Bảo hiểm y tế doanh nghiệp khi nghỉ việc xử lý thế nào?

25/08/2023
Bảo hiểm y tế doanh nghiệp khi nghỉ việc được quy định ra sao
147
Views

Chào Luật sư, hiện nay quy định về bảo hiểm y tế doanh nghiệp được quy định như thế nào? Tôi được công ty đóng bảo hiểm y tế đã hơn 2 năm. Tôi vừa mới nghỉ việc nên bảo hiểm của tôi cũng hết hạn. Tôi định mua bảo hiểm nhưng lại không biết thủ tục ra sao. Tôi tự mua bảo hiểm y tế thì mã bảo hiểm của tôi có thay đổi hay không hay vẫn giữ mã bảo hiểm y tế doanh nghiệp? Bảo hiểm y tế doanh nghiệp khi nghỉ việc được quy định ra sao? Có những đối tượng nào được đóng bảo hiểm y tế doanh nghiệp khi nghỉ việchiện nay? Những quy định liên quan đến bảo hiểm y tế doanh nghiệp như thế nào? Mong được luật sư tư vấn vấn đề trên. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Luật sư 247. Với câu hỏi “Bảo hiểm y tế doanh nghiệp khi nghỉ việc xử lý thế nào?”, Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Nghỉ việc thì thẻ bảo hiểm y tế đã cấp có còn giá trị không?

Hiện nay khi đi làm thì ngoài việc được đóng bảo hiểm xã hội, người lao động còn được đóng bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe. Vậy nếu trong trường hợp người lao động nghỉ việc thì thẻ bảo hiểm y tế đó cấp còn giá trị hay không? Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 50 Quyết định 595/BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động nghỉ việc, người sử dụng lao động phải kịp thời lập hồ sơ báo giảm BHXH gửi tới cơ quan BHXH. Trường hợp chậm báo giảm, điểm 2.1 khoản 2 Điều 50 Quyết định 595 đã nêu rõ:

Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Theo đó, doanh nghiệp chậm báo giảm sẽ phải đóng tiền BHYT của những tháng báo chậm. Đồng thời, thẻ BHYT của người lao động đã nghỉ việc sẽ có giá trị đến hết tháng mà người sử dụng lao động báo giảm người tham gia BHYT.Như vậy, người lao động vẫn có thể sử dụng thẻ BHYT đã được cấp để đi khám chữa bệnh BHYT đến hết tháng mà doanh nghiệp báo giảm lao động.

Bảo hiểm y tế doanh nghiệp khi nghỉ việc được quy định ra sao?

Hiện nay đa số các doanh nghiệp đều tham gia bảo hiểm y tế cho nhân viên của mình. Vậy trong trường hợp người lao động nghỉ việc thì doanh nghiệp cần làm những gì? Bảo hiểm y tế doanh nghiệp khi nghỉ việc được quy định như sau:

Sau khi nghỉ việc, thẻ BHYT của người lao động được cấp tại doanh nghiệp sẽ hết giá trị sử dụng tại tháng doanh nghiệp báo giảm lao động. Do đó, để đảm bảo được hưởng các quyền lợi về BHYT khi đi khám chữa bệnh, người lao động cần tiếp tục tham gia BHYT.

Căn cứ Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT do cơ quan BHXH đóng hoặc do ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng, người lao động sau khi nghỉ việc hoàn toàn có thể tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình.

Nếu ngay sau khi nghỉ việc mà tham gia BHYT hộ gia đình thì người lao động sẽ được cấp thẻ BHYT mới có giá trị nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ cũ. Mức hưởng của thẻ BHYT mới này là 80%. Đồng nghĩa với đó, khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến, bệnh nhân sẽ được thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh.

Tự đóng bảo hiểm y tế sau khi nghỉ việc thế nào?

