Tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả bị xử phạt ra sao?

15/09/2021
Tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả bị xử phạt ra sao?
449
Views

Tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp; các quy định về phòng chống Covid-19 được siết chặt. Vừa qua xuất hiện một trường hợp bị công an bắt với hành vi tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả gây xôn xao dư luận.

“Ngày 14/9, Lưu Ngọc Hiền (37 tuổi), Ngô Ngọc Khôi (34 tuổi, cùng ở Đông Anh, Hà Nội) bị Công an thị xã Duy Tiên (Hà Nam) bắt khi phát hiện Hiền làm giả con dấu, chữ ký của lãnh đạo xã rồi tự cấp giấy đi đường cho mình và nhân viên.

Trước đó một ngày, cả hai di chuyển bằng ôtô trên quốc lộ 1A hướng Hà Nội – Hà Nam và bị một chốt kiểm soát Covid-19 phát hiện dùng giấy đi đường giả.

Kết quả điều tra xác định, Hiền là Giám đốc Công ty Hattech có trụ sở ở xã Nguyên Khê, Đông Anh; Khôi là nhân viên kỹ thuật. Cả hai không đủ điều kiện vào tỉnh Hà Nam, do vậy Hiền làm giả giấy xác nhận đi lại với mục đích “xuống công trình, khảo sát”; đồng thời làm giả con dấu, chữ ký của lãnh đạo xã Nguyên Khê để xác thực.

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nghị định 117/2020/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế

Giấy đi đường là gì?

Giấy đi đường trước kia được hiểu là một loại văn bản; tài liệu giấy tờ dùng làm căn cứ để người lao động; hay cán bộ công nhân viên chức làm một số thủ tục; khi đến địa điểm công tác theo sự phân công nhiệm vụ nhất định của đơn vị.

Tuy nhiên giấy đi đường trong trường hợp này được hiểu là giấy đi đường trong đại dịch Covid-19. Theo đó một số trường hợp ra đường phải có giấy đi đường có xác nhận; đóng dấu của cơ quan, đơn vị; tránh những hành vi làm giả giấy đi đường; tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả;…

Hiện nay, một số địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, Bạc Liêu; đã ban hành mẫu giấy đi đường sử dụng để tham gia giao thông trong thời gian giãn cách; được xuất trình cùng các giấy tờ cá nhân liên quan khi lực lượng chức năng yêu cầu. Mẫu giấy này do UBND xã, phường hoặc đơn vị sử dụng lao động xác nhận.

Việc ban hành chuẩn hóa giấy đi đường tạo sự thống nhất về quy định; và thể thức văn bản thể hiện thông tin nhất quán; tạo thuận lợi cho người đủ điều kiện được lưu thông; và dễ dàng cho lực lượng chức năng khi kiểm soát. Việc chuẩn hóa giấy đi đường là điểm tốt; cần áp dụng rộng rãi trong thời gian dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Việc siết chặt những quy định về giấy đi đường trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp là cần thiết, nhất là nhiều nơi ban hành quy định chặt chẽ hơn đối với vùng đỏ (nguy cơ lây nhiễm cao nhất). Những việc làm như bán giấy đi đường giả; tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả… cần phải bị xử phạt thật nặng; vì hành vi nghiêm trọng này sẽ dẫn đến làm lây lan dịch bệnh nhanh chóng.

Xử phạt hành chính hành vi tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả

Trường hợp các tổ chức cá nhân không có chức năng; nhiệm vụ trong hoạt động liên quan đến cấp giấy đi đường mà tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gian dối, gây khó khăn cho cơ quan chức năng, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của nhà nước tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:

“2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, trừ các trường hợp quy định tại các điều 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13 Nghị định này.”

Với hành vi tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả

Hành vi tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả; là hành vi vi phạm pháp luật vô cùng nghiêm trọng; nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay. Những đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự; về tội làm giả con dấu, tài liệu; hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức; theo quy định tại Điều 341 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

“Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

…………….”

Như vậy đối với hành vi tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả ; hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Tự cấp giấy đi đường bằng con dấu giả bị xử phạt ra sao? “. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Sử dụng giấy xét nghiệm bị phạt bao nhiêu tiền?

Đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; thì có thể bị xử phạt hành chính theo từng lĩnh vực cụ thể. Cụ thể Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định vi phạm quy định khác về y tế dự phòng với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Thế nào là giấy tờ tùy thân?

Giấy tờ tùy thân là những loại giấy tờ; có thể giúp xác định đặc điểm và nhận dạng nhân thân của một con người cụ thể; các giấy tờ này là các giấy tờ cần mang theo khi ra đường. Các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân (hay thẻ căn cước); hộ chiếu, thẻ công dân, thẻ cư trú…. đều được coi là giấy tờ tùy thân.

Sử dụng mã QR giả trên giấy đi đường có bị đi tù không?

Với tính chất và mức độ nghiêm trọng, người sử dụng mã QR giả trên giấy đi đường mà dẫn đến làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời