Hồ sơ thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội hiện nay

14/06/2021
Trình tự, thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội hiện nay
751
Views

Do ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid – 19; dẫn đến kinh doanh không thuận lợi; gặp nhiều khó khăn và bế tắc khiến các công ty, doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động phải tạm ngừng kinh doanh là một con đường đáng xem xét nếu công ty không muốn giải thể doanh nghiệp. Trình tự, thủ tục tạm ngừng kinh doanh không khó nhưng nếu các công ty không nắm rõ các thủ tục và hồ sơ thì sẽ rất khó khăn; làm chậm thời gian muốn tạm ngưng kinh doanh của công ty

Xin chào Luật sư! Hiện tôi đang quản lý một chuỗi shop mỹ phẩm tại Hà Nội. Nhưng do tình hình dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng trực tiếp nền kinh tế; vấn đề tài chính duy trì doanh nghiệp là gánh nặng vô cùng lớn. Việc kinh doanh của tôi gặp vấn đề khó khăn không thể tiếp tục nên muốn tạm ngừng kinh doanh một thời gian. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trình tự, thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội bao gồm những gì? Tôi được tối thiểu tạm ngùng kinh doanh trong bao lâu? Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư, tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tội. Luật sư 247 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về dịch vụ tạm ngừng kinh doanh như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Tạm dừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh được hiểu đơn giản là hoạt động tạm thời ngừng kinh doanh trong 1 khoảng thời gian tối đa theo luật định. Lúc này, doanh nghiệp vẫn tồn tại nhưng không được phép ký hợp đồng; xuất hóa đơn hay bất cứ hoạt động kinh doanh phát sinh giao dịch nào khác.

Tạm ngừng kinh doanh là quyền của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được thực hiện quyền này khi đáp ứng được những điều kiện nhất định theo luật định. Bao gồm thủ tục thông báo cho cơ quan nhà nước; và các nghĩa vụ tài chính liên quan. Quyền tạm ngừng kinh doanh được thể hiện tại Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020:

“Điều 206. Tạm ngừng, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh1. Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.
……….
3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.
………..”

Lý do chủ doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ tạm ngừng kinh doanh

Việc tự thực hiện tạm ngừng kinh doanh có thể khiến chủ doanh nghiệp tốn thời gian và công sức. Việc doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh đã khó khăn, thì việc phải lo các hồ sơ; thủ tục sẽ khó tránh khỏi sai sót.

Chưa kể, chủ doanh nghiệp sẽ mất thời gian để tìm hiểu quy định pháp luật. Nên lựa chọn dịch vụ tạm ngừng kinh doanh sẽ là lựa chọn hiệu quả để giúp chủ doanh nghiệp tránh được các vi phạm quy định pháp luật.

Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều khách hàng sử dịch vụ tạm ngừng kinh doanh. Bởi sự tiện lợi mà dịch vụ này đem lại. Không chỉ tiết kiệm được thời gian và công sức. Dịch vụ còn hỗ trợ; tư vấn cho khách hàng hiểu rõ thêm về quy định pháp luật để tránh những sự cố không đáng có.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể hiện nay

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội

Hồ sơ pháp lý

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội hiện nay (TNKD) được quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản kèm theo, gồm có:

Đối với hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty TNHH gồm:

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh;
 • Quyết định và bản sao biên bản họp của chủ sở hữu công ty (đối với công ty TNHH một thành viên);
 • Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên);
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân đi thực hiện thủ tục (nếu không tự thực hiện);
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu có).

Đối với hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty cổ phần gồm:

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh;
 • Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị;
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân đi thực hiện thủ tục (nếu không tự thực hiện);
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu có).

Đối với hộ kinh doanh cá thể

Thông báo tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp 

Quyết định tạm ngừng kinh doanh (Biên bản họp) của chủ sở hữu Công ty dự định tạm dừng:

Quyết định TNKD do chủ hộ kinh doanh ký xác nhận;

Đối với công ty hợp danh: Quyết định TNKD có xác nhận của thành viên hợp danh là chủ sở hữu công ty.

Giấy ủy quyền cho cá nhân đi thực hiện thủ tục (Nếu không tự thực hiện)

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu có).

Quy trình thực hiện

Bước 1: Soạn thảo bộ hồ sơ tương ứng với loại hình doanh nghiệp và chuẩn bị hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ qua mạng tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh; nơi doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh. Chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày TNKD.

Bước 3: Trong thời gian 3 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp; sau khi đã tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh.

 • Hồ sơ hợp lệ: Nhận được giấy xác nhận tạm ngừng kinh doanh.
 • Hồ sơ không hợp lệ: Yêu cầu sửa đổi và bổ sung (quay lại bước 2).

Các gói tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký tạm ngừng, tư vấn tạm ngừng hoạt động kinh doanh cho công ty với những tiện ích kèm theo như sau để Quý khách hàng thuận tiện lựa chọn gói dịch vụ phù hợp:

Như vậy, chỉ bỏ ra số tiền là 890.000đ thì quý khách đã tiết kiệm được hàng chục triệu đồng và lại được đơn vi pháp lý chuyên nghiệp tạm ngừng kinh doanh hỗ trợ. Hãy thông thái ngay cả khi tạm ngừng kinh doanh!!

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Trình tự, thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội”. Nếu có thắc mắc gì về dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội thì xin liên hệ 0936 408 102 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Có thể đăng ký tạm ngừng kinh doanh sớm nhất bao nhiêu ngày?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký tạm ngừng hoạt động công ty trước thời điểm nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh là 15 ngày. Tuy nhiên Luật doanh nghiệp 2020 mới nhất đã giảm thời gian thông báo của doanh nghiệp trước khi chính thức tạm ngừng kinh doanh là 03 ngày kể từ 01/01/2021.

Doanh nghiệp có thể xin hoạt động trở lại khi đang tạm ngưng không?

Trong trường hợp mà doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh 1 năm; mà không thông báo đến cho Cơ quan đăng ký kinh doanh; thông báo đến cho cơ quan thuế về việc tiếp tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh; thì doanh nghiệp ấy có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Doanh nghiệp nợ thuế, nghĩa vụ báo cáo có tạm ngừng kinh doanh được không?

Doanh nghiệp có thể thực hiện tạm ngừng kinh doanh song song với hoàn thiện nghĩa vụ thuế trong trường hợp không bị khóa mã số thuế. Nhiều người nghĩ rằng tạm ngừng kinh doanh sẽ tạm ngừng mọi nghĩa vụ khác nhưng không phải. Nếu nợ thuế, quên nộp môn bài, quên nộp báo cáo thì để càng lâu mức phạt càng năng không xét việc tạm ngừng kinh doanh hay không.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời