Vé xe khách có phải là hóa đơn không?

26/10/2023
Vé xe khách có phải là hóa đơn không?
344
Views

Khi di chuyển bằng bất cứ phương tiện gì thì hành khách đều phải có vé. Vé xe/tàu/máy bay là bằng chứng cho việc hành khách đã đặt và thanh toán tiền cho chuyến đi của mình. Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã chuyển sang sử dụng vé điện tử. Việc sử dụng vé điện tử mang đến nhiều lợi ích như hành khách không phải chen chúc lấy vé, hạn chế ô nhiễm môi trường do hành vi vứt vé xe bừa bãi,… Vậy vé xe khách có phải là hóa đơn không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để được giải đáp thắc mắc này nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định số 123/2020/NĐ-CP;
  • Thông tư số 78/2021/TT-BTC.

Đặc thù của hóa đơn xe khách đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe khách

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải được thành lập. Các chuyến xe vào ra bến đỗ ngày càng nhau. Ngay cả trên những tuyến đường chính, hình ảnh những chiếc xe khách đua nhau để đưa khách về bến đỗ đã trở nên quen thuộc.

Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định là kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô có xác định bến xe khách nơi đi, bến xe khách nơi đến với lịch trình, hành trình nhất định.

Vận tải hành khách bằng xe khách diễn ra hàng ngày, hàng giờ xung quanh chúng ta và đóng vai trò thiết yếu đối với cuộc sống của con người. Chính bởi vậy, hàng ngày, tại các bến xe khách luôn tấp nập khách đến và đi, nhất là vào các dịp cao điểm như ngày lễ, tết…

Bài toán đặt ra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định là làm sao vừa có thể đáp ứng nhu cầu vận tải khách vừa có thể viết hóa đơn (vé xe) một cách nhanh chóng, chính xác, đặc biệt là vào những dịp cao điểm.

Có thể thấy, tại các quầy bán vé trong các bến xe thường chỉ có từ một đến hai nhân viên bán vé, trong khi đó, lượng hành khách hàng ngày và đặc biệt là các dịp lễ tết luôn rất đông, dẫn đến tình trạng xếp hàng, chờ đợi rất lâu để mua được vé xe.

Điều này không chỉ gây mệt mỏi cho hành khách sử dụng dịch vụ của các công ty vận tải hành khách, mà còn tạo nên áp lực lớn đối với chính nhân viên của doanh nghiệp. Trước lượng khách đông, tình trạng viết sai thông tin như điểm đến, giá tiền trên vé xe là điều có thể xảy ra.

Mặc dù vé xe được bán trong bến, tuy nhiên, các lái xe vẫn thường xuyên bắt khách dọc đường, gây mất trật tự an toàn giao thông và khó khăn trong việc kiểm soát lượng vé xe bán ra trong ngày.

Bên cạnh đó, việc bán vé giấy cũng tạo ra nhiều bất cập, đặc biệt trong thời đại công nghệ số đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, vé giấy dần trở nên lỗi thời, tốn nhiều chi phí, thời gian cho cả các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định và khách hàng.

Đối với vé giấy, bắt buộc hành khách phải ra tận bến xe để mua vé. Vào những dịp lễ, tết cao điểm, khách hàng có thể đặt vé qua mạng, tuy nhiên, vẫn phải ra tận bến xe để lấy vé trước khi lên xe.

Vé xe khách có phải là hóa đơn không?

Vé xe khách có phải là hóa đơn hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vé xe khách ghi nhận thông tin của khách hàng, điểm đến, điểm đi, giờ xuất phát, thông tin của đơn vị vận tải,… Theo quy định pháp luật, vé khi đáp ứng đủ các điều kiện và nội dung thì sẽ được xem là một loại hóa đơn. Dưới đây là quy định pháp luật liên quan đến vé xe khách.

Vé xe khách bằng giấy mang lại không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong việc quản lý phôi vé, cuống vé và bảo quản. Do đó vé xe khách điện tử dần thay thế cho vé thủ công in bằng giấy.

Điều này giúp doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách giảm bớt chi phí quản lý đồng thời tránh những sai sót trong quá trình xuất vé.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 8 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định các loại hoá đơn nêu rõ:

“5.Các loại hóa đơn khác, gồm:

a) Tem, vé, thẻ có hình thức và nội dung quy định tại Nghị định này;

b) Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản này có hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan”

Theo quy định này thì vé xe khách điện tử chính là một loại hóa đơn điện tử đặc biệt. Do đó phải được doanh nghiệp chuyển dữ liệu về cơ sở dữ liệu Tổng cục Thuế và quản lý theo chế độ của hóa đơn chứng từ điện tử.

Xem chi tiết >>

Hạch toán chi phí không có hóa đơn trên MISA như thế nào?

