Vận chuyển ma túy giấu trong sôcôla bị xử lý như thế nào?

17/08/2021
Hành vi vận chuyển ma tuý giấu trong sôcôla bị xử lý như thế nào?
635
Views

Pháp luật hiện hành đã có những quy định nghiệm ngặt với hành vi buôn bán, sử dụng, tàng trữ và vận chuyển ma túy trái phép này. Các mức phạt ngày càng gia tăng và quy định rõ ràng trông Bộ luật hình sự 2015. Liên quan tới nội dung này, chúng tôi sẽ đề cập tới vụ việc đang gây xôn xao dư luận gần đây. Đây là vụ việc vận chuyển ma túy được giấu trong sôcôla với số lượng lớn từ Pháp về Sài Gòn.

Tóm tắt vụ việc

Kiểm tra 10 kiện quà biếu từ Pháp về đến TP HCM, nhà chức trách phát hiện hơn 30 kg ma tuý gồm thuốc lắc và hàng đá được giấu trong nhân kẹo, sôcôla.

Số ma tuý ước có giá cả chục tỷ đồng được Cục Hải quan TP HCM phối hợp Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) và Công an TP HCM tìm thấy ngày 16/8.

Trước đó, Cục Hải quan TP HCM phán đoán các băng tội phạm nước ngoài sẽ lợi dụng tình hình Covid-19 phức tạp, lực lượng chức năng phải tập trung chống dịch, để vận chuyển ma tuý về Việt Nam.

Vậy hành vi vận chuyển ma túy giấu trong sôcôla này sẽ bị xử lý ra sao? Hãy cùng Luật Sư 247 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Ma túy là gì?

Chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.

Hành vi vận chuyển ma túy là gì?

Hành vi vận chuyển trái pháp chất ma túy được hiểu là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác; với bất kỳ hình thức nào (ô tô, tàu điện, tàu hỏa, xe máy,…); trên các tuyến đường khác nhau (đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bộ,…). Hành vi vận chuyển không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái pháp chất ma túy.

Cấu thành tội phạm tội vận chuyển trái phép ma túy?

Chủ thể của tội vận chuyển trái phép ma túy

Chủ thể của các tội phạm nêu trên là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên ngươi tổ chức, người xúi giục, người giúp sức cho người thực hiện một trong các hành vi mua bán trái phép chất ma túy (nêu ở mục c của khái niệm của tội này) đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Mặt chủ quan của tội vận chuyển trái phép ma túy

Người phạm tội thực hiện tội phạm nêu trên với lỗi cố ý; Người phạm tội thực hiện tội phạm trên với lỗi cố ý (là trường hợp người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội; thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra; hoặc người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội; thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xẩy ra; tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra).

Khách thể của tội vận chuyển trái phép ma túy

Hành vi phạm tội trên xâm phạm các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy.

Mặt khách quan của tội vận chuyển trái phép ma túy

“Vận chuyển trái phép chất ma túy” là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán; tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.

Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó; thì bị truy cứu hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.

Hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy giấu trong sôcôla bị xử lý như thế nào?

Hành vi vận chuyển ma túy giấu trong sôcôla sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 250, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với các khung án sau:

Khung 1

Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;

e) Qua biên giới;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

h) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

i) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

k) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam; 

m) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

n) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

o) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản này;

p) Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 05 kilôgam;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam;

c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200 kilôgam đến dưới 600 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 150 kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100 gam đến dưới 300 gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 250 mililít đến dưới 750 mililít;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

Khung 4

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;

c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.”.

Án phạt bổ sung

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Giải quyết tình huống

Như vậy, tuân theo những quy định trên, trong trường hợp này với số lượng hơn 30 kg ma tuý gồm thuốc lắc và hàng đá được giấu trong nhân kẹo, sôcôla; đối tượng vận chuyển trái phép ma túy giấu trong sôcôla này có thể đối mặt với mức án cao nhất được quy định tại khoản 4 điều 250, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Mức án lên tới 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Vận chuyển ma túy mà không biết có phạm tội không?
Vờ chở rau ủng hộ nam thanh niên vận chuyển ma túy bị xử lý ra sao?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Hành vi vận chuyển ma tuý giấu trong sôcôla bị xử lý như thế nào?” . Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Tàng Trữ Trái Phép chất ma túy bị xử phạt thế nào?

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi tàng trữ; vận chuyển; hoặc chiếm đoạt trái phép chất ma túy.

Điều kiện để được hưởng án treo về tội tàng chữ trái phép chất ma túy?

Để được hưởng án treo về tội tàng chữ trái phép chất ma túy, cần xét đến các yếu tố sau:  
Bị xử phạt tù không quá 03 năm; Có nhân thân tốt; Có nhiều tình tiết giảm nhẹ; Không có tình tiết tăng nặng; Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục; Có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Một bánh heroin nặng bao nhiêu gam?

Một bánh heroin thường có trọng lượng từ 340-350g.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời