Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí không?

29/08/2023
Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp the bảo hiểm y tế miễn phí không?
97
Views

Bảo hiểm y tế là một trong những loại bảo hiểm bắt buộc người dân phải tham gia. Tùy thuộc vào từng đối tượng mà mức đóng bảo hiểm y tế sẽ khác nhau. Theo quy định pháp luật, hiện nay có những đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, trong đó có trẻ em dưới 6 tuổi. Vậy trẻ em dưới 6 tuổi được cấp the bảo hiểm y tế miễn phí không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí không?

Hiện nay, theo quy định pháp luật về bảo hiểm, có hai loại bảo hiểm y tế, đó là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Đối với bảo hiểm y tế tự nguyện thì người dân có thể lựa chọn tham gia hoặc không tham gia. Trong khi đó, đối với bảo hiểm y tế bắt buộc thì người dân có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm y tế.

Theo quy định về bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ nhỏ từ khi sinh ra đã được tham gia BHYT, được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Thông tin về bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi được quan tâm đặc biệt, bởi ngay từ khi lọt lòng mẹ, các bé đã được tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí cho đến khi 6 tuổi. Đây là những nội dung mà cha mẹ cần biết.

Theo đó, căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế và được cấp thẻ BHYT miễn phí (nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho con cho đến khi bé được 6 tuổi.

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Khi tham gia bảo hiểm y tế, người dân được hiểu nhiều quyền lợi khi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh,… Bảo hiểm y tế hỗ trợ cho người bệnh các chi phí như chi phí khám bệnh, chụp X-quang, chi phí điều trị và một số chi phí khác theo quy định pháp luật. Tuy nhiên có những chi phí bảo hiểm y tế sẽ không được hỗ trợ.

Để trẻ được hưởng quyền lợi BHYT trẻ em dưới 6 tuổi, bố mẹ cần làm hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ. Sau khi được cấp thẻ BHYT, trẻ được khám chữa bệnh BHYT miễn phí tại các bệnh viện công theo quy định.

Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ gồm có: Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh có đóng dấu công chứng; Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ BHYT của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú.

Một điều lưu ý là căn cứ vào Khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trong trường hợp trẻ mới sinh, chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 1, Điều 27, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

Sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký BHYT cho trẻ, bố mẹ sẽ nộp đến các cơ quan ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc bệnh viện tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế để được cấp thẻ BHYT.

Sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, các tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp the bảo hiểm y tế miễn phí không?
Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp the bảo hiểm y tế miễn phí không?

Mức hưởng bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi

Theo quy định pháp luật về bảo hiểm y tế, mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ khác nhau tùy theo đối tượng được hưởng cũng như các hạng mục, nơi khám, chữa bệnh. Chẳng hạn như trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến sẽ có mức hưởng bảo hiểm y tế ít hơn nếu khám chữa bệnh đúng tuyến. Dưới đây là quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ em dưới 6 tuổi.

Mức hưởng BHYT trẻ em dưới 6 tuổi không giống nhau. Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám tại trung tâm y tế, các bệnh viện công có mức hưởng bảo hiểm khác nhau được quy định trong từng trường hợp cụ thể.

Theo các quy định hiện hành về bảo hiểm y tế, việc xuất trình được thẻ BHYT hoặc chứng minh được tuổi của các bé ảnh hưởng rất nhiều đến mức hỗ trợ của BHYT.

Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi khi xuất trình được thẻ BHYT được quy định như sau:

  • Được hưởng 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến (Căn cứ vào Điểm b, Khoản 1, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).
  • Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp trẻ đi khám thông tuyến theo quy định.
  • Được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh.
  • Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương.

Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi trong trường hợp không xuất trình được thẻ BHYT được quy định như sau:

Khoản 2, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định: Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT.

Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh.

Trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp cha mẹ chưa kịp thực hiện thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con nhưng xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi thì vẫn được hưởng quyền lợi BHYT như những trẻ có thẻ và xuất trình được thẻ BHYT.

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư 247 sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí không? đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp dịch vụ theo nhu cầu của quý khách hàng tới tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ đất thừa kế không di chúc,… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Thanh toán chi phí cho trẻ dưới 6 tuổi không có thẻ bảo hiểm y tế có được không?

Khoản 1 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP nêu rõ:
Đối với trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT thì cơ sở khám, chữa bệnh tổng hợp danh sách trẻ dưới 6 tuổi và chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo phạm vi được hưởng và mức hưởng gửi cơ quan BHXH thanh toán theo quy định”.
Chính vì vậy, dù trẻ dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT thì khi khám, chữa bệnh vẫn được Nhà nước hỗ trợ chi phí khi thanh toán. Mức hỗ trợ phụ thuộc vào việc trẻ được khám, chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến.

Nhóm được cấp thẻ BHYT miễn phí do cơ quan BHXH đóng bao gồm những ai?

Cơ quan BHXH sẽ đóng BHYT cho 06 nhóm đối tượng sau đây:
(1) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
(2) Người đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định của Chính phủ.
(3) NLĐ nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành.
(4) Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng.
(5) Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
(6) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đối tượng khác được cấp thẻ BHYT miễn phí là ai?

Học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT, trong thời gian đào tạo được cơ sở đào tạo đóng BHYT.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Comments are closed.