Hộ kinh doanh nộp thuế khoán xuất hóa đơn như thế nào?

Hóa đơn sai địa chỉ người mua có được khấu trừ thuế không?

Vé xe khách có phải là hóa đơn không?
Vé xe khách có phải là hóa đơn không?

Các đơn vị vận tải hành khách có bắt buộc chuyển đổi sang vé điện tử không?

Như đã phân tích ở trên, vé xe khách là một loại hóa đơn vì nó đã đáp ứng những điều kiện về mặt hình thức và nội dung theo pháp luật quy định. Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành còn quy định, hóa đơn của các doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển sang hóa đơn điện tử. Do đó, các đơn vị vận tải hành khách cũng phải chuyển vé xe in bình thường sang vé xe điện tử.

Hóa đơn điện tử hiện nay gần như được ưa chuộng và là công cụ không thể thiếu trong các lĩnh vực kinh doanh sản phẩm dịch vụ tố tụng, đất đai như làm hóa đơn điện tử khi muốn tách thửa đất.

Các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải vẫn bắt buộc phải thực hiện hủy các loại vé giấy đã phát hành để chuyển sang sử dụng vé điện tử theo hướng dẫn của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Như vậy, tất cả vé giấy truyền thông đã không còn giá trị sử dụng kể từ ngày 01/7/2022.

Từ ngày 01/7/2022, việc sử dụng vé xe khách giấy đã phát hành theo các quy định trước đây là hành vi sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp, đây là hành vi bị cấm trong lĩnh vực hóa đơn, chứng từ, đồng thời sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP. Hành vi này còn có thể dẫn đến hành vi khai sai trong hồ sơ khai thuế, hành vi trốn thuế và bị cơ quan thuế, cơ quan chức năng xử phạt theo quy định.

Để việc triển khai và sử dụng vé điện tử theo đúng quy định của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP các tổ chức, cá nhân người nộp thuế và người dân nên cập nhật thông tin và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về hóa đơn, chứng từ.

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Vé xe khách có phải là hóa đơn không? chúng tôi cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử Công ty Luật sư 247 luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Vé xe khách có phải là hóa đơn không? Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay nhu cầu đến dịch vụ tư vấn pháp lý muốn tách thửa đất cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Nội dung của vé xe khách điện tử bao gồm những thông tin gì?

Vé xe khách điện tử là một dạng hóa đơn điện tử do đó sẽ có đặc trưng của hóa đơn. Cụ thể nội dung chính của vé xe khách điện tử gồm:
– Thông tin doanh nghiệp xuất hóa đơn (Tên, MST, Địa chỉ, Sđt);
– Thông tin tuyến xe;
– Thông tin số hiệu xe, số ghế hành khách;
– Thời gian khởi hành chuyến xe;
– Giá vé, thời điểm xuất vé;
– Mã cơ quan thuế.

Thời điểm lập vé xe khách điện tử là khi nào?

Do vé xe khách điện tử là một loại hóa đơn điện tử nên việc lập vé xe khách điện tử sẽ phải tuân thủ quy định của pháp luật về hóa đơn chứng từ. Cụ thể thời điểm lập hóa đơn điện tử – vé xe khách điện tử là thời điểm thu tiền.
Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có sử dụng phần mềm tính tiền theo quy định của pháp luật thì thời điểm lập hóa đơn như sau:
Tại thời điểm kết thúc chuyến đi, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có sử dụng phần mềm tính tiền thực hiện gửi các thông tin của chuyến đi cho khách hàng và gửi về cơ quan thuế theo định dạng dữ liệu của cơ quan thuế.
Các thông tin gồm: tên đơn vị kinh doanh vận tải, biển kiểm soát xe, cự ly chuyến đi (tính theo km) và tổng số tiền hành khách phải trả.
Lưu ý: Nếu khách hàng lấy hóa đơn điện tử thì khách hàng cập nhật hoặc gửi các thông tin đầy đủ (tên, địa chỉ, mã số thuế) vào phần mềm hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ.

Lợi ích của vé xe khách điện tử đối với doanh nghiệp vận tải là gì?

– Dễ dàng quản lý: Việc quản lý vé điện tử dễ dàng hơn rất nhiều so với vé giấy. Vé điện tử được quản lý trực tiếp trên hệ thống, phân loại và tìm kiếm nhanh chóng.
– Tăng tiêu thụ: Việc bán vé online mở ra phương thức tiếp cận khách hàng mới nhờ đó tăng khả năng tiêu thụ, sử dụng dịch vụ.
– Tiết kiệm thời gian chi phí quản lý: Sử dụng vé xe khách điện tử đơn vị sẽ tiết kiệm được thời gian in vé, bán vé đến tận tay khách hàng, tiết kiệm chi phí nhân lực, chi phí in ấn cho khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.