Chứa chấp người sử dụng ma túy bị xử phạt theo quy định như thế nào?

25/08/2021
Chứa chấp người sử dụng ma túy bị xử phạt theo quy định như thế nào?
1245
Views

Pháp luật hiện hành đã có những quy định nghiệm ngặt với hành vi chứa chấp người sử dụng ma túy trái phép. Những vụ việc tụ tập sử dụng ma túy đều sẽ bị xử lý thích đáng theo quy định pháp luật. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã nhận được nhiều thắc mắc có liên quan. Cụ thể có câu hỏi về hành vi chứa chấp người sử dụng ma túy như sau:

“Chào Luật sư, tôi hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Tôi có đứa em cũng đang là sinh viên và học ở Hà Nội. Cách đây 5 ngày, em tôi có rủ bạn về phòng ăn nhậu. Sau đó nhóm bạn em tôi có sử dụng ma túy và bị công an phát hiện và bắt giữ. Em mình không tham gia sử dụng ma túy cùng với nhóm bạn, nhưng có biết về việc sử dụng ma túy này. Vậy với việc em mình là chủ nhà thì em mình sẽ bị xử lý như thế nào trong trường hợp này? Mong được Luật Sư 247 giải đáp, tôi cảm ơn.”

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
Nghị định 167/2013/NĐ-CP
Luật Phòng, chống ma tuý 2021

Quy định của pháp luật về chất ma túy

Luật Phòng, chống ma tuý 2021 đưa khái niệm về chất ma túy như sau:

Chấy ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.

Các loại ma túy:

Dựa trên nguồn gốc, tác dụng trên hệ thần kinh, mức độ gây nghiện…người ta đưa ra một số phân loại ma tuý như sau:

Phân loại theo nguồn gốc

Dựa vào nguồn gốc của ma tuý, người ta phân chia thành 3 loại:

Ma túy có nguồn gốc tự nhiên, ma túy bán tổng hợp và ma túy tổng hợp.

Phân loại theo tác động lên thần kinh trung ương

Nhóm gây ức chế hệ thần kinh trung ương: Nhóm này khi sử dụng gây ra trạng thái buồn ngủ, an thần, giảm nhịp tim, ức chế hô hấp. Nhóm này gồm thuốc phiện, nguồn gốc thuốc phiện (morphin, heroin, cocain…), các thuốc an thần gây ngủ (seduxen, phenobarbital)

Nhóm gây kích thích thần kinh trung ương: Nhóm này gồm amphetamin và các dẫn xuất. Khi sử dụng gây tăng hoạt động, tăng sinh lực, tăng nhịp tim, tăng hô hấp…

Nhóm gây ảo giác: Nhóm này gây thay đổi về nhận thức và môi trường xung quanh, nghe thấy những âm thanh không có thực. Bao gồm các loại như LSD (bùa lưỡi), thuốc lắc, cần sa…

Chứa chấp người sử dụng ma túy là gì?

Hành vi chứa chấp người sử dụng ma túy được quy định tại điều 256, BLHS 2015.

Theo đó, ta có thể hiểu chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng chất ma túy.

Cấu thành tội phạm tội chứa chấp người sử dụng ma túy

Các yếu tố cấu thành tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy:

Mặt khách quan tội chứa chấp người sử dụng ma túy

 Mặt khách quan của tội phạm nêu trên có một trong các dấu hiệu sau đây:

Hành vi

–  Có hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

–  Có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy: Là trường hợp người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý, biết người khác (không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của mình) là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tuy không cho họ thuê, mượn địa điểm, nhưng lại để mặc cho họ hai lần sử dụng trái phép chất ma túy trở lên hoặc để mặc cho nhiều người sử dụng trái phép chất ma túy.

Lưu ý

–  Khi truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy cần phân biệt:

+ Người có địa điểm cho người khác mượn hoặc thuê địa điểm mà biết là họ dùng địa điểm đó không phải để họ sử dụng chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy, mà dùng địa điểm đó để đưa chất ma túy trái phép vào cơ thể người khác, thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy quy định của Bộ luật Hình sự.

+ Người nghiện ma túy cho người nghiện ma túy khác cùng sử dụng trái phép chất ma túy tại địa điểm thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; đối với người nào có đầy đủ các yếu tố cấu thành Tội sử dụng trái phép chất ma túy, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội sử dụng trái phép chất ma túy quy định của Bộ luật Hình sự.

+ Người nào bán trái phép chất ma túy của người khác và còn cho họ sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của mình để họ sử dụng trái phép chất ma túy, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Hậu quả

Không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội này. Hậu quả chỉ là dấu hiệu định khung hình phạt hoặc chỉ là tình tiết để xem xét khi quyết định hình phạt. Tuy nhiên khi có hậu quả xảy ra thì hậu quả là dấu hiệu bắt buộc cần phải xem xét.

Mối quan hệ giữa hành vi và hậu quả

Không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội này. Tuy nhiên, nếu có hậu quả xảy ra thì việc xem xét mối quan hệ nhân quả giữa hành vi phạm tội và hậu quả là dấu hiệu bắt buộc.

Khách thể tội chứa chấp người sử dụng ma túy

Hành vi phạm tội xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất ma túy, ngoài ra còn gián tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

Mặt chủ quan tội chứa chấp người sử dụng ma túy

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý (người có địa điểm cho mượn, cho thuê biết rõ người mượn, người thuê là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy).

Chủ thể tội chứa chấp người sử dụng ma túy

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực hình sự.

Chứa chấp người sử dụng ma túy bị xử lý như thế nào?

Người có hành vi chứa chấp người sử dụng ma túy thì tùy vào tính chất từng vụ việc cụ thể sẽ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp; người chủ địa điểm biết và cho phép khách hàng của mình sử dụng ma túy ngay tại địa điểm đó; nhưng không tổ chức việc sử dụng ma túy cho khách thì chủ quán đã phạm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; được quy định tại Điều 256 Bộ luật hình sự 2015, sửa đối 2017 như sau:

Điều 256. Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm; hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này; thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với người dưới 16 tuổi;

d) Đối với 02 người trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Xử phạt hành chính

Nếu trong trường hợp; chủ địa điểm không biết về hành vi sử dụng ma túy của khách thì chủ quán bị phạt hành chính. Cụ thể theo Nghị định 167/2013/ NĐ-CP thì sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý;

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cung cấp trái pháp luật địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy;

Giải quyết tình huống

Như vậy, tuân theo các quy định đã được đề cập ở trên; em bạn trong trường hợp này là chủ nhà; và có biết về việc nhóm bạn sử dụng ma túy trong nhà.

Vì vậy, em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 256; về tội chứa chấp người sử dụng ma túy. Mức án thấp nhất của tội danh này là bị phạt tù 2 năm – 7 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Đối tượng mua bán trái phép ma túy, tàng trữ súng bị xử lý như thế nào
Hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy bị xử lý như thế nào?
Hành vi vận chuyển ma tuý giấu trong sôcôla bị xử lý như thế nào?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Chứa chấp người sử dụng ma túy bị xử phạt theo quy định như thế nào?”. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Khi sử dụng ma túy, đối tượng nào áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện?

Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy bị phạt ít nhất bao nhiêu năm tù?

Người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời