Đăng ký khai sinh không có chứng sinh như thế nào?

13/01/2023
Đăng ký khai sinh không có chứng sinh_
9
Views

Chào Luật sư. Tôi tên là Nguyệt 26 tuổi. Sau khi sinh con xong 2 tuần thì gia đình tôi chuyển sang một căn nhà ở quận 7 ở trước đây chúng tôi sống ở chung cư. Trong quá trình chuyển nhà thì tôi đã bị thất lạc giấy chứng sinh của con do bệnh viện cấp. Cho tôi hỏi hiện nay pháp luật có cho phép thực hiện thủ tục đăng ký giấy khai sinh mà không có chứng sinh cho con được không? Mong được luật sư hỗ trợ giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi. Để có thể cung cấp cho bạn thông tin liên quan đến vấn để trên . Luật sư 247 mời bạn tham khảo bài viết “Đăng ký khai sinh không có chứng sinh” dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý:

Giấy chứng sinh là gì?

Mẫu giấy chứng sinh là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất của con người. Giấy này được các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp sau khi em bé được sinh ra, chứng thực sự ra đời của em bé đó. Mẫu giấy này là căn cứ để giúp em bé được hưởng mọi quyền lợi y tế khi chưa có giấy giấy khai sinh.

Sau khi dùng giấy này để làm căn cứ khai sinh cho em bé sẽ mất hiệu lực. Bởi tên trên giấy chứng sinh ban đầu có thể chỉ là tên tạm thời, nên sau khi có giấy khai sinh thì giấy khai sinh sẽ là căn cứ quy nhất để bảo vệ quyền lợi cho bé.

Cơ quan nào có quyền cấp giấy chứng sinh?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Thông tư số 17/2012/TT-BYT ngày 24/10/2012 của Bộ Y tế về quy định cấp và sử dụng Giấy chứng sinh, thì thẩm quyền cấp Giấy chứng sinh được quy định cụ thể như sau:

“1. Thẩm quyền cấp, cấp lại Giấy chứng sinh

a) Bệnh viện đa khoa có khoa sản; Bệnh viện chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện sản – nhi;

b) Nhà hộ sinh;

c) Trạm y tế cấp xã;

d) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp khác được phép cung cấp dịch vụ đỡ đẻ.”

Từ đây có thể thấy, Giấy chứng sinh sẽ được cấp hay cấp lại ở các Bệnh viện đa khoa có khoa sản; Bệnh viện chuyên khoa phụ sản; Bệnh viện sản – nhi; Nhà hộ sinh; Trạm y tế cấp xã hoặc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp khác được phép cung cấp dịch vụ đỡ đẻ. Vì vậy, Giấy chứng sinh của trẻ sẽ phải được cha, mẹ hoặc người thân thích xin cấp tại các Bệnh viện hay cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được đề cập ở trên (mà thông thường các cơ sở này cũng sẽ là nơi trẻ được sinh ra).”

Khi đăng ký khai sinh không có chứng sinh có thực hiện được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

– Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Như vậy theo quy định của pháp luật bạn được phép làm giấy khai sinh cho con của bạn mà không cần giấy chứng sinh (nếu bạn không có). Theo quy định thì trong trường hợp không có giấy chứng sinh thì khi đi làm giấy khai sinh sẽ phải nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; trong trường hợp không có người làm chứng xác nhận về việc sinh của bạn thì bạn phải có giấy cam đoan về việc sinh của mình.

Đăng ký khai sinh không có chứng sinh_
Đăng ký khai sinh không có chứng sinh_

Để được cấp lại giấy chứng sinh cần thực hiện thủ tục như thế nào?

Thủ tục cấp lại Giấy chứng sinh lại được quy định tại khoản 3 Điều 2 Thông tư số 17/2012/TT-BYT, theo đó:

  • Với trường hợp đã cấp Giấy chứng sinh mà phát hiện có nhầm lẫn khi ghi chép Giấy chứng sinh: Bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư này, kèm theo giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được các giấy tờ hợp lệ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thu hồi Giấy chứng sinh có nhầm lẫn để hủy, đơn và giấy tờ chứng minh được lưu cùng với bản lưu cũ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Giấy chứng sinh được cấp lại phải ghi rõ số, quyển số của Giấy chứng sinh cũ và đóng dấu “Cấp lại”. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 03 ngày làm việc.

Về giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn: Đối với trường hợp nhầm lẫn về họ tên mẹ hoặc người nuôi dưỡng, năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân, dân tộc thì gửi kèm bản photo Giấy chứng minh nhân dân (mang theo bản chính để đối chiếu); đối với trường hợp nhầm lẫn về nơi đăng ký tạm trú thì kèm theo xác nhận của Công an khu vực về nơi đăng ký tạm trú.

  • Với trường hợp mất, rách, nát Giấy chứng sinh: Bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ cũng phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh có xác nhận của Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc trưởng thôn về việc sinh và đang sinh sống tại địa bàn khu dân cử để gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cấp lại Giấy chứng sinh mới như trường hợp cấp Giấy chứng sinh có nhầm lẫn. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn xác minh không được quá 03 ngày làm việc.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Đăng ký khai sinh không có chứng sinh“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Công chứng tại nhà Bắc Giang. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký khai sinh muộn có bị phạt?

Thông qua các quy định Điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP ta biết được rằng, nếu bạn đăng ký khai sinh quá hạn cho con của mình thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên theo quy định tại điểm e Khoản 3 Điều 1 Thông tư 106/2021/TT-BTC khi bạn làm giấy khai sinh muộn cho con, thì bạn sẽ phải tốn lệ phí làm giấy khai sinh.

Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh ở đâu?

Tại Điều 25 Luật Hộ tịch 2014 quy định về đăng ký lại khai sinh như sau:
Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh.

Thủ tục Cấp Giấy chứng sinh cho trường hợp trẻ em được sinh ra tại nhà thực hiện như thế nào?

Bước 1: Cha, mẹ hoặc người thân thích của trẻ gửi Đơn đề nghị cấp Giấy chứng sinh cho Trạm y tế xã, phường, thị trấn.
– Thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần (trừ các ngày lễ, tết).
Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận được Đơn đề nghị cấp Giấy chứng sinh, Trạm y tế xã, phường, thị trấn phải xác minh việc sinh và làm thủ tục cấp Giấy chứng sinh cho trẻ.
Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 05 ngày làm việc.
Bước 3: Đến ngày hẹn gia đình trẻ đến Trạm y tế xã, phường, thị trấn để nhận Giấy chứng sinh.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.