Tin tức thời sự có được bảo hộ quyền tác giả hay không?

20/08/2021
Tin tức thời sự có được bảo hộ quyền tác giả hay không
949
Views

Xin chào luật sư. Theo tôi biết thì Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam có nhiều quy định về bảo hộ quyền tác giả nhằm bảo vệ những lợi ích của chủ thể tác phẩm và hạn chế những sự xâm phạm. Hàng ngày tôi có theo dõi tin tức thời sự và chia sẻ những thông tin được trình chiếu cho bạn bè và người thân. Tôi thắc mắc liệu trong trường hợp này Tin tức thời sự có được bảo hộ quyền tác giả hay không? Đối tượng nào được bảo hộ quyền tác giả theo quy định pháp luật hiện nay? Rất mong được Luật sư giải đáp thắc mắc. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Sư 247. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Bảo hộ quyền tác giả đối với tin tức thời sự là gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung 2009, quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Bảo hộ quyền tác giả đối với tin tức thời sự là tổng hợp chế định pháp lý nhằm bảo hộ bằng pháp luật quyền, lợi ích hợp pháp của tác giả; chủ sở hữu đối với toàn bộ hoặc một phần tác phẩm họ tạo ra.

Đối tượng được bảo hộ quyền tác giả

Theo quy định tại Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 thì các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả sẽ bao gồm:

Thứ nhất, các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học:

 • Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;
 • Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;
 • Tác phẩm báo chí;
 • Tác phẩm âm nhạc;
 • Tác phẩm sân khấu;
 • Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);
 • Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;
 • Tác phẩm nhiếp ảnh;
 • Tác phẩm kiến trúc;
 • Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;
 • Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;
 • Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Thứ hai, các tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ theo quy định của pháp luật nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

Tin tức thời sự không phải là đối tượng bảo hộ quyền tác giả

Theo quy định tại Điều 15 Luật sở hữu trí tuệ thì vẫn có một số ngoại lệ. Do tính chất đặc biệt cần được phổ biến, lan truyền rộng rãi nên các đối tượng sau sẽ không được bảo hộ quyền tác giả. Bao gồm:

 • Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.
 • Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.
 • Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, có thể thấy không phải đối tượng nào cũng được bảo hộ quyền tác giả. Trong đó có tin tức thời sự cũng thuộc nhóm đối tượng này.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ Luật Sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn về Tin tức thời sự có được bảo hộ quyền tác giả hay không? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.408.102.

Câu hỏi thường gặp

Quyền tác giả có từ khi nào?

Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Thời hạn bảo hộ của quyền tác giả là bao lâu?

– Đối với quyền nhân thân: Các quyền nhân thân được bảo hộ vô thời hạn.
– Đối với quyền tài sản và quyền công bố tác phẩm. Tùy vào từng tác phẩm bảo hộ cụ thể, pháp luật sẽ có những quy định riêng về thời gian. Để biết thêm thông tin về vấn đề này vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Các quyền nhân thân khi bảo hộ quyền tác giả là?

– Quyền đặt tên cho tác phẩm;
– Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
– Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Trả lời