Khi nghỉ việc thì người sử dụng lao động sẽ báo giảm với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy mà đa số người lao động sẽ muốn tự mua bảo hiểm y tế. Việc tự đóng bảo hiểm y tế sau khi nghỉ việc có thể thực hiện như sau:

Như đã đề cập, người lao động sau khi nghỉ việc có thể tự đóng BHYT theo hình thức hộ gia đình. Tuy nhiên việc tham gia theo hình thức này phải đảm bảo toàn bộ những người có tên trong Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú cùng tham gia chứ không được thực hiện đơn lẻ (hướng dẫn tại Công văn 777/BHXH-BT ngày 12/3/2015).

Theo đó, người lao động nghỉ việc muốn mua BHYT hộ gia đình thì những thành viên còn lại trong Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú mà chưa có thẻ BHYT các nhóm đối tượng khác cũng phải cùng mua.

– Nơi mua BHYT hộ gia đình

Căn cứ khoản 2 và khoản 3 Điều 32 Quyết định 595/QĐ-BHXH, sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 505/BHXH, đại lý thu hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người dân cư trú sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT hộ gia đình và cũng là nơi cấp thẻ BHYT cho người dân.

Người lao động có thể tra cứu các điểm thu, đại lý thu BHXH.

– Mức đóng BHYT hộ gia đình

Theo Điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018, mức đóng BHYT hộ gia đình được quy định như sau:

+ Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

+ Người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

+ Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Bảo hiểm y tế doanh nghiệp khi nghỉ việc được quy định ra sao

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thế nào?

Hiện nay việc tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cũng khá phổ biến. Nếu thành viên gia đình đó càng đông thì mức đóng của những người sau sẽ được giảm xuống. Cụ thể thủ tục tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình hiện nay được quy định như sau:

Người lao động sau khi nghỉ việc muốn tham gia BHYT hộ gia đình phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kê khai đầy đủ thông tin vào Tờ khai tham gia BHYT

Người dân điền đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân vào Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS) và kê khai toàn bộ thành viên trong hộ gia đình vào Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (mẫu DK01) nhận từ trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp, bản.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cư trú/đại lý thu

Người dân nộp Tờ khai cho cơ quan BHXH hoặc đại lý thu cùng với các giấy tờ sau:

– Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú;

– Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng.

Bước 3: Đóng tiền tham gia BHYT

Sau khi nộp hồ sơ, người dân đóng tiền tham gia BHYT theo đúng quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Đến nhận thẻ BHYT

Căn cứ ngày ghi trên giấy hẹn, người dân đến đại lý thu BHXH hoặc cơ quan BHXH nơi đã nộp hồ sơ để nhận thẻ BHYT.

Trên đây là hướng dẫn về việc tự đóng bảo hiểm y tế sau khi nghỉ việc.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự Luật sư 247 với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Bảo hiểm y tế doanh nghiệp khi nghỉ việc được quy định ra sao?” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như mẫu viết di chúc thừa kế đất đai …. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay là ai?

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc do Nhà nước tổ chức thực hiện, được áp dụng đối với các đối tượng do luật định để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận.
Như vậy, theo phương thức quản lý của Nhà nước thì hiện nay có 02 loại hình BHYT là BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện.
Do đó, trừ các đối tượng đã tham gia BHYT bắt buộc thì mọi công dân Việt Nam đều được tham gia BHYT tự nguyện theo Luật Bảo hiểm y tế.

Mua BHYT tự nguyện cần giấy tờ gì?

Thủ tục mua BHYT tự nguyện rất đơn giản. Theo Công văn 3170/BHXH-BT, người dân chỉ cần điền đầy đủ các thông tin theo mẫu và bổ sung thêm các giấy tờ dưới đây:
– Tờ khai tham gia BHYT theo Mẫu TK1-TS (01 bản/người);
– Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT theo Mẫu DK01 nhận từ Trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp, bản;
– Bản sao Sổ hộ khẩu;
– Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay bao nhiêu tiền?

Theo điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức đóng hàng tháng của người tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình được tính như sau:
+ Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;
+ Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất;
+ Người thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất;
+ Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất;
+ Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.