng để có thể biết được hiệu quả của cán bộ phục vụ có thẩm quyền. Việc giải quyết các thủ tục liên quan về hành chính luôn theo cơ chế của sự tập trung, thống nhất giữa các cá nhân, tổ chức với nhau. Cơ chế một cửa sẽ làm việc nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật và quy định đề ra; luôn có sự công bằng khách quan và công khai trước hai bên để làm thủ tục tránh sự sai sót. Chi phí giải quyết đúng theo quy định, không làm phát sinh chi phí ngoài.v..v

Mô hình thành lập cơ chế một cửa

Cơ chế một cửa sẽ được tổ chức theo hệ thống ngành dọc tại địa phương. Các cơ quan sẽ thành lập một bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại Văn phòng.

  • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ là những người có nhiệm vụ làm đầu mối hướng dẫn về làm các thủ tục hồ sơ. Sau đó để chuyển đến các cơ quan tổ chức có liên quan hoặc chịu trách nhiệm về chuyên môn.
  • Bộ phận trả hồ sơ là phần việc tiếp nhận hồ sơ sau được xác nhận và ký hoàn thành để chuyển lại, trả kết quả cho người nộp, trực tiếp liên hệ hẹn lịch ngày nhận lại.

Các thủ tục hành chính được giải quyết bằng cơ chế một cửa?

Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả sẽ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đối với những thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền. Hiện nay, gần như các thủ tục hành chính giữa người dân và cơ quan nhà nước đều được thực hiện qua cơ chế một cửa. Có thể kể tên một số thủ tục nổi bật thực hiện thông qua cơ chế một của là:

Hiện nay, hầu như các cơ quan hành chính nhà nước đều đã tiến hành thực hiện cơ chế một cửa. Thành lập bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cho nhân dân đến thực hiện những giao dịch hành chính. Tuy nhiên tại một số cơ quan vì lý do khách quan mà chưa thể tiến hành. Mong rằng trong tương lai tất cả các cơ quan đều có bộ phận một của để việc giải quyết thủ tục hành chính của người dân được tiến hành nhanh hơn. Đồng thời giảm bớt gánh nặng cho cán bộ chuyên trách.

Có thể bạn quan tâm:

Các bước tiến hành giải quyết thủ tục hành chính bằng cơ chế một cửa

Bước 1: Lấy số thứ tự

Tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết công việc đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả lấy số thứ tự tại lĩnh vực cần giao dịch. Sua đó chờ gọi số. Khi đến lượt của mình hãy mang bộ hồ sơ đã chuẩn bị đến nộp.

Hiện nay hồ sơ có thể được nộp qua dịch vụ bưu chính, nộp trực tuyến. Tuy nhiên chỉ áp dụng đối với những thủ tục hành chính quy định cho phép nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, nhận hồ sơ trực tuyến.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Tại bước này, cán bộ tiếp đón sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn. Trong quá trình kiểm tra sẽ xảy ra các trường hợp như sau:

  • Trường hợp yêu cầu của bạn không thuộc thẩm quyền giải quyết thì hướng dẫn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
  • Trường hợp hồ sơ chưa đúng, chưa đủ theo quy định thì hướng dẫn cụ thể một lần, đầy đủ để bổ sung, hoàn chỉnh.
  • Khi kiểm tra hồ sơ đã đầy đủ, đúng thành phần quy định thì phải tiếp nhận và ra phiếu hẹn trả kết quả cho người dân.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Kết thúc bước kiêm tra và tiếp nhận bộ hồ sơ hoàn chỉnh, các bộ tiếp nhận sẽ chuyển các hồ sơ đến bộ phận chuyên môn có thẩm quyền giải quyết. Hồ sơ của bạn sẽ được đồng thời phân loại. Hồ sơ sẽ được chuyển đến cơ quan giải quyết.

Bước 4: Nhận kết quả

Tại bước 2, khi hồ sơ đã hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ sẽ đưa cho bạn một tờ giấy hẹn. Theo đúng lịch trên giấy hẹn bạn đến nhận kết quản. Các cơ quan và tiến hành tổng hợp kết quả trả người dân. Tiến hành vào sổ theo dõi, thu phí, lệ phí theo quy định của pháp luật.

Liên hệ Luật Sư

Trên đây là toàn bộ nội dung chúng tôi cung cấp. Mong rằng những nội dung về “Cơ chế một cửa trong giải quyết các thủ tục hành chính với người dân” sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc.

Mọi thắc mắc, cần sử dụng dịch vụ tư vấn Luật Sư hãy liên hệ: 0936 408 102

Câu hỏi thường gặp

Cơ chế một của liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính là gì?

Cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính là phương thức phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong tiếp nhận hồ sơ; giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.
Các nhóm thủ tục hành chính có liên quan với nhau thì sẽ có sự liên thông cơ quan giải quyết; và đảm bảo có sự giám sát lẫn nhau.

Ưu điểm của cơ chế một của trong giải quyết thủ tục hành chính là gì?

Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:
Công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính
Đảm bảo giải quyết kịp thời, đầy đủ.
Người dân, tổ chức truy cập vào trang thông tin điện tử của Thành phố; hoặc đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để tra cứu, chuẩn bị thành phần hồ sơ và thực hiện quy trình như đã được công bố.
Hạn chế trường hợp phải bổ sung, hoàn thiện hồ sơ nhiều lần gây phiền hà cho người dân.

Cơ chế một liên thông có thể giải quyết những thủ tục hành chính nào?

Cơ chế một cửa liên thông được thực hiện trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực:
– Đầu tư; đất đai; cấp giấy phép xây dựng;
– Đăng ký kinh doanh;
– Tư pháp và các lĩnh vực khác thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan hành chính nhà nước.

Cơ chế một cửa có tiến hành thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?

Hiện nay, hầu hết các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính đều đã có bộ phận một cửa. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân cũng được giải quyết tại bộ phận một cửa.
Chính vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu tiên hành thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân hãy đến cơ quan hành chính nơi bạn thường trú để giải quyết tại cơ chế một của nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời