Viên chức có được làm kế toán doanh nghiệp không?

13/01/2023
Viên chức có được làm kế toán doanh nghiệp không?
10
Views

Xin chào mọi người và Luật Sư. Tôi là viên chức nhà nước. Như mọi người cũng biết thì lương viên chức nhà nước khá là thấp so với mặt bằng chung. Để nói mà dư tiền sắm sửa thì không có nên tôi muốn ký hợp đồng làm kế toán cho doanh nghiệp để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên bạn tôi cho biết thì viên chức nhà nước không được tham gia vào các doanh nghiệp. Tôi thấy hơi hoang mang nên muốn nhờ mọi người giải đáp giúp tôi viên chức có được làm kế toán doanh nghiệp hay không? Để giải đáp thắc mắc trên mời quý bạn đọc cùng Luật Sư 247 tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết sau đây.

Căn cứ pháp lý

Những đối tượng nào không được phép làm ở vị trí kế toán?

Căn cứ theo Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định trường hợp không được làm kế toán như sau:

“Điều 19. Những người không được làm kế toán

1.Các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 Điều 52 Luật kế toán.

2.Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

3.Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.”
Bên cạnh đó tại Điều 52 Luật Kế toán 2015 cũng quy định về trường hợp không được làm kế toán như sau:

“Điều 52. Những người không được làm kế toán

1.Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2.Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.
…”

Điều kiện để được đảm nhận vị trí kế toán trưởng

Viên chức có được làm kế toán doanh nghiệp không?
Viên chức có được làm kế toán doanh nghiệp không?

Căn cứ theo Điều 54 Luật Kế toán 2015 quy định về tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng như sau:

“Điều 54. Tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng

1.Kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:
a) Các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật này;
b) Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;
c) Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
d) Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

2.Chính phủ quy định cụ thể tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng phù hợp với từng loại đơn vị kế toán.”

Viên chức có được làm kế toán doanh nghiệp không?

Căn cứ Điều 19 Luật Viên chức 2010 quy định những điều viên chức không được làm như sau:

“Điều 19. Những việc viên chức không được làm

1. Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác công việc hoặc nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc; tham gia đình công.

2. Sử dụng tài sản của cơ quan, tổ chức, đơn vị và của nhân dân trái với quy định của pháp luật.

3. Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức.

4. Lợi dụng hoạt động nghề nghiệp để tuyên truyền chống lại chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước hoặc gây phương hại đối với thuần phong, mỹ tục, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân và xã hội.

5. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

6. Những việc khác viên chức không được làm theo quy định của Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Ngoài ra tại Điều 19 Bộ luật Lao động 2019 quy định về giao kết hợp đồng lao động như sau:

“Điều 19. Giao kết nhiều hợp đồng lao động

1. Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

2. Người lao động đồng thời giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động.”

Như vậy, căn cứ quy định vừa nêu trên thì không có quy định nào hạn chế việc viên chức đảm nhận vị trí công việc khác tại một doanh nghiệp tư nhân và bạn có thể giao kết thêm hợp đồng lao động với doanh nghiệp tư nhân đó. Tuy nhiên nếu bạn muốn đảm nhận vị trí kế toán trưởng thì cần phải đảm bảo đạt được những điều kiện mà pháp luật quy định về vị trí kế toán trưởng, và không thuộc vào những trường hợp không được phép làm kế toán. Ngoài ra, nếu kiêm nhiệm ở một vị trí công việc khác bạn cần chú ý đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao ở hai nơi làm việc.

Khuyến nghị

Luật sư X tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Viên chức có được làm kế toán doanh nghiệp không” đã được Luật sư X giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới dịch vụ soạn thảo download mẫu đơn xin ly hôn đơn phương. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102. Hoặc liên hệ qua các kênh sau:

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Cán bộ, công chức, viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức 2008 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019) và Luật Viên chức 2010 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019) không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Công chức nhà nước có được làm kế toán trưởng trong doanh nghiệp tư nhân không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành nếu Anh/Chị không phải là đối tượng thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân thì vẫn có thể làm kế toán trưởng trong doanh nghiệp tư nhân.

Người nhà của cán bộ, công chức, viên chức có được thành lập công ty?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, pháp luật cấm trường hợp người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan để vợ/chồng, bố/mẹ/con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.