Đóng bảo hiểm khi đi làm để làm gì?

26/08/2023
Đóng bảo hiểm khi đi làm để làm gì?
400
Views

Bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một mạng lưới an sinh xã hội vững mạnh, giúp người lao động và gia đình họ an tâm hơn về khả năng đối phó với những tình huống khó khăn và không mong muốn trong cuộc sống. Được xây dựng dựa trên nguyên tắc đóng góp và chia sẻ, bảo hiểm xã hội tạo ra một sự bảo đảm cho thu nhập và cuộc sống của người lao động, bao gồm cả những thời kỳ khó khăn như thất nghiệp, ốm đau, tai nạn lao động, hay thậm chí khi họ đã vượt qua tuổi lao động. Vậy chi tiết đóng bảo hiểm khi đi làm để làm gì?

Căn cứ pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một hệ thống đảm bảo rằng người lao động và gia đình họ không phải đối mặt với khó khăn tài chính đáng lo ngại khi gặp các tình huống không mong muốn trong cuộc sống. Theo Điều 3 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2018, bảo hiểm xã hội có nhiều mục tiêu và loại hình quan trọng.

Một trong những mục tiêu chính của bảo hiểm xã hội là thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động trong trường hợp họ mất đi thu nhập do nhiều nguyên nhân, bao gồm ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc thậm chí là khi họ qua đời. Điều này được thực hiện thông qua việc đóng tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2018 cũng quy định rõ các loại bảo hiểm xã hội khác nhau. Bảo hiểm xã hội bắt buộc là một loại hình mà Nhà nước tổ chức, và tất cả người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Điều này đảm bảo rằng mọi người được bảo vệ và có quyền hưởng các quyền lợi từ hệ thống bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, bảo hiểm xã hội tự nguyện là một loại hình do Nhà nước tổ chức, nhưng người tham gia được phép lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của họ. Điều này giúp tạo sự linh hoạt cho người tham gia và đảm bảo rằng họ có thể hưởng các chế độ như hưu trí và tử tuất một cách phù hợp với tình hình cá nhân của họ. Nhà nước cũng hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để đảm bảo rằng mọi người có khả năng tiếp tục tham gia vào hệ thống này và hưởng các quyền lợi từ nó.

Đóng bảo hiểm khi đi làm để làm gì?

Người lao động bắt buộc phải đóng những loại bảo hiểm nào khi đi làm?

Bảo hiểm xã hội đóng một vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng một hệ thống an sinh xã hội vững mạnh. Được xây dựng trên nguyên tắc của tương tác xã hội và trách nhiệm chung, bảo hiểm xã hội đảm bảo rằng mọi người, đặc biệt là những người lao động và gia đình họ, có một mạng lưới an ninh tài chính để đối phó với những tình huống khó khăn và không mong muốn trong cuộc sống.

Theo quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì người lao động sẽ phải đóng các loại bảo hiểm sau đây:

-Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì người lao động quy định tại Điểm 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5, và Tiết b Điểm 1.7 Khoản 1 Điều 4, hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất như sau:

“Điều 5. Mức đóng và trách nhiệm đóng theo quy định tại Điều 85, Điều 86 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Mức đóng và trách nhiệm đóng của người lao động

1.1. Người lao động quy định tại Điểm 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5, và Tiết b Điểm 1.7 Khoản 1 Điều 4, hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.”

– Bên cạnh đó, tại Điều 14 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về mức đóng cho bảo hiểm thất nghiệp như sau:

“Điều 14. Mức đóng và trách nhiệm đóng theo quy định tại Điều 57 Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng;

2. Đơn vị đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia BHTN.”

– Ngoài ra theo khoản 1 Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động như sau:

“Điều 18. Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT của các đối tượng theo quy định tại Điều 13 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Đối tượng tại Điểm 1.1, 1.2, Khoản 1 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điều 6.”

Như vậy, khi đi làm thì người lao động sẽ phải đóng 8% mức tiền đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất, 1% vào quỹ BHTN và 1,5% là đóng BHYT.

Đóng bảo hiểm khi đi làm để làm gì?

Bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định cuộc sống của người lao động và xây dựng một xã hội công bằng và bền vững. Thứ nhất, việc thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội giúp đảm bảo rằng người lao động không phải lo lắng về các rủi ro trong cuộc sống. Bằng cách cung cấp trợ giúp khi gặp phải những khó khăn như ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thất nghiệp, chúng ta có thể đảm bảo rằng họ sớm phục hồi sức khỏe và tìm được việc làm, giúp họ duy trì cuộc sống ổn định.

Thứ hai, chế độ hưu trí Bảo hiểm xã hội cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cuộc sống sau khi người lao động vượt qua tuổi lao động hoặc không còn khả năng lao động. Điều này giúp họ tiếp tục cuộc sống mà không phải lo lắng về tài chính, tạo điều kiện cho họ tham gia vào các hoạt động xã hội và du lịch sau khi về hưu.

Thứ ba, chính sách Bảo hiểm xã hội cũng đóng góp vào việc nâng cao chất lượng lao động và thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Bằng cách đảm bảo rằng người lao động có điều kiện sống tốt hơn và không phải lo lắng về các rủi ro xã hội, họ có thể tập trung vào công việc mà họ yêu thích và phát triển năng lực của mình.

Thứ tư, việc tham gia Bảo hiểm xã hội là một công cụ quan trọng để phân phối lại thu nhập trong xã hội. Nó giúp tạo ra sự công bằng thu nhập giữa các tầng lớp xã hội và giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Điều này giúp bảo đảm rằng mọi người có cơ hội hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế và xây dựng một xã hội bền vững.

Khuyến nghị

Luật sư 247 tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề ..“Đóng bảo hiểm khi đi làm để làm gì?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là soạn thảo đơn đề nghị tách thửa đất, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Có những loại hình BHXH nào hiện nay?

Bảo hiểm xã hội hiện tại có 2 loại chính là:
BHXH tự nguyện: Là hình thức bảo hiểm xã hội được nhà nước tổ chức. Với hình thức này, người tham gia có thể tự lựa chọn mức tham gia phù hợp theo thu nhập của mình.
BHXH bắt buộc: Là loại bảo hiểm được nhà nước tổ chức cho người lao động và doanh nghiệp. Với hình thức này, người lao động và doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia.

Tra cứu bảo hiểm xã hội ở đâu?

Hiện tại, người lao động có thể tra cứu được thông tin về bảo hiểm xã hội của mình khá dễ dàng. Theo đó, người lao động có thể tra cứu thông tin về bảo hiểm xã hội theo những cách sau đây:
Xem trực tiếp trên sổ bảo hiểm xã hội của mình;
Tra cứu bằng tin nhắn;
Tra cứu trực tuyến trên website của cơ quan Bảo hiểm Việt Nam;
Tra cứu qua ứng dụng của bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Các chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sẽ được hưởng 5 chế độ cơ bản; cụ thể là: Chế độ ốm đau; chế độ thai sản; chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chế độ hưu trí; chế độ tử tuất